Cây kim ngân là loại cây trồng chậu trang trí mang ý nghĩa phong thủy hiện đang được ưa chuộng. Vậy loại cây này có đặc điểm gì, ý nghĩa ra sao, hợp tuổi gì hay trồng và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng Namix tìm hiểu về loại cây này nhé!

Cây Kim Ngân

Ảnh: Internet

Mô tả, đặc điểm nhận biết cây kim ngân

Cây kim ngân còn có các tên khác là cây kim tiền, cây thắt bím, được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ngoài tự nhiên cây có thể cao đến 18 m, ra hoa và kết trái. Tuy nhiên hiện nay cây kim ngân thường được trồng làm cảnh trong chậu hoặc trồng thủy sinh, thân cây xoắn lại trông như thắt bím tóc, lá xanh và mọc xum xuê khoảng 5 – 7 lá trên một cành. Lá kim ngân xòe rộng như bàn tay và có màu xanh quanh năm.

Cây ít khi ra hoa, thời gian nở hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 11, hoa nở về đêm và có mùi hương thoang thoảng. Quả kim ngân có hình trứng, khi chín có màu nâu nhạt, đường kính khoảng 10 cm.

Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân

Kim ngân là loài cây mang ý nghĩa phong thủy, người ta quan niệm rằng dáng đứng vững trãi hiên ngang và xoắn bện vào nhau của cây tượng trưng cho sự đoàn kết, vững vàng trước phong ba bão táp. Sức sống mãnh liệt và cành lá sum suê của cây cũng tượng trưng cho vượng tiền tụ tài.

Rất nhiều người cho rằng đặt cây kim ngân trong nhà hoặc văn phòng làm sẽ mang lại may mắn và tiền tài cho chủ nhân và những người thường xuyên tiếp xúc.

Cây kim ngân thường được trồng với số lượng 1 – 3 – 5. Một cây tượng trưng cho Trụ Thiên (chọc trời), là biểu tượng của sự kiên cường bất khuất. Ba cây là biểu tượng của tam tài hoặc Phúc – lộc – thọ. Năm cây là ngũ phúc “Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang”.

ý nghĩa phong thủy cây kim ngân

Ảnh: Internet

Cây kim ngân hợp với mệnh gì, tuổi gì?

Kim ngân là một loại cây mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, vậy loài cây này hợp với tuổi gì, mệnh gì?

Với lá xòe năm cánh, cây kim ngân tượng trưng cho sự hài hòa ngũ hành trong phong thủy, giúp cân bằng năm nguồn năng lượng Kim – mộc – thủy – hỏa – thổ nên không hề kiêng kỵ với bất cứ mệnh nào. Dựa theo ngũ hành thì cây có quan hệ tương sinh, tương hỗ với người thuộc mệnh thủy, mộc và hỏa.

Cây kim ngân hợp với hầu hết các tuổi. Đặc biệt là cây kim ngân giúp khắc phục những nhược điểm trong tính cách của những người tuổi thân, tuổi tuất và tuổi tý – những người chân thành tốt bụng dễ bị lợi dụng lòng tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Kỹ thuật trồng cây kim ngân

Phương pháp: Có thể trồng cây kim ngân bằng cách giâm cành hoặc ươm hạt.

Giá thể trồng: Cây kim ngân phát triển tốt trong giá thể tơi xốp hoai mục giàu dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng giá thể trồng kiểng lá của Namix để vừa tiết kiệm thời gian vừa có được giá thể phối trộn sẵn từ những nguyên liệu an toàn giúp giá thể tơi xốp lại giàu dinh dưỡng chậm tan, cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.

trồng cây kim ngân

Ảnh: Internet

Chậu trồng: Chậu trồng cây cần có lỗ thoát nước và kích thước phù hợp với cây trồng.

Trồng cây: Cho giá thể vào khoảng 80% thể tích chậu, trồng cây sao cho cây đứng thẳng và chắc chắn, tưới ẩm nước cho giá thể. Nên đặt cây trong mát đến khi rễ cây đã phát triển tốt mới chuyển sang nơi có ánh nắng phù hợp.

Kỹ thuật chăm sóc kim ngân

Tưới nước: Cây kim ngân không cần quá nhiều nước, nếu đặt trong nhà thì chỉ cần chú ý bổ sung nước cho cây khi giá thể có dấu hiệu khô nước.

Ánh sáng: Cây kim ngân không cần ánh sáng quá mạnh, có thể đặt cây ở nơi râm mát hoặc ánh nắng vừa phải.

Phân bón: Chú ý bổ sung phân bón cho cây định kỳ từ 1 – 2 tháng/lần. Có thể pha loãng phân NPK để tưới cho cây.

chăm sóc cây kim ngân

Chú ý thường xuyên loại bỏ những lá khô héo cho cây – Ảnh: Internet.

Lưu ý khi chăm sóc cây kim ngân ra hoa

Để cây kim ngân ra hoa thì bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Di chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng vào ban ngày để cây tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời. Lưu ý là ánh sáng mặt trời quá mạnh khi nắng gắt sẽ làm cây bị cháy lá.

Cần phải duy trì độ ẩm cho cây và độ tơi xốp của đất trồng. Vì cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 11 nên trong thời gian này bạn nên bổ sung Kali cho cây. Chú ý bón phân, chăm sóc và chú ý điều chỉnh ánh sáng cho cây vào giai đoạn này để cây phát triển tốt và cho ra hoa.

Trên đây là những chia sẻ của Namix về ý nghĩa phong thủy cây kim ngân cũng như cách trồng và chăm sóc loại cây này, mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích với những người yêu thích loại cây này.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button