Cây kim tiền dựa vào tên gọi của mình mà được nhiều người lựa chọn làm cây trang trí trong nhà. Bạn muốn mang loài cây tài lộc này về gia đình mình không? Cùng Namix tìm hiểu cách trồng và những thông tin xoay quanh loài cây này nhé!

cây kim tiền

Đặc điểm của cây kim tiền

  • Tên gọi khác: Kim phát tài, cây kim tiền phát lọc
  • Tên khoa học: Zamioculcas zamiifolia
  • Thuộc họ: Ráy
  • Nguồn gốc: Đông Phi và Đông Nam Phi

Kim tiền là loại cây rễ chùm dạng bụi, quanh năm xanh tốt. Thân to mọng nước, đặc biệt to khỏe ở phần gốc. Các thân con mọc thành bụi, vươn thẳng.

Lá mọc trực tiếp trên thân con. Lá kép lông chim, thon hình bầu dục nhọn hai đầu, dày, có màu xanh thẫm và mặt lá sáng bóng đẹp mắt.

Hoa kim tiền có màu trắng, mọc từ gốc tạo thành cụm.

Điều kiện sinh trưởng cây kim tiền

Ánh sáng

Cây kim phát tài phát triển tốt trong bóng râm, nơi thoáng mát. Nó là cây văn phòng nên không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn để cây trong phòng và thỉnh thoảng cho cây tắm nắng 1 – 2 giờ là được nhé. Lưu ý, tránh ánh nắng gắt buổi trưa chiều.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ phòng 25 – 27 độ C. Nhiệt độ xuống 18 độ C, cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Dưới 5 độ C cây sẽ chết.

Cây phát triển tốt ở môi trường có độ ẩm cao và thấp.

Tưới nước

Cây kim tiền không có khả năng chịu hạn tốt nên bạn cần cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước vì dễ làm úng chết cây.

Đất trồng

Kim tiền dễ trồng và thích nghi với nhiều loại đất. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt trong môi trường đất trồng chậu, bạn nên chọn các loại đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Ý nghĩa của cây kim tiền

ý nghĩa cây kim tiền

Nguồn: Internet

Nhắc đến tên của cây kim tiền là đã biết ý nghĩa của nó. Cũng như tên gọi, loài cây này mang đến cho gia chủ tài lộc, may mắn, giàu sang, phú quý, sung túc, thịnh vượng.

Theo quan niệm xưa, nếu chăm sóc tốt, cây ra hoa thì tài lộc mà cây mang đến lại càng nhiều. Vào dịp lễ Tết, người ta thường buộc chỉ đỏ lên cây kim tiền với mong muốn đạt được tiền tài và thịnh vượng trong suốt một năm.

Cách trồng cây kim tiền

Chọn chậu trồng

Nên chọn chậu có kích thước lớn bởi cây có bộ rễ khá khỏe mạnh. Vì khả năng phát triển mạnh nên cần một không gian đủ lớn để sinh trưởng. Đồng thời, chọn chậu lớn sau này sẽ đỡ phải tiến hành chuyển chậu nếu không gian không đủ.

Chọn đất trồng

Đất trồng cây kim tiền cần có độ mùn xốp, thoát nước tốt để tránh gây úng cho rễ cây. Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian chuẩn bị đất, các sản phẩm đất sạch Namix có bán tại cửa hàng vừa nhanh gọn vừa đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết cho cây phát triển là một lựa chọn không tồi.

giá thể trồng xương rồng, sen đá

Nguồn: Namix

Nhân giống cây kim tiền

nhân giống cây kim tiền

Nguồn: Internet

Kim tiền có thể được nhân giống bằng cành và bằng lá. Tùy theo nhu cầu về số lượng mà lựa chọn phương pháp nhân giống cho hợp lý.

  • Nhân giống bằng cành: Chọn thân con cỡ vừa, lá xanh thẫm, không có dấu hiệu sâu bệnh từ một bụi kim tiền. Cách nhân giống này, cây sẽ phát triển nhanh hơn, nhưng không thể làm với số lượng nhiều.
  • Nhân giống bằng lá: Từ cây mẹ chọn ra lá ở gần sát gốc, to khỏe, màu xanh đậm, ngắt cả phần cuống. Cách nhân giống bằng lá giúp nhu cầu về giống số lượng được giải quyết nhưng thời gian cho cây lớn sẽ lâu hơn.

Cách chăm sóc cây kim tiền

Tưới nước

Cây kim tiền thuộc dạng cây mọng nước, vì vậy với một lượng nước vừa đủ giữ ẩm cho đất là cây có thể phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng bình phun sương tưới cho cây 1-2 lần/tuần.

Ánh sáng

Kim tiền là loại cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống thiếu sáng, vì vậy bạn có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng trực tiếp, nên đặt lệch một chút hoặc che chắn cẩn thận với ánh nắng trực tiếp để tránh cháy lá.

Dinh dưỡng

Khi cây chuẩn bị đẻ nhanh, tiến hành sử dụng phân lân bón thúc để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Khoảng 2-3 tháng nên bón phân NPK cho cây 1 lần.

Cách bón: Bón quanh gốc và cách gốc khoảng 10-15cm. Không bón quá nhiều phân mà chỉ cần bón lượng vừa phải đủ cho cây hấp thụ.

Cắt tỉa, vệ sinh lá

Hàng tuần, tiến hành lau sạch bụi bẩn trên lá giúp lá xanh đẹp cũng như hỗ trợ quá trình quang hợp cho cây.

Cắt tỉa để loại bỏ lá hư, lá vàng.

Những bệnh thường gặp ở cây kim tiền và cách khắc phục

Cây kim tiền ít khi bị sâu bệnh nhưng vẫn cần lưu ý một số bệnh sau:

Bệnh thiếu sáng

Biểu hiện: Lá thiếu sức sống, từ xanh chuyển sang trắng. Các chồi mới mọc có màu trắng nõn, yếu ớt.

Cách khắc phục: Loại bỏ những nhành thối, hỏng đi. Đem cây ra ngoài, đặt ở nhưng nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió. Hạn chế ánh nắng trực tiếp.

Bệnh vàng lá, thối gốc

Biểu hiện: Lá có màu vàng, cây sinh trưởng kém. Gốc có dấu hiệu thối rữa.

Cách khắc phục: Dừng tưới nước, loại bỏ lá vàng và cắt những nhánh bị thối. Kiểm tra lỗ thoát nước của chậu và đưa cây ra nơi có ánh sáng.

Một chậu cây kim tiền xanh tốt giống như tài lộc của gia chủ dồi dào. Như vây, Namix đã cùng bạn tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc cũng như ý nghĩa của cây kim tiền. Chỉ cần dành một chút thời gian trồng và chăm sóc bạn đã có một chậu kim tiền đẹp mắt cho gia đình. Chúc bạn thành công!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button