Cách bón phân hữu cơ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện cấu trúc đất và bảo vệ môi trường hiệu quả. Tuy nhiên, để bón phân đúng cách và hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Cùng tìm hiểu chi tiết để đảm bảo bạn đã bón phân đúng cách cho cây trồng nhà mình nhé.

Trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm gì?

kiem tra dat
Kiểm tra đất, cây trồng để xác định có nên bón phân cho cây hay không

Phân bón hữu cơ được làm từ những nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên có thể phân giải. Việc bón phân giúp cây trồng dễ hấp thu dưỡng chất, không gây hại đến sức khoẻ con người và môi trường. Một số lưu ý khi bón phân:

  • Kiểm tra độ ẩm của đất: Đất quá khô hay quá ẩm đều sẽ khiến phân hữu cơ không thể thẩm thấu vào đất, cung cấp chất dinh dưỡng đến cho cây trồng. Nếu đất vón cục và không rơi ra là do quá khô, đất quá ướt và có nước chảy ra thì do đất quá ẩm. Nên bón phân khi độ ẩm đất từ 50% – 75%. 
  • Ủ phân: Tiến hành ủ phân để loại bỏ nhiều mầm bệnh và cỏ dại, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng, hạn chế mầm bệnh, từ đó có thể phát triển khỏe mạnh. Vì cây chỉ có thể hấp thu được những chất hữu cơ dễ tan. 
  • Cách sử dụng: Bạn có thể thử dùng với nhiều liều lượng khác nhau. Nên ưu tiên bón lót cho cây thay vì bón thúc. Nếu bón thúc, phải bón sớm trước khi cây ra hoa.

Cách bón phân hữu cơ đơn giản, tiết kiệm

cac loai phan
Lựa chọn phân bón phù hợp cho cây trồng để đạt được hiệu quả nhất

Phân hữu cơ là yếu tố không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn cần nắm những nguyên tắc dưới đây để bón phân hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm. 

Lựa chọn loại phân phù hợp

Bạn cần chọn loại phân hữu cơ phù hợp với loại cây trồng. Phân hữu cơ có thể là bã cỏ, phân bò, phân gà hoặc bất kỳ loại phân hữu cơ nào khác được sản xuất từ chất liệu tự nhiên. Hãy tìm hiểu kỹ về các loại phân bón, thành phần dinh dưỡng của từng loại phân để chọn đúng.

Một số loại phân bón hữu cơ có rất nhiều loại: các loại phân truyền thống (phân chuồng, phân xanh, phân rác,…), phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ khoáng. 

Ngoài ra, việc bón phân phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất. Nếu đất chua, không nên bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, nếu đất kiềm, không nên bón phân hữu cơ có tính kiềm.

Liều lượng bón phân hữu cơ phù hợp

bon du phan
Bón đủ phân để cây tươi tốt, bảo vệ môi trường

Việc bón phân quá nhiều có thể gây ra hiện tượng cháy cây hoặc làm cho đất vón cục, không tốt cho sự phát triển của cây. Hãy tuân thủ chỉ dẫn về liều lượng được khuyến nghị trên bao bì sản phẩm để sử dụng cho phù hợp.

Lượng phân cần bón cho mỗi cây sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng giống cây trồng và từng giai đoạn mà bạn bón phân phù hợp, giúp cây trồng phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Lựa chọn thời điểm bón phân hữu cơ thích hợp

thoi diem bon phan huu co
Lựa chọn thời điểm bón phù hợp và nên bón vào lúc sáng sớm

Thời gian bón phân rất quan trọng, đa phần sẽ bón vào mùa xuân trước khi bắt đầu mùa mưa hoặc vào mùa thu trước khi nghỉ đông. Thời điểm này sẽ làm tiêu hao dinh dưỡng một cách hiệu quả và tối ưu.

Bón phân vào sáng sớm hoặc chiều tối đều được nhưng tốt nhất là vẫn nên bón vào buổi sáng, trước 10 giờ. 

Ngoài ra, bạn cần theo dõi nhu cầu dinh dưỡng của cây, cây con phát triển dinh dưỡng khác với thời điểm cây ra hoa hoặc ra quả.

Cách sử dụng phân hữu cơ đúng cách nhất

cach su dung phan
Tuỳ loại phân mà bạn nên lựa chọn cách bón phù hợp

Khi bón phân, hãy chắc chắn rằng phân được phân phối đều trên bề mặt đất, đừng để phân chồng lên nhau. Điều này giúp tránh hiện tượng cháy cây và đảm bảo cây nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết.

Sử dụng phân hữu cơ truyền thống

  • Cần phải ủ phân hữu cơ hoai mục, bổ sung thêm một số vi sinh vật từ các chế phẩm VBIO… để hỗ trợ quá trình phân hủy, tăng hiệu quả của phân.
  • Cách sử dụng phân hiệu quả nhất là dùng để bón lót, trước khi trồng cây khoảng 15 ngày. Thời gian này, các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào trong đất, cây dễ hấp thụ hơn.
  • Trong quá trình bón phân, rải phân theo từng hàng, bón vào ở trong hố, xới đất lên trộn hoặc rải khắp bề mặt và lấp đất lại.

Sử dụng phân hữu cơ sinh học

Đây là phân bón được phối trộn nhiều nguyên liệu sinh học, sản xuất bằng công nghệ hiện đại nhằm giúp tăng hiệu quả khi bón cho cây.

Phân được xử lý sạch mầm bệnh, dạng viên nén hoặc bột giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh hơn. Hạn chế mùi, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phân hữu cơ cho rau NAMIX, mới ra mắt thị trường trong năm 2024.

Những lưu ý trong cách bón phân hữu cơ cho cây trồng

cach bon phan huu co cho cay
Cần bón đúng, bón đủ để cây tươi tốt

Tưới nước sau khi bón phân: Sau khi bón phân hữu cơ cho cây trồng, hãy tưới nước để giúp phân hòa tan và dễ dàng hấp thụ. Nếu không tưới nước, phân có thể không tan chảy và dễ bị bay đi khi có gió hoặc nước mưa. 

Duy trì quanh năm: Chất hữu cơ trong đất sẽ bị phân giải theo thời gian nên cần phải bón hữu cơ duy trì hằng năm (kể cả đất giàu hữu cơ). Nếu đất bị suy giảm chất hữu cơ sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Lợi ích khi bón phân: Trong phân chứa nhiều các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng mà không một loại phân khoáng nào có được. Ngoài ra, chúng còn cung cấp chất mùn làm kết cấu của đất tốt lên, tơi xốp hơn. Từ đó giúp bộ rễ phát triển mạnh, hạn chế mất nước trong quá trình bốc hơi từ mặt đất, chống được hạn, chống xói mòn. 

Trên đây là cách bón phân hữu cơ một cách hiệu quả, tạo ra một vườn cây tươi xanh và không gây hại cho môi trường xung quanh. Hãy để cho vườn của bạn trở nên phong phú và thú vị hơn bằng cách áp dụng bí quyết bón phân này nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button