Cách trồng rau diếp cá bằng cành được nhiều người tìm kiếm bởi cách làm đơn giản dễ thực hiện. Hơn thế, rau diếp cá rất tốt cho sức khỏe, là cây thuốc nam thường dùng tại nhà. Cùng Namix tìm hiểu cách trồng loại rau này tại nhà nhé!

cách trồng rau diếp cá bằng cành

Nguồn: Internet

Thông tin về rau diếp cá

 • Tên gọi khác: rau dấp cá.
 • Tên gọi khoa học: Houttuynia cordata.
 • Thuộc họ: Saururaceae
 • Nguồn gốc: sống và phân bố chủ yếu ở Châu Á.

Đặc điểm hình thái của rau diếp cá

đặc điểm diếp cá

Nguồn: Internet

 • Cây diếp cá thuộc loài cây thân thảo
 • Thân cây nhỏ, có màu lục hoặc tía đỏ, cao khoảng 20-30cm, xuất hiện các rễ nhỏ trên đốt cây.
 • Lá cây mọc so le, có bẹ, hình tim và đầu lá nhọn
 • Hoa diếp cá khá nhỏ, có 4 cánh hoa màu trắng.
 • Quả có hình trái xoan, hạt hình trứng

Vị trí trồng thích hợp

Đối với rau diếp cá, vị trí trồng cây rất quan trọng. Nếu bạn bỏ qua bước này rất có thể sẽ thất bại trong việc trồng rau diếp cá. Như đã trình bày, cây diếp cá ưa ẩm. Vì thế, nên chọn những vị trí có độ ẩm cao và râm mát. Có thể đặt chậu trồng dưới tán của những cây trồng khác hoặc làm mái che trực tiếp cho cây.

Cần chuẩn bị gì khi trồng diếp cá

Khay trồng

Tận dụng những vật dụng bỏ đi như khay, chậu nhựa hoặc thùng xốp, kích thước 20 – 30cm, đáy chậu cao 20 – 25cm. Đục lỗ thoát nước ở đáy chậu hoặc mua chậu có sẵn ngoài thị trường.

Ươm cành giống

 • Có thể cắt ngang thân của bụi diếp cá hoặc nhổ cả bụi để trồng. Khoảng cách giữa các cây 30 – 40cm, trồng trực tiếp trên chân đất đã chuẩn bị luống.
 • Mỗi ngày tưới nước 2 lần.
 • Sau khi trồng khoảng 7 ngày thì rễ mọc và cây bắt đầu phát triển bình thường.

ươm cành diếp cá

Nguồn: Internet

Phân bón

Kỹ thuật trồng rau diếp cá không yêu cầu cao về dinh dưỡng. Bón lót phân hữu cơ, phân trùn quế trước khi trồng. Bón thúc phân trùn sau mỗi lần thu hoạch. Có thể bổ sung thêm dinh dưỡng đạm bằng Urê.

Cách trồng diếp cá bằng cành giâm

trồng diếp cá

Nguồn: Internet

Trước tiên ta xới đất cho đều rồi đổ vào thùng xốp hoặc hay trồng cây đã chuẩn bị sẵn có thể tưới một chút nước để tạo độ ẩm cho đất giúp cây phát triển hơn.

Chọn những cành diếp cá đã ra rễ cắm sâu vào xuống đất từ 2cm đến 3cm. Khoảng cách trồng của mỗi cành từ 30cm trở lên. Sau một tuần ta sẽ thấy kỳ phát triển và rễ sẽ sinh trưởng bình thường.

Trong quá trình trồng chú ý tưới nước 2 lần một ngày vào sáng sớm và buổi chiều mát. Nên đặt thùng rau diếp cá ở nơi có bóng râm và ẩm ướt, giữ ẩm để cây phát triển tươi tốt nhất có thể.

Sau khoảng 1 tuần đầu tiên có thể bón phân để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Cần theo dõi và xử lý kịp thời nếu thấy tình trạng sâu ăn lá.

Chăm sóc diếp cá

Tưới nước:

Đây là một loại rau phát triển tốt ở môi trường ẩm ướt và râm mát nên tưới nước cho cây thường xuyên vào buổi sáng và chiều mát

Tại nơi có nhiệt độ nóng nên dùng lưới che bớt 70% ánh sáng và tưới nước cho rau hàng ngày, giữ ẩm cho cây để cây phát triển tốt.

Thường xuyên nhổ cỏ để hạn chế sâu bệnh hại .

Bón phân:

Để làm đất thêm tơi xốp và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên bổ sung thêm phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai, phân bón NPK với liều lượng thích hợp. Cụ thể, khi mới trồng rau vào chậu thì lá rau diếp cá thường bị nhạt màu lá do thiếu phân, sau khi trồng 10-15 ngày có thể pha phân với liều lượng nhỏ. Định kỳ một tháng tưới cho rau 2 lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng. Chủ yếu có nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như Carbenzim, Anvil, Mexyl-MZ và các thuốc gốc đồng

Thu hoạch diếp cá đúng cách

Sau khoảng 1-1,5 tháng là có thể thu hoạch. Rau diếp cá sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi đất đủ độ ẩm cần thiết. Khi thu hoạch, bạn cũng nên dùng dao hay kéo sạch, cắt hết thân rau diếp cá, gốc cách mặt chậu 1-2 cm, sau đó bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân vào mặt chậu. Khi thấy chậu rau đã mọc dày đặc có thể tách ra trồng thêm các chậu khác.

Trên đây là cách trồng rau diếp cá siêu đơn giản bằng cành giâm cành tại nhà. Chúc các bạn sớm thực hiện thành công nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button