Chất hữu cơ trong đất là một trong 4 thành phần cấu tạo nên đất. Tỷ lệ không khí, nước, chất khoáng và chất hữu cơ ảnh hưởng rất lớn đến tính chất và khả năng canh tác của đất. Hàm lượng chất hữu cơ mô tả tình trạng của đất như thế nào. Để hiểu hơn về thành phần và vai trò của yếu tố này, mời các bạn cùng tìm hiểu với Namix nhé.

Thành phần chất hữu cơ trong đất gồm có gì?

Chất hữu cơ (CHC) chiếm 5% trong thành phần của đất. Chất hữu cơ trong đất bao gồm các loại vi sinh vật (sinh khối đất), CHC từ quá trình phân hủy từ xác bã thực vật, các quá trình chuyển đổi trong đất.

Carbohydrates

Tổng hàm lượng carbonhydrates của chất hữu cơ trong đất thay đổi từ 5 – 20%. Thành phn này bao gm các polysaccharides và các đường đơn như glucose, galactose, arabinose….

Các hợp chất chứa đạm (N)

Hàm lượng đạm trong đất tự nhiên dao động từ 3 – 6%. Sự thủy phân acid sẽ giải phóng ra các amino acids, amino đường và amonia.  Có khoảng 20 amino acids đã được định danh và 2 amino đường là glucosamine và galactosamine, được biết là chiếm tỉ lệ cao trong thành phần N của chất hữu cơ. Một nghiên cứu trên các loại đất khác nhau cho thấy có khoảng hơn 1/2 N tồn tại dưới dạng nối của các amino acids và amino đường. Tính chất của các thành phần khác chưa được xác định rõ ràng.

Các hợp chất chứa lân (P)

Cht hu cơ trong đất cha rt nhiu dng lân hu cơ, chiếm 15 – 80% tng lượng P trong đất. Các hp cht lân hu cơ được tìm thy trong cht hu cơ ca đất bao gm inositol hexaphosphate (đây là hp cht chính), phospholipids và mt snucleotides.

Các thành phần chất hữu cơ trong đất

Phn còn li ca cht hu cơ trong đất được xác định da trên hp nht ca các vòng polyphenol có thcha các quinones và có rt nhiu hp cht N được liên kết trong các hp cht này. Các cht này phn ln bt ngun tcác
s
n phm ca quá trình trao đổi cht ca vi sinh vt (Kononova, 1996), nhưng chúng cũng có thcó ngun gc tsphân gii thành phn lignin ca thc vt.

thành phần chất hữu cơ trong đất gồm có gì

Tầm quan trọng của chất hữu cơ trong đất – CHC

Phần lớn CHC chỉ tập trung ở tầng đất mặt. Tuy CHC chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong đất nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng của thực vật.

Hình thành nên cấu trúc đất 

CHC liên kết với các hạt khoáng hình thành nên cấu trúc viên của đất, giúp cho đất tơi xốp hơn. CHC giúp cho cấu trúc đất ổn định hơn dưới các tác động của môi trường như mưa, cày xới, trồng cây,…

Tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng

CHC làm tăng khả năng giữ nước hữu dụng cho đất. CHC cũng là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng cho thực vật như N, P, S. Các CHC sẽ được phân hủy thành các chất dinh dưỡng ở dạng cây trồng có thể hấp thụ được. CHC  bao gm dư tha động, thc vt, là ngun thc phm chính cung cp Carbon và năng lượng cho vi sinh vt đất. Không có hot động hóa sinh quan trng này, hsinh thái đất sngưng hot động.

Mùn – CHC quan trọng của đất

Mùn là một phức chất hữu cơ có màu đen hay nâu, tích lũy trong đất do chúng khá bền với sự phân giải của vi sinh vật. Trong thành phần của mùn còn chứa các chất kích thích sự sinh trưởng của thực vật.  Tuy vi mt hàm lượng rt nhtrong đất nhưng mùn có thkích thích sgia tăng sinh trưởng ca thc vt mt cách đáng k.

Nguồn tham khảo: Giáo trình Khoa học Đất cơ bản ( Lê Văn Dũ – 2009)

Đất trồng Namix – sản phẩm có hàm lượng chất hữu cơ cao

Các sản phẩm đất trồng Namix gồm: đất trồng rau Namix, đất trồng rau và hoa Namix, đất trồng hoa Namix, đất trồng xương rồng Namix là các sản phẩm với thành phần chính là chất hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên.  Xác bã thực vật gồm lá cây, vỏ cây, mụn dừa, trấu hun được ủ cùng với phân chuồng và được xử lý bằng vi sinh vật. Quá trình hoạt động của vi sinh vật đã phân hủy xenlulo và các hợp chất hữu cơ phức tạp thành mùn, CHC khác. Kết quả là tạo ra sản phẩm đất trồng giàu dinh dưỡng.

Sử dụng sản phẩm đất trồng Namix bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Mỗi sản phẩm được phối trộn với công thức tối ưu cho từng loại cây trồng, dễ dàng lựa chọn.

Đất trồng cây Namic

Tóm lại, dù bất là bất cứ loại đất nào thì chất hữu cơ trong đất cũng đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn sản phẩm có hàm lượng CHC cao sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn và bạn làm vườn dễ hơn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về CHC trong đất.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button