Xương rồng đuôi chuột (Aporocactus flabelliformis) là một trong những loại xương rồng được bán và trồng phổ biến ở Việt Nam. Khác với các loài xương rồng khác, giống này sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có ánh sáng tán xạ như ban công, hiên nhà, thậm chí là nơi hơi râm mát. Được ví như những chiếc chuông gió tự nhiên, giống xương rồng này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn chưa biết trồng cây gì ở hiên nhà. Hãy cùng Namix xem giống này có điều gì thú vị nhé.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc xương rồng Lobi

Đặc điểm thực vật của giống xương rồng đuôi chuột

Hình dạng xương rồng đuôi chuột

Cách trồng xương rồng đuôi chuột

Xương rồng đuôi chuột – tên khoa học Aporocactus flabelliformis có nguồn gốc ở vùng cao nguyên miền trung Mexico. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi vì thân cây có cả ngọn trông giống như cái đuôi của một con chuột.

Thân cây thuộc dạng thân bò, có hình trụ, dài độ 2m, đường kính độ 2cm, thân có 10 -14 cạnh, các núm cách nhau 3 – 7 mm. Núm 15- 20 gai mọc tỏa tròn núm, chúng mảnh khảnh, lúc đầu có màu đỏ nhạt về sau có màu nâu.

Hoa nở vào ban ngày, mọc dọc theo thân cây, dài 7 – 10 cm, lâu tàn (khoảng 5 ngày), có màu đỏ hoặc hồng. Giống này siêng ra hoa, cây có kích thước vừa phải. Hoa thơm hấp dẫn các loài chim ruồi, côn trùng đên thụ phấn.

Xem thêm:

Những mẹo nhỏ khi chăm sóc xương rồng sen đá

Điều kiện sinh thái

Ánh sáng: tán xạ hoặc trực tiếp

Độ ẩm: giống như các loài xương rồng khác, Aporocactus flabelliformis thích hợp với độ ẩm thấp

Nhiệt độ:  Ấm áp (60 ° – 75 ° Fahrenheit) trong suốt mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu; mát mẻ (45 ° – 50 ° Fahrenheit) trong những tháng cuối mùa thu và mùa đông.

Nước tưới: cây cần nhiều nước trong thời kì sinh trưởng và ít nước trong thời kì ngủ đông.

Cách trồng và chăm sóc xương rồng đuôi chuột

Cũng giống như các giống xương rồng khác, xương rồng Aporocactus flabelliformis yêu cần đất thông thoáng. Các bạn có thể tự phối trộn tại nhà với công thức như sau: cát, phân hữu cơ hoai mục, tro trấu theo tỷ lệ bằng nhau. Bạn cho nên thêm một lớp sỏi lớn hoặc gạch vụn vào đáy chậu. Ngoài ra trên thị trường còn có các giá thể khác để trồng xương rồng sen đá như đá Perlite Trân châu, Vermiculite, đá bọt pumice

đất trồng xương rồng sen đá Namix

Mặc dù xương rồng là cây sa mạc phát triển trong môi trường tự nhiên khô hạn với ít hoặc không có đất. Nhưng khi được trồng làm cây cảnh trang được cung cấp đủ dinh dưỡng và nước thì bạn sẽ thấy những loại cây này phát triển rất mạnh mẽ.

Nếu bạn không có thời gian và chưa biết cách phối trộn thì một sản phẩm đất trồng sen đá được phối trộn sẵn là một giải pháp tốt và thuận tiện nhất giành cho bạn. Sản phẩm là sự kết hợp của nhiều loại đá khoáng và phân chậm tan, kéo dài thời gian cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Xương rồng đuôi chuột thường được trồng trong các chậu treo. Các cành mọc dài ra sẽ rủ xuống, trông như những chiếc chuông gió.

 

Cách nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành và giâm đoạn thân là chính, có thể gieo hạt nhưng không được áp dụng nhiều.

Bạn lấy đoạn thân dài khoảng 12- 15 cm hoặc tách nguyên thân sau đó để chúng khô trong khí 3 ngày. Sau đó, bạn cắm các hom giống vào đất trồng với độ sâu khoảng 1 – 2 cm. Lưu ý nên cắm nghiêng hom đẻ cây nhanh ra rễ. Sau 2- 3 tuần các hom giống sẽ mọc rễ non.

Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh

Bạn bổ sung phân bón cho cây khoảng 2- 3 tuần một lần. Có thể sử dụng phân tan chậm hoặc các loại phân dạng viên hòa thành nước tưới cho cây. 

 Xương rồng đuôi chuột chịu ẩm khá, sinh trưởng phát triển nhanh mặc dù hay bị nhện đỏ và các loại rệp phá hại. Giống thích hợp với ánh sáng phân tán. 

Giống xương rồng này phát triển khá nhanh nên bạn cần thay chậu cho cây mỗi năm một lần sau khi hoa tàn. Thay chậu giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn. Đường kính chậu tốt nhất là 15 cm (tăng giảm tùy theo kích thước cây). 

Khi cây xương rồng phát triển quá mực kích thước chậu thì đây cũng là lúc bạn cần thay chậu khác lớn hơn hoặc tách cây để nhân giống ra nhiều chậu khác.

Loại xương rồng này được trồng trong các  chậu treo. Khi cây phát triển tốt, các thân sẽ buông rũ xuống tỏa tròn xung quanh chậu. Đặc biệt, khi ra hoa cũng la lúc chậu cây rực rỡ nhất. chính vì vậy những chậu xương rồng này thường được treo ở balcony tạo không gian xanh.

 

Xem thêm:

Trồng nha đam bằng đất trồng xương rồng sen đá Namix

Trên đây là các thông tin về cách trồng và chăm sóc xương rồng đuôi chuột. Hy vọng với những thông tin Namix chia sẻ sẽ giúp các bạn chăm sóc khu vườn của mình ngày càng tốt hơn và đam mê làm vườn hơn.

 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button