Rau ngót còn được gọi là cây bồ ngót, tên khoa học là Sauropus Androgynus, là một loại rau rất phổ biến trong nấu ăn với hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Theo đó bạn có thể dễ dàng trồng cây rau ngót tại nhà để đảm bảo nguồn cung cấp sạch sẽ cho gia đình của mình. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau ngót tại nhà trong bài viết ngay dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
ToggleNhững điều bạn cần biết về rau ngót
Rau ngót hay còn gọi là rau bồ ngót, bù ngót hay rau tuốt, hắc diện thần. Thường mọc thành từng bụi, cao từ 1.5 đến 2m. Thân cây nhỏ, màu xanh thẫm, và chuyển màu nâu nhạt khi già.
Lá có hình bầu dục, mọc so le nhau, cuống lá rất ngắn 1-2mm. Phiến lá không thấm nước, mỏng và láng mịn. Còn hoa thì có màu trắng hoặc đỏ thẫm, mọc đơn lẻ. Quả màu trắng ngà, có hình cầu.
Thời vụ trồng rau
Thời điểm trồng rau thường sẽ vào khoảng tháng 2 hàng năm để đến mùa hè tháng 3 tháng 4 sẽ có rau ngót ăn. Tuy nhiên, cây có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, bạn có thể trồng quanh năm, tốt nhất vẫn là vào mùa mưa và trồng nơi ẩm ướt.
Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong rau ngót
Rau có tính mát và vị ngọt, chứa nhiều vitamin C, A và sắt. Thường sử dụng để nấu các loại canh rất ngon, ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu…
Rau này giúp phụ nữ sau sinh nhanh loại bỏ dịch bẩn ra tử cung. Còn cung cấp chất xơ quý, giúp ruột tiêu hóa dễ dàng, chống táo bón và phòng xơ vữa động mạch.
Chất dinh dưỡng và vi chất: protid 5,3mg; Canxi 169mg; Phospho 65 mg; Kali 457mg; Sắt 2,7mg; Natri 25mg; Kẽm 0,94mg; Magiê 123mg; Mangan 2.400mg; Đồng 190μg.
Vitamin A, vitamin C trong rau ngót cao hơn cả so với bưởi, chanh, cam… Thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, điều chỉnh nồng độ cholesterol, vận chuyển chất béo và miễn dịch. Ngoài ra, còn giúp vết thương mau lành, chống lão hóa và cải thiện chức năng não, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.
Cách trồng rau ngót xanh tươi mơn mởn
Rau ngót là loại rau không có gì khó trồng, loại rau này không kén đất, chỗ nào cũng trồng được và dễ sống. Tuy vậy, bạn cần làm theo những bước hướng dẫn dưới đây để có được những cây rau tươi xanh.
Chuẩn bị đất trồng và các nguyên liệu cần thiết
Trước hết, bạn cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết và lựa chọn vị trí trồng phù hợp, cụ thể như sau:
- Hạt hoặc cành rau ngót: Bạn có thể mua hạt rau ngót tại các cửa hàng cây trồng, trên mạng, hoặc từ những cây gốc có sẵn.
- Đất: Rau ngót thích đất có độ dẻo, giàu hữu cơ và thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trồng đã được trộn sẵn như đất trồng rau NAMIX, rất tơi xốp, thoát nước nhanh, cực kỳ phù hợp để trồng các loại rau tại nhà.
- Chậu hoặc khu vực trồng: Bạn có thể trồng trong chậu/khay có lỗ hoặc trong vườn. Vì rễ rau ngót ăn sâu nên cần lựa chọn thùng xốp có thành dày, sâu rộng để có sức chứa nhiều đất.
- Nơi trồng: Rau cần ít ánh sáng nên chỉ cần trồng ở nơi ít ánh sáng, hoặc trồng dưới tán cây lớn.
Cách trồng rau ngót đơn giản
Bạn có thể chọn trồng 1 trong 2 giống rau ngót phổ biến hiện nay là:
- Rau ngót lá to: Cây rất khỏe với thân lá màu xanh đậm, phiến lá to và mỏng, nhiều chất dinh dưỡng.
- Rau ngót lá nhỏ: Sống khỏe và ít bị sâu bệnh gây hại. Có thân, lá màu xanh nhạt cùng phiến lá nhỏ và dày, đường gân giữa màu xanh nhạt.
Trồng bằng hạt
- Mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Lựa chọn những hạt chắc mẩy, đừng chọn những hạt lép, sâu.
- Loại bỏ những hạt xấu, ủ hạt trước khi đem gieo. Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh từ 4 – 6 giờ, rồi ủ trong khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh.
- Gieo hạt rau ngót lên mặt đất. Hãy chắc chắn rằng bạn để lại khoảng cách 2-3 cm giữa các hạt. Sau đó, phủ một lớp mỏng đất lên trên hạt và nhẹ nhàng tưới nước lên đất.
- Đặt chậu hoặc vườn trồng rau ngót ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày.
- Giữ đất luôn ẩm ướt nhưng tránh tạo ra đọng nước. Rau ngót cần nước đều đặn để phát triển mạnh mẽ.
- Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm từ hạt rau ngót rất thấp và rất lâu mới thu hoạch nên ít được áp dụng.
Cách trồng rau ngót bằng cành
- Chọn những đoạn thân của cây gốc khỏe mạnh, không bị bệnh. Đa phần sẽ trồng rau ngót bằng cành bánh tẻ.
- Cắt xéo thành từng đoạn 20-25cm.
- Cắm các đoạn đã cắt vào đất trồng NAMIX, nghiêng 45 độ với mặt đất, sau đó tưới nước để đất ẩm. Nhớ vùi sâu 2/3 đoạn cành rồi lấp đất kỹ để cây nảy nhiều chồi.
- Sau khoảng 10-15 ngày, phần hom đó sẽ bắt đầu mọc rễ và nảy chồi.
Chăm sóc và thu hoạch
- Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện những điều bất thường nếu có để có thể xử lý ngay lập tức.
- Tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để rau nhanh lên mầm. Vì là cây ưa ẩm nên cần giữ ẩm cho đất tốt, giúp cây phát triển.
- Khi cây rau ngót mọc được 2 – 3 lá, có thể dùng xẻng nhỏ xới nhẹ đất xung quanh bầu cây nhỏ, tránh làm hỏng rễ rau ngót hoặc làm gãy cây. Nếu cây bị trơ rễ thì cần vun đất cho cây, nhổ bỏ cỏ dại.
- Khi cây rau ngót đã đạt đủ kích thước (thường sau khoảng 30-40 ngày), bạn có thể thu hoạch. Cắt cả cây hoặc chỉ cắt lá theo nhu cầu sử dụng.
- Nếu cắt lá thì cắt cách gốc 10-15cm để cây sẽ đâm chồi tiếp. Luôn tưới ẩm cho đất và xới xáo để cho đất được thông thoáng.
- Sau khi thu hoạch, bạn nên bảo quản rau ngót trong tủ lạnh để duy trì độ tươi ngon, sử dụng trong vòng 1-2 tuần.
Cách trồng rau ngót tại nhà đơn giản không chỉ tiết kiệm tiền mà còn cung cấp cho bạn và gia đình nguồn rau tươi ngon và an toàn dinh dưỡng. Hãy thử ngay và tận hưởng rau ngót tự trồng trong các món ăn của bạn. Không chỉ rau ngót, bạn cũng có thể trồng nhiều loại rau ăn lá, rau sạch khác bằng đất sạch NAMIX. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn muốn mua đất hay tư vấn chọn các loại đất sạch để trồng cây ngay tại nhà mình nhé.