Xà lách là một loại rau quen thuộc với mỗi gia đình. Đặc biệt là trong những bữa ăn có thịt nướng, nem cuốn. Một trong những loại xà lách thơm ngon được ưa chuộng đó là xà lách búp. Trong kỳ này, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng xà lách búp đơn giản tại nhà nhé!
Xem thêm:
Cách trồng cải Kale chịu nhiệt trong thùng xốp
Mục Lục Bài Viết
ToggleXà lách búp là gì?
Xà lách có tên khoa học là Lactuca sativa – một loại thực vật thuộc họ Cúc. Đây là một loại rau ăn lá có đặc tính mát, giải khát. Chúng thường được sử dụng để chế biến các món ăn như: salad, ăn kèm thịt nướng, hamburger.
Xà lách búp là một loại xà lách với hình dáng đặc biệt. Các lá xanh mướt, cuốn tròn lại, e ấp vào nhau giống như những búp hoa. Khác với giống xà lách thường, xà lách búp giòn và ngọt hơn.
Cách trồng xà lách búp
Cách trồng xà lách búp khá đơn giản, những việc bạn cần làm là:
Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Hạt giống xà lách búp. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu giống có uy tín
- Khay, chậu trồng xà lách, chiều sâu tối thiểu 15 cm
- Đất trồng rau Namix
Ươm hạt giống xà lách búp
Hạt giống xà lách khá bé nhưng dễ nảy mầm. Thông thường mình sẽ gieo hạt ở một khay riêng sau đó mới cấy vào khay, chậu trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gieo trực tiếp vào chậu trồng cũng được nhé. Bạn gieo với mật độ thích hợp, mỗi lỗ 2 hạt, lỗ cách lỗ 15 – 20 cm.
Cách ươm hạt giống
Đầu tiên bạn chuẩn bị một khay đất tơi xốp, dàn đều, bằng phẳng. Tiếp theo đó bạn rải hạt giống xà lách búp lên thật đều, thưa hạt (khi cây lớn mình tách cho dễ). Sau đó, bạn rải một lớp đất mỏng tầm 0,5cm và tưới nước giữ ẩm. Sau 3 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm. Chú ý trong thời gian này, bạn để khay ươm ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng tránh nắng gắt buổi trưa. Và bạn cũng không nên để khay ươm trong bóng râm vì sẽ làm cây cao vống, yếu, dễ đổ.
Cách trồng xà lách búp
Đất trồng rau xà lách cần tơi xốp và thoát nước tốt. Sử dụng đất trồng rau Namix bạn không cần phải trộn thêm phân bón. Sản phẩm là sự kết hợp giữa các thành phần hữu cơ như trấu sống, phân compost, mụn dừa,… phù hợp với các loại rau ăn lá. Một sản phẩm chất lượng và tiện dụng.
Bạn cho đất trồng vào khay, chậu. Lớp đất dày tầm 10 – 15 cm. Khay trồng cần có lỗ thoát nước tốt. Nhất là các loại khay trồng rau thông minh. Tuy thiết kế của chúng là để tiết kiệm nước tưới nhưng lỗ thoát nước quá nhỏ và cao, làm cho nước trữ trong khay nhiều. Khi đất rớt xuống khỏi vỉ, một phần cũng làm cho lỗ bị nghẹt, cộng thêm lỗ thoát nước cao sẽ làm cho khay giữ nhiều nước, cây bị úng. Cho nên, trước khi sử dụng các loại khay này bạn nên đục hoặc khoan thêm lỗ nhé.
Sau khi gieo hạt tầm khoảng 15 ngày, cây đã có 2 – 3 cặp lá thật, bạn tiến hành tách cây trồng vào khay đất đã chuẩn bị sẵn. Cây cách cây 15 – 20 cm. Trồng vào lúc chiều mát. Sau khi trồng bạn cần tưới nước và nhớ hôm sau che chắn cho cây. Vì mới trồng cây còn yếu, rễ chưa bám và hút nước, chất dinh dưỡng được. Sau tầm 3 ngày, cây sẽ hồi xanh và bắt đầu phát triển.
Chăm sóc xà lách búp
Xà lách búp trồng được 5 – 7 ngày, bạn tiến hành bón thúc phân hữu cơ cho cây phát triển tốt. Các loại rau ăn lá rất thích các loại phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế, dịch đạm cá,… Hoặc bạn cũng có thể tự ủ phân từ rác thải nhà bếp để bón cho rau. Một giải pháp tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Các bạn tham khảo cách ủ phân từ rác bếp tại đây nhé!
Để xà lách sạch, các lá dưới ít bị đất văng lên khi tưới nước, bạn nên sử dụng thêm lớp phủ. Lớp phủ này vừa có tác dụng giữ ẩm, cung cấp mùn, tạo cảnh quan cho khay rau đẹp mắt hơn.
Chế độ nước tưới phù hợp cho rau xà lách là mỗi ngày tầm 2 lần. Buổi sáng bạn tưới 1 lần, buổi chiều trước khi mặt trời lặn bạn tưới thêm lần nữa. Lượng nước phụ tưới phụ thuộc vào khả năng giữ nước của đất.
Thu hoạch xà lách búp
Giai đoạn từ 10 ngày sau trồng cây phát triển rất nhanh. Khi xà lách búp đã nở ra và các lá trong bắt đầu cuốn lại cũng là lúc chúng ta có thể thu hoạch được rồi. Khoảng tầm 20 – 25 ngày sau trồng. Những nơi có khí hậu càng mát mẻ, xà lách búp cuống càng chặt, lá giòn hơn.
Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng, rau sẽ tươi và ngon nhất. Bạn nhẹ nhàng cầm cả búp xà lách xoay tròn hoặc dùng dao cắt sát gốc. Nếu thu hoạch nhiều quá, bạn cho vào các túi nilon có lỗ bảo quản ngăn mát tủ lạnh nhé.
Những lợi ích khi ăn xà lách
Là một trong những loại rau xanh cung cấp ít năng lượng nhất. Với 100g rau chỉ cung cấp 15 calo cho cơ thể. Không những vậy, xà lách còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Lá xà lách là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin K, C và chất beta carotene dồi dào. Chỉ 100g rau diếp có thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 µg nhu cầu beta carotene hàng ngày của cơ thể. Trong thành phần của rau diếp cũng có các chất chống oxy hóa. Vitamin A cần thiết để duy trì các cơ và da khỏe mạnh cũng như hỗ trợ thị lực. Ăn nhiều rau củ quả thiên nhiên giàu chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư vòm họng. Xà lách còn hỗ trợ bệnh nhân bị Alzheimer bằng xách bảo vệ các nơ – ron thần kinh khỏi bị tổn thương.
Rau xà lách cũng chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe như sắt, canxi, magie và kali cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ngoài ra, thêm rau xà lách vào món rau trộn hàng ngày sẽ giúp phòng tránh loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, các bệnh tim mạch, thoái hóa võng mạc (ARMD), Alzheimer và ung thư.
Trên đây là cách trồng xà lách búp đơn giản tại nhà. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có một vườn rau xanh mát và những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cùng xà lách búp.
Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix
Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo