Đời sống tinh thần ngày càng tăng cao, nhu cầu ăn uống không còn chỉ để no mà còn cần sự an toàn. Trong đó nhu cầu sử dụng rau an toàn cũng đang tăng cao. Bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà để bạn có những bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Thế nào là rau an toàn

Rau an toàn là rau được sản xuất với quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn cho môi trường và sinh vật. Sản phẩm tạo ra cũng an toàn và không tồn dư chất độc hại cho con người.

kỹ thuật trồng rau an toàn

Tiêu sản xuất rau an toàn.

Để đúng nghĩa rau an toàn là gì thì một số tiêu chuẩn đặt ra như sau:

 • Rau phải an toàn về dư lượng thuốc BVTV (nghĩa là dư lượng thuốc BVTV thấp hơn mức cho phép).
 • Rau an toàn và chứa hàm lượng nitrat (NO3) ở mức cho phép.
 • Rau an toàn và chứa kim loại nặng ở mức cho phép.
 • Rau an toàn và chứa vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh cho người ở mức cho phép.

kỹ thuật trồng rau an toàn

Nguyên tắc trong kỹ thuật trồng rau an toàn.

Để đạt những tiêu chuẩn đề ra trên, thì nguyên tắc trong quá trình canh tác kỹ thuật trồng rau an toàn cần đảm bảo:

 • Không trồng rau trên vùng đất ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại và kim loại nặng.
 • Không bón phân tươi cho rau.
 • Không dùng nước bẩn có chất độc hại tưới cho rau: Nước thải từ nguồn gây ô nhiễm.
 • Không dùng thuốc BVTV ở nồng độ và liều lượng cao, thuốc cấm, thuốc hạn chế sử dụng.
 • Không dùng quá nhiều phân đạm bón cho rau.
 • Cách ly và không dùng phân đạm trong vòng 10-15 ngày trước khi thu hoạch rau.
 • Đảm bảo thời gian cách ly của từng loại thuốc BVTV phun cho rau.

kỹ thuật trồng rau an toàn

Kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà

Thông thường ở những cơ sở doanh nghiệp dạng nông trại lớn, thì các khâu canh tác, quản lý quy trình sản xuất rau an toàn đều được kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Sản phẩm tạo ra sau đó được kiểm định lại xem có đạt yêu cầu hay không.

Tuy trồng rau an toàn tại nhà không được kiểm định và có các kỹ sư kiểm tra nghiêm ngặt. Bạn sẽ không biết cách kiểm soát lượng phân bón và thuốc hóa học sử dụng như thế nào. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà bằng cách sử dụng hoàn toàn nguyên liệu hữu cơ với những kỹ thuật dưới đây.

Xem thêm: Nông nghiệp hữu cơ là gì? Một số điều cần biết về nông nghiệp hữu cơ

Chuẩn bị đất trồng rau an toàn trong kỹ thuật trồng rau an toàn

Khâu chọn đất trồng cũng rất quan trọng trong kỹ thuật trồng rau an toàn. Đất trồng rau an toàn không được ô nhiễm chất thải công nghiệp thì mới không nhiễm hàm lượng kim loại nặng (chì, thuỷ ngân…) thường cao. Không nên sử dụng những mảnh đất ở gần bãi rác, vì ở trong rác có thể chứa rất nhiều kim loại nặng và acid độc hại.

kỹ thuật trồng rau an toàn

Ngoài ra bạn còn phải lưu ý những mảnh đất canh tác cũ, có thể từ những vụ trước, đất đã bị ô nhiễm thuốc BVTV hay phân hóa học. Những mảnh đất gần rác thải bệnh viện, cụm dân cư, nghĩa trang… thường có hàm lượng chất dư lượng thuốc BVTV hoặc các vi sinh vật gây bệnh cho người cao khi trồng rau không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra nếu nhà bạn không có diện tích đất tự nhiên để trồng rau. Hay bạn không đảm bảo rằng đất nhà bạn không nhiễm kim loại nặng, hay vô tình nơi bạn ở gần rác thải công nghiệp, rác thải bệnh viện,… Bạn có thể sử dụng đất trồng cây trộn sẵn đã qua xử lý sạch sẽ để đảm bảo có được rau an toàn nhé.

Xem thêm: Đất trồng rau an toàn là như thế nào? Mua đất trồng rau an toàn ở đâu

Sử dụng phân bón trong kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà

Để rau của bạn không bị tồn dư chất hòa học bên trong bạn cần sử dụng phân bón ít hơn hoặc bằng liều lượng mà nồng độ trên bao bì khuyến cáo. Sau khi sử dụng phân bón cần cách lý ít nhất 15 ngày mới nên thu hoạch để sử dụng.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Namix khuyên bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ để trồng cây. Phân bón hữu cơ khi sử dụng nhiều chỉ bị hao hụt, tốn kém chứ không hề có hại cho cây trồng cũng như con người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ bón theo nhiều hình thức khác nhau như trộn vào đất, bón qua lá. Bạn có thể tìm mua phân hữu cơ này ở những tiệm vật tư nông nghiệp gần nhà một cách dễ dàng. 

Xem thêm: Cách sử dụng phân hữu cơ bón rau đúng cách, đúng thời điểm

kỹ thuật trồng rau an toàn

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà

Tương tự như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học cũng nên sử dụng ở nồng độ và liều lượng thấp hơn hoặc bằng trên bao bì khuyến cáo và cách lý ít nhất 15 ngày trước khi thu hoạch.

Hiện nay trên thị trường đã có một số thuốc bảo vệ thực vật dạng sinh học. Những loại thuốc này sẽ đảm bảo an toàn hơn thuốc hóa học. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại bằng các thảo dược sẵn có tại bài viết này: Cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

kỹ thuật trồng rau an toàn

Sử dụng nước tưới trong kỹ thuật trồng rau an toàn tại nhà

Mọi người cứ hay để ý đến việc không dùng phân và thuốc hóa học trong kỹ thuật trồng rau an toàn. Nhưng nước tưới và đất trồng cũng là 2 yếu tố cũng rất quan trọng nhưng lại hay bị bỏ quên. Việc bạn sử dụng nước thải, nước bẩn, nước nhiễm kim loại nặng cũng là một vấn đề để rau của bạn không an toàn thậm chí cây có thể bị vàng lá, phát triển không nổi.

Ngoài ra các hộ gia đình ở thành phố cũng hay sử dụng nước máy để tưới cây cũng không tốt vì nó chứa lượng Clo lớn. Theo Namix tìm hiểu, trong nước máy có chứa chất Clo để khử trùng và nó ở trong mức độ cho phép. Tuy nhiên khi bạn tưới rau bằng nước máy lâu ngày, lượng Clo tích lũy lại nhiều trong đất, làm cây dễ bị ngộ độc và suy yếu.

Cách để tưới nước máy để có rau an toàn là bạn chuẩn bị một bể chứa. Sau đó bơm nước đầy bể chứa, sau khoảng 2 ngày khi Clo bắt đầu bay hơi hết thì có thể sử dụng để tưới cây. 

Mua đất trồng rau an toàn ở đâu

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đất trồng rau đã được phối trộn sẵn. Tuy nhiên để có được sản phẩm chất lượng và an toàn bạn hãy liên hệ trực tiếp với Namix để được giới thiệu đại lý bán đất trồng rau an toàn nhé.

Đất Trồng rau Namix với các thành phần 100% hữu cơ như vỏ trấu, mụn dừa, vỏ cây và phân hữu cơ, không chứa thành phần hóa học, kim loại nặng và các chất độc hại. Ngoài ra đất còn được xử lý qua nhiều tháng, đã được loại bỏ sạch mầm bệnh và khử mặn, đảm bảo phù hợp để trồng rau an toàn, sạch bệnh và phát triển tốt.

đất trồng rau namix

Vừa rồi là một số điều lưu ý trong kỹ thuật trồng rau an toàn mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này Namix sẽ giúp bạn có được nhiều bữa ăn dinh dưỡng và an toàn bên gia đình nhé.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button