Cúc Huân Chương, loài hoa tượng trưng cho đỉnh vinh quang, hoa của cây chỉ nở to tròn khi có ánh mặt trời chiếu rọi. Từ đó cúc huân chương đã tạo nên khác biệt to lớn khiến nhiều người thích thú và ưa chuộng trồng chúng trong các dịp lễ, tết. Để ngày tết thêm sắc xuân, namix sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cúc huân chương.

1. Ý nghĩa hoa cúc Huân Chương

Cúc Huân Chương có nhiều màu sắc khác nhau, vàng, hồng, đỏ, tím,… màu sắc rực rỡ, kích thước to lớn tựa như một chiếc huân chương. Ngoài ra hoa còn hướng về mặt trời và chỉ đẹp nhất khi được mặt trời soi rọi giống như luôn hướng về những điều tốt đẹp và rực rỡ. Vậy nên người ta coi hoa cúc huân chương mang ý nghĩa của sự chiến thắng, thể hiện đỉnh vinh quang và là đại diện của tự tự hào, thành công vang dội.

2. Đặc điểm của hoa cúc Huân Chương

Cúc Huân Chương là loài cây có thân bụi, chiều cao cây trung bình từ 20cm – 25cm. Lá cúc Huân Chương mọc đối, hình bầu dục, dài, thuôn nhọn ở đỉnh và có màu xanh sẫm, có lá ở giữa thịt lá có màu trắng.

Hoa cúc Huân Chương mọc ở đầu cành hoa, cánh hoa đơn, hình kim nhọn, nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ như màu đỏ tươi, màu cam, trắng…Hoa cúc Huân Chương nở theo mức độ ánh nắng mặt trời trong ngày, hoa sẽ nở rực khi trời ấm và nắng rực còn khi thời tiết dịu mát bông hoa sẽ khép lại.

trồng cúc huân chương

3. Cách trồng cúc huân chương kịp tết

Trồng cúc huân chương cần những gì

  • Đất trồng hoa cúc huân chương (chọn loại đất tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt).
  • Hạt hoa cúc huân chương
  • Một số dụng cụ: Chậu cây, khay ươm hoặc bầu ươm, bình tưới cây

Cách trồng hoa cúc huân chương bằng hạt

Cây cúc huân chương khá dễ trồng nên không cần ươm ở khay ươm hay bầu ươm trước mà gieo trực tiếp trong chậu vẫn được. Tuy nhiên, bạn nên ươm hạt trong khay hoặc bầu ươm trước để dễ kiểm soát độ ẩm, khống chế mầm bệnh và loại bỏ những cây không đạt chất lượng trước khi trồng cố định.

Cho đất trồng hoa vào khay ươm rồi đặt nhẹ hạt giống hoa lên bề mặt mỗi ô. Tiếp đến rắc một lớp mỏng đất trồng hoa lên để cung cấp nước từ trên trên xuống và giữ ẩm. Nhiệt độ thích hợp để hạt giống nảy mầm là 20 – 25 độ C và nơi có ánh sáng yếu, vậy nên bạn nên để khay ươm ở trong bóng râm.

Sau 5 – 6 ngày ươm, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và bạn cần duy trì chăm sóc thêm cho cây trong khoảng 10 ngày nữa. 10 ngày tiếp theo bạn nên đem cây đi tập nắng vào sáng sớm đến trưa thì đem vào lại. Trong giai đoạn này ngoài tưới nước giữ ẩm, bạn có thể sử dụng các chế phẩm kích đến sự sinh trưởng của cây như kích rễ (n3m, B1,…), kích chồi (Atonik,…), tuy nhiên giai đoạn cây con rất yếu nên bạn nên pha thật loãng rồi phun nhẹ cho cây con.

Khi cây con đã cứng cáp và ra rễ khỏe và nhiều thì bạn mới nên đem cây trồng vào chậu. Chú ý nên chọn cây vào buổi chiều mát hoặc lựa chọn ngày có thời tiết mát mẻ để tránh nắng làm mất nước, dẫn đến cây bị kiệt sức.

trồng cúc huân chương

Cách chăm sóc hoa cúc Huân Chương nở ngày tết

a. Chế độ tưới nước

Hàng ngày tưới nước cho cây 1 lần vào 7-9 giờ sáng, nếu đến chiều thấy bề mặt đất khô thì có thể tưới thêm vào chiều mát. Tránh tưới lúc giữa trưa và nếu phải tưới vào chiều muộn thì hạn chế để nước dính lá nếu không sẽ tạo nên một ổ nấm bệnh trên lá cây. Khi cây ra hoa, chỉ tưới cây vào gốc, hạn chế tưới mạnh lên bông hoa để hoa bị dập.

b. Nhiệt độ thích hợp

Cúc Huân Chương là loài hoa ưa mát, nhiệt độ thích hợp là không vượt quá 20 – 25 độ C. Do vậy vào buổi trưa nóng bạn nên di chuyển chậu hoa vào chỗ mát, hoặc hoặc dùng lưới đen che nắng để giảm bớt cường độ sáng buổi trưa.

c. Phân bón cho cúc Huân Chương

Sau khi trồng cây con vào chậu khoảng 3 tuần, bạn tiến hành bổ sung dinh dưỡng định kỳ 10 – 15 ngày/ lần cho cây. Bổ sung từ phân hữu cơ như phân trùn quế, phân dê… đồng thời kết hợp kết hợp phân hóa học NPK 20-20-15, 20-20-20 để bón cho cây bật chồi, lá xanh tốt.

Vào thời điểm cây xuất hiện nụ thì chuyển sang dùng phân bón có hàm lượng lân và kali cao như NPK 6-30-30,… để hoa bền lâu, cây ra hoa đồng loạt, hoa to, màu sắc đẹp.

trồng cúc huân chương

d. Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số sâu hại thường gặp ở hoa cúc Huân Chương như bọ trĩ, sâu vẽ bùa, rệp… còn bệnh hại thường héo do nấm, vi khuẩn tấn công, ở giai đoạn cây con thì thường gặp sâu khoang sâu xanh và sâu tơ. Ở giai đoạn cây con nên trồng ở nơi thoáng mát, nếu có điều kiện thì làm vườn ươm còn không bạn chọn nơi thoáng, không để gần cây nào hết để đỡ bị lây bệnh và có sâu. Cần thường xuyên thăm vườn, theo dõi để phát hiện sâu bệnh còn xử lý kịp thời.

Đối với bọ trĩ, rầy, rệp bạn có thể phun các chế phẩm sinh học từ thảo dược để phòng ngừa (tham khảo cách làm tại đây: Cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên). Khi phát hiện bệnh, bạn phun xà phòng loãng lên con rầy rệp hoặc dùng thuốc đặc trị mua ở tiệm vật tư nông nghiệp.

Để phòng trị các vi khuẩn và nấm bệnh phổ biến trên hoa cúc Huân Chương, bạn có thể sử dụng các loại thuốc có phổ tác dụng rộng như Ridomil Gold, Daconil 75WP, Antracol, Anvil, Folicur 430SC… Chú ý chỉ nên dùng thuốc nấm vào chiều tối và sáng sớm.

trồng cúc huân chương

4. Cúc huân chương bao nhiêu ngày ra hoa để tính ngày ươm hạt kịp tết

Để biết cúc huân chương bao nhiêu ngày ra hoa bạn xem thông tin trên bao bì, thông thường trên khoảng 65 – 70 ngày cây sẽ ra hoa. Tuy nhiên đa phần các công ty sản xuất giống thử nghiệm giống ở nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, các nước châu Âu hay ở các tỉnh miền bắc.

Vậy nên thời gian trên chỉ áp dụng được ở các vùng có khí hậu mát mẻ, còn những nơi ấm hơn như Tp HCM thì chỉ tầm khoảng 45-50 ngày. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian gieo trước tết 50 ngày ở vùng khí hậu nóng, 70 ngày ở nơi lạnh để kịp có các chậu hoa cúc huân chương chưng tết nhé

5. Đất trồng hoa Huân Chương tốt để cây ra hoa kịp tết

Đất trồng hoa Namix với các công thức phối trộn đặc biệt và độc quyền với chất lượng tuyệt vời. Các thành phần chủ yếu là mụn dừa, vỏ cây, vỏ trấu, phân hữu cơ, phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lâu dài cùng các giá thể cao cấp đá perlite, đá pumice cùng các chế phẩm sinh học như nấm đối kháng Trichoderma spp. giúp ngăn ngừa bệnh do nấm vùng rễ gây ra. Vi khuẩn Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa sâu, sùng đất… phá hoại rễ cây.

đất trồng hoa namix có thành phần đá khoáng pumice và perlite giúp thoát nước tốt

Các thành phần trên có gì đặc biệt? Đá perlite có khả năng giữ nước và giúp đất tơi xốp, thông thoáng. Đá pumice cũng giúp đất thông thoáng và tơi xốp. Cả đá perlite và đá pumice đều giúp đất thoát nước tốt, vậy nên có thể sử dụng loại đất này trồng hoa ngoài trời mưa trong nhiều tháng mà vẫn tốt, không lo bị úng nước, hỗ trợ rễ phát triển hấp thu dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài các giá thể đặc biệt hỗ trợ rễ trên thì còn các thành phần cung cấp dinh dưỡng như phân hữu cơ và phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên tới 4 tháng đầu sử dụng. 4 tháng đủ để bạn trồng 2 vụ cúc Huân Chương ở miền Bắc và 3 vụ ở miền Nam mà không cần bổ sung thêm phân bón.

đất trồng hoa Namix

Cách sử dụng đất trồng hoa Namix rất đơn giản, bạn chỉ cần mua để mở bao đổ đất vào chậu và trồng cây thôi mà không cần xử lý thêm hay trộn thêm gì. Bởi vì đất Namix đã được nghiên cứu và phối trộn đầy đủ các thành phần hữu cơ, dinh dưỡng, thoát nước tốt, ngoài ra các thành phần cũng đã được xử lý pH và EC ổn định cùng loại bỏ sạch các nguy cơ gây bệnh nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

Vừa rồi là cách trồng cúc Huân Chương kịp chơi tết mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có nhiều chậu cúc huân chương rực rỡ để chơi tết.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button