Sen đá là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, tuy nhiên trồng và chăm sóc sen đá chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với những bạn mới bắt đầu trồng sen đá. Nhiều trường hợp sen đá mua về đang khỏe đẹp, một thời gian ngắn thì tự nhiên chết dần, thối dần. Tại sao vậy, có cách nào để khắc phục hay giải quyết vấn đề này không? Mới mua sen đá về nên làm gì? Cùng đọc bài viết này để Namix chia sẻ “chăm sóc sen đá mới mua về“, để bạn có những cây sen đá khỏe mạnh, xinh xắn nhé.

Tổng quan về cây sen đá

Đặc điểm của cây sen đá

Sen đá có tên tiếng anh là succulent, cái tên này dịch ra có nghĩa là cây mọng nước. Đúng như tên tiếng anh của nó, đây loài cây có lá và thân mọng nước. Sen đá trông vậy nhưng rất đa dạng, ước tính sen đá có hơn 100 loài.

Chủ yếu sen đá được phân bố tại Mexico, châu Mỹ, châu úc và Châu phi chủ yếu là các khu vực có khí hậu ôn đới, tuy nhiên hiện nay sen đá được thuần và trồng ở nhiều nước hơn như nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Tuy có đa dạng về loài nhưng sen đá vẫn có hình dạng căn bản là lá mọng nước và xếp tầng lên nhau như những cánh hoa, vậy nên sen đá còn có tên gọi khác là hoa đá.

Công dụng của cây sen đá

Với vẻ đẹp mộc mạc và có nhiều màu sắc khác nhau, nên có công dụng chủ yếu để trang trí. Một số gợi ý sử dụng sen đá để trang trí như sau:

 • Trồng sen đá trang trí ở sửa sổ,ban công, sân nhà hoặc sân thượng không những có tác dụng trang trí mà còn giúp thư giãn hơn trong những lúc ngắm nghía và chăm sóc chúng.
 • Sử dụng sen đá ghép tranh nghệ thuật để trưng bày nhà cửa trong các tiệc tùng cũng rất thú vị.
 • Phối hợp nhiều cây sen đá có màu sắc khác nhau để sáng tạo nên những tiểu cảnh thú vị cho khu vườn trở nên sinh động hơn.
 • Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo hoa cưới bằng sen đá, trông cũng rất nghệ thuật.

chăm sóc sen đá khi mới mua về

Ý nghĩa trong phong thủy.

 • Ý nghĩa cây sen đá liên đài: Đa phần sen đá có hình dạng lá xếp chồng lên giống như đài hoa sen của phật, bởi nên nó tượng trưng cho sự thanh tịnh, bình an. Có một số nhà chùa, cóc, một số nơi thờ phật sử dụng sen đá để trồng vì nó đẹp và dễ chăm sóc, màu sắc cũng không quá sặc sỡ.
 • Sen đá và xương rồng không có vẻ đẹp sặc sỡ như những loài hoa và cây cảnh khác, nó mang một vẻ đẹp giản dị nên biểu tượng cho cái đẹp giản dị.
 • Sen đá chịu hạn tốt, có thể sống ở nơi khô cằn không có dinh dưỡng, với sức sống bền bỉ như vậy nên sen đá là biểu tượng cho đức tính kiên trì và quật cường.

Đặc tính sinh thái của sen đá

Sen đá được tìm thấy trong môi trường tự nhiên thường là trên những vùng đất khô cằn và nghèo dinh dưỡng, đa phần những nơi đó có khí hậu lạnh khô và nắng. Vậy nên sen đá sẽ phát triển tốt nhất ở môi trường giống như môi trường tự nhiên mà chúng đã tồn tại bao lâu này là khô, lạnh, thoáng khí và có nắng.

Sen đá thích nắng, nên cây sẽ phát triển tốt và lên màu đẹp ở nơi có cường độ ánh sáng cao, nhưng có khí hậu lạnh, thoáng mát. Để thuần sen đá dễ hơn và chăm sóc sen đá mới mua về dễ nhất, bạn nên tạo môi trường sống cho chúng giống môi trường tự nhiên nhất có thể nhé.

sen đá

Tại sao khi sen đá mới mua về khó chăm và dễ chết

Sen đá khi mới mua về nếu để nguyên như vậy để trưng hoặc trồng vào đất không thích hợp sẽ dẫn đến cây dễ bị bệnh, bị nấm đến chết. Cụ thể nguyên nhân sen đá mới mua về bị chết là do:

 • Có thể sen đá bạn mua ở những vùng khí hậu mát mẻ, trong quá trình đóng gói vận chuyển làm cho sen đá bị bí, sen đá bị shock nhiệt. Hoặc khu vực bạn ở là nơi nóng, thì tất nhiên sen đá từ nơi có khí hậu lạnh về sẽ bị sốc nhiệt và dễ chết.
 • Sen đá có lá và thân mọng nước nên dễ bị thối nếu bạn không biết cách tưới nước. Tưới nước quá nhiều hoặc sử dụng đất trồng sen đá không thoát nước sẽ làm cho cây bị thối mà chết.
 • Có thể cây sen đá đã bị nhiễm nấm bệnh tại nơi bán mà chưa có biểu hiện, trong quá trình vận chuyển bị bí, nóng chúng bắt đầu phát bệnh, đến tay bạn thì cây đã trở bệnh nặng. nếu không chưa kịp thì nó nhanh chết.
 • Giá thể ở nơi bán có thể chứa sẵn một số mầm bệnh, nếu bạn vẫn sử dụng giá thể cũ mà không tay bằng giá thể sạch hơn, cây có thể bị nhiễm bệnh mà chết.
 • Trong quá trình vận chuyển cây có thể bị xước, bị tổn thương, từ những vết thương này nấm bệnh sẽ xâm nhập vào và tấn công cây.
 • Giá thể trồng sen đá cũ có thể hợp với điều kiện thời tiết ở nơi bán, ví dụ như thời tiết lạnh khô sẵn thì giá thể thoát nước chậm vẫn không sao, nhưng giá thể (hay đất trồng) đó chưa chắc hợp với thời tiết nóng ẩm nơi bạn trồng.

Sen đá

Mới mua sen đá về nên làm gì?

Với những nguyên nhân dẫn đến sen đá khi mới mua về dễ chết như trên đã bàn luận. Thì việc đầu tiên khi chăm sóc sen đá mới mua về là cần phải thay giá thể mới để rễ cây bắt đầu thích nghi lại với môi trường đất mới. Rễ mới mọc ra trong điều kiện thời tiết mới khỏe hơn và hấp thụ nước và dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra việc thay đất mới cũng chống được việc nấm bệnh từ giá thể cũ tấn công vào cây.

Kèm với những điều kiện bất lợi khiến nấm bệnh dễ xâm nhập vào cây như đã nói. Thì bạn cần phải xử lý nấm bệnh trên sen đá trước khi trồng vào giá thể mới nữa.

mới mua sen đá nên làm gì

Cách trồng sen đá mới mua về

Chuẩn bị

 • Giá thể: Bạn có thể sử dụng đất trồng sen đá đã phối trộn sẵn hoặc tự trộn giá thể với đá perlite, đá bọt pumice, đá vermiculite, xơ dừa và tro trấu đã qua xử lý theo tỉ lệ 2:2:2:1:1. Lưu ý: mụn dừa, xỉ than, tro trấu và một số loại giá thể khác bắt buộc phải qua xử lý mới có thể sử dụng được.
 • Một số dụng cụ và nguyên liệu khác: Bình tưới nước, chậu cây, phân chậm tan, thuốc nấm,…

nhận báo giá sỉ

chăm sóc sen đá khi mới mua về

Các Bước Trồng Sen Đá

 • Bước 1: Nhẹ nhàng tách cây sen đá ra khỏi bầu. Sau đó nhẹ hết đất ra khỏi rễ cây và rửa rễ cây dưới vòi nước cho bớt đất.
 • Bước 2: Pha thuốc nấm với nồng độ theo khuyến cáo trên bao bì rồi ngâm cây trong thuốc phòng nấm từ 10-15 phút.
 • Bước 3: Sau khi ngâm thuốc nấm, vớt nhẹ nhàng cây ra để nơi thoáng mát cho cây khô ráo, bạn có thể bật quạt hoặc chọn nơi có gió để cây mau khô nhé. Bước này sẽ giúp vi khuẩn và nấm bệnh trong môi trường không xâm nhập vào từ những vết thương trên cây.
 • Bước 4: Khi cây khô ráo thì bạn có thể bắt đầu trồng vào chậu cùng giá thể mới đã chuẩn bị sẵn rồi để trong mát. Có thể lót dưới đáy chậu ít đá Pumice để tăng khả năng thoát nước, nước không bị đóng dưới đáy chậu giúp hạn chế rễ bị úng nước.
 • Thời gian đợi cây khô để trồng không cố định là bao nhiêu ngày, bạn chỉ cần thấy nó khô là có thể trồng được. Nếu không có thời gian bạn có thể để thêm 1 đến 2 ngày nữa trông cũng được. Lứu ý giá thể khi này phải khô ráo và không nên tưới nước ngay sau khi trồng, để sen ở nơi thoáng mát để cây bén rễ mạnh mới đem ra nắng.
 • Bước 5: Ở bước này bạn thực hiện tưới cho cây sau khi trồng cây 2-3 ngày, khi tưới nước nhớ tưới đẫm nước cho cây.

Cách chăm sóc sen đá sau khi trồng

Tưới nước:

 • Sau khi trồng sen đá 2 đến 3 ngày, bạn mới bắt đầu tưới nước cho cây, khi tưới cần tưới ướt đẫm giá thể trồng sen. Lưu ý: không nên tưới nước dính lên lá sen đá, nếu bạn muốn tưới nước lên lá sen hay lỡ để nước dính lên lá sen thì hãy đảm bảo nơi đó thoáng mát, có gió hoặc bật quạt để lá sen đá mau khô.
 • Thời gian tưới phù hợp nhất cho sen đá trong này là buổi sáng hoặc chiều mát. Khi nào đất trồng sen đá khô hẳn bạn mới tưới lại hoặc định kỳ 3-5 ngày tưới một lần vào mùa khô và 5-7 ngày 1 lần vào mùa mưa, khi tưới nước tưới thật đẫm nước nhé.

chăm sóc sen đá khi mới mua về

Bón phân

Sau khoảng 1 tuần bạn rắc thêm 5 đến 10 hạt phân chậm tan lên bề mặt chậu cây. Sở dĩ Namix khuyên bạn không nên bón sớm vì trong tuần đầu trồng cây rễ mới chắc chắn chưa có nên vẫn chưa thể hút dinh dưỡng được. Việc bón phân sớm sẽ làm lãng phí.

Ánh sáng và nhiệt độ:

 • Bạn có thể rải một lớp mỏng đá pumice lên bề mặt chậu để khi tưới, giá thể không bị bắn ra ngoài. Thêm vào đó đá pumice sẽ giúp cách nhiệt, làm mát đất trong chậu, giảm tình trạng sốc nhiệt trên rễ.
 • Sau khoảng 1-2 tuần bạn có thể đem cây ra phơi nắng sáng hoặc chiều mát, hạn chế phơi nắng dưới thời tiết nắng gắt buổi trưa. Bạn tập nắng cho cây như vậy trong khoảng 1 tuần là có thể để cây ngoài nắng cả ngày mà không cần.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

 • Vào mùa khô bạn cần phun thuốc phòng nấm 2 tuần 1 lần, nhưng trong mùa mưa thời tiết ẩm thấp hơn, nấm dễ phát triển nên phun định kỳ tuần 1 lần để phòng nấm.
 • Có thể sử dụng thuốc tím rải trên bề mặt giá thể để phòng thêm rệp sáp. Khi sen đá bị rệp có thể mua thuốc trị rệp chuyên dụng để trị, hoặc phun nước lên khắp cây để đuổi rệp đi, vì rệp không ưa ẩm ướt và trứng rệp sẽ bị úng. Ngoài ra bạn có thể rửa nhẹ nhàng sen đá trong xà phòng loãng để tiêu diệt rệp.

Khi nào mua và trồng sen đá thích hợp nhất.

Vì sen đá là cây ưa mát mẻ, năng, nên đối với những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt thì mua sen đá vào mùa nào cũng được. Còn những nơi khác, sen đá phát triển tốt từ tháng 10 đến tháng 12 vì đây là giai đoạn lạnh nhất trong năm nên là thời điểm thích hợp mua sen đá về thuần nhất.

Mua giá thể trồng sen đá ở đâu tốt

Hiện nay Namix đang có sản phẩm đất trồng sen đá, xương rồng và cây mọng nước đã phối trộn sẵn. Các thành phần được phối trộn chủ yếu là đá perlite, đá pumice, đá vermiculite, mụn dừa và phân chậm tan bổ sung dinh dưỡng cho sen đá trong 6 tháng đầu sử dụng.

chăm sóc sen đá khi mới mua về

Nếu như bạn không muốn mua đất trồng sen đá phối trộn sẵn mà muốn sử dụng công thức do mình tự xây dựng nên. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chuyên dụng để trồng sen đá như:

 • Đá perlite Namix giúp đất tơi xốp, thông thoáng và thoát nước tốt.
 • Đá pumice giúp đất thông thoáng, thoát nước tốt, ngoài trộn vào đất trồng bạn cũng có thể sử dụng đá pumice để lót đáy chậu và phủ trên bề mặt chậu.
 • Đá vermiculite hỗ trợ giữ ẩm tốt nhưng vẫn đảm bảo tơi xốp và thông thoáng tốt, giúp sen đá được cung cấp nước lâu dài và rễ cây vẫn phát triển tốt.

Vừa rồi là chi tiết mới mua sen đá về nên làm gì? cách trồng sen đá mới mua về? Cách chăm sóc sen đá mới mua về? mà Namix chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cách chăm sóc chúng và không còn bị thối nữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc về kỹ thuật trồng sen đá cũng như sản phẩm hãy liên hệ ngay với Namix nhé.

tôi muốn tư vấn

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button