Cách trồng rau răm không quá phức tạp, chỉ cần nắm vững kỹ thuật là bạn có thể trồng được. Vì rau dễ trồng, dễ chăm, tạo mùi cho món ăn và rất tốt cho sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Namix để biết rõ loại rau này được trồng như thế nào nhé!

Đặc điểm của rau răm

rau răm
 • Tên gọi khác: Thủy Liễu
 • Tên khoa học: Polygonum odoratum Lour
 • Thuộc họ: Rau răm ( Polygonaceae)
 • Nguồn gốc: Đông Nam Á

Là loại rau thơm thân thảo, thân cây cao trung bình từ 15 – 30cm. Trên thân rau răm có nhiều đốt. Hầu như mỗi đốt ra một lá.

Lá răm có màu xanh sẫm, có những điểm đốm màu nâu nhạt, mặt dưới lá có màu hung đỏ. Chúng được trồng làm rau hoặc cũng có khi mọc tự nhiên. Đây là loài rau ưa sáng, không ưa những loại đất giữ nước gây úng ngập dễ làm thối rễ. Mùa hè là lúc chúng sinh trưởng phát triển mạnh mẽ nhất. Đây là loại rau sống được lâu năm. Nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng cây sẽ không có sức sống.

Cách trồng rau răm bằng thùng xốp đơn giản tại nhà

dat chuyen dung cho rau

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng rau răm. Lưu ý là dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Hiện nay có 2 cách phổ biến để trồng rau răm là trồng hạt giống rau răm hoặc giâm cành. Tùy nhu cầu và thực tế mà bạn lựa chọn cách nhân giống phù hợp.

 • Nếu gieo hạt: Bạn nên mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để tỷ lệ nảy mầm cao.
 • Nếu giâm cành: Chọn những cành khỏe mạnh, mập mạp, không sâu bệnh. Cắt thành từng đoạn dài 12 -15cm, có khoảng 5 – 6 mắt.Yêu cầu cành không non cũng không già và đặc biệt là chúng đang sống khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Đất trồng

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình, trũng. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất trồng rau trộn sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cách trồng rau răm bằng cành đơn giản

giâm cành rau răm
 • Bước 1: Cho hỗn hợp đất trồng vào khay, chậu hoặc thùng xốp. Cắm cành rau răm xuống đất bằng dũa để tạo lỗ. Lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dậm chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm.
 • Bước 2: Che mát cho cây chừng 10 ngày. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây nhưng tránh ngập úng.
 • Bước 3: Sau khi trồng từ 7-10 ngày, rau răm sẽ bén rễ, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra.

Lưu ý: Trong suốt quá trình từ lúc trồng cây đến trước khi thu hoạch, bạn cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách trồng rau răm bằng gieo hạt

Rau răm là một trong các loại rau trồng ngắn ngày mà bạn có thể trồng. Với cách trồng rau răm bằng hạt bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 3-6 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch. Dùng khăn vải ẩm ủ từ 12-24 tiếng.
 • Bước 2: Làm phẳng đất, gieo hạt giống rau răm vào đất với mật độ vừa phải. Tưới nước cấp ẩm và dùng tấm che đậy kín.
 • Bước 3: Trong 2-3 ngày đầu, để khay trồng vào chỗ mát hoặc che chắn kĩ nếu có nắng để hạt nhanh nảy mầm.
 • Bước 4: Sau khoảng 7-10 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm. Đợi cây con phát triển khỏe mạnh mới được đem ra nắng.

Trồng rau răm và cách chăm sóc rau đúng cách

rau ram

Vì cây ưa nước nên bạn chăm tưới nước để tránh khô hạn nhất là thời điểm mới giâm cành. Tưới mỗi ngày 2 – 3 lần. Sau 15 – 20 ngày có thể giảm xuống tưới ngày 1 lần tùy vào tình hình thời tiết.

Khi cây được 7 – 10 ngày tuổi, bạn nên tưới một đợt phân loãng hay dùng phân ure với nồng độ 1% tưới vào gốc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Cứ duy trì việc bón phân hữu cơ cho rau NAMIX đều đặn 10 – 15 ngày. Có thể dùng phân hỗn hợp NPK để tưới giúp cho cây xanh tốt, cho nhiều lá.

Lưu ý:

 • Trước thu hoạch khoảng 2 tuần thì nên ngừng tưới phân để đảm bảo an toàn
 • Quá trình bón phân, bạn nên kết hợp với việc xới xáo để tơi xốp đất.

Phòng trừ sâu bệnh

Rau răm thường bị những loại sâu bệnh như sâu khoang, bọ trĩ, rệp sáp hay bệnh thối gốc tấn công. Nên thường xuyên theo dõi, giữ gốc cây thông thoáng để hạn chế tối đa bị sâu bệnh hại.

Phát hiện kịp thời và xử lý đúng lúc để tránh ảnh hưởng năng suất rau. Nên hạn chế dùng thuốc trừ sâu hóa học để không ảnh hưởng sức khỏe nhé!

Thu hoạch rau răm đúng cách

thu hoạch rau

Khi chậu rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài và phủ kín chậu rau, cành nọ gối cành kia, cây cao khoảng 15cm là có thể thu hoạch được.

Khi thu hoạch, bà con cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. Sau đó bón phân chăm sóc cho cây ra chồi và phát triển tiếp. Nếu chăm sóc tốt thì rau răm cho thu hoạch trong thời gian khá lâu.

Rau răm là loại rau gia vị được dùng trong rất nhiều món ăn bổ dưỡng như gỏi gà, cá kho tộ, trứng vịt lộn, canh chua,..

Với cách trồng rau răm đơn giản như trên, chẳng có lý do gì mà bạn không thực hiện ngay! Chỉ cần trong một thời gian ngắn và ít công sức là bạn có được những chậu rau răm tươi ngon, giúp cây đạt chất lượng và năng suất. Đây là một trong các loại rau thơm được nhiều người yêu thích, chúc bạn thành công!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button