Thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng? Chắc hẳn đây là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc khi trồng cây đặc biệt là trồng cây tại nhà, ban công, sân thượng,… Không phải ai cũng nắm được kỹ thuật cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cây, không biết cây cần gì? Và bón như thế nào cho đúng. Hôm nay, Namix sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé! Cùng theo dõi bài viết sau đây. 

Thế nào là bón phân hợp lý?

Câu trả lời cho câu hỏi thế nào là bón phân hợp lý chính là thực hiện một chương trình bón phân 5 đúng khi sử dụng phân bón cho cây trồng. Cơ sở để bón phân hợp lý đầu tiên là xác định nhu cầu bón phân, tiếp đến là phương pháp bón phân.

Bón phân hợp lý là thực hiện đúng một chương trình bón phân hợp lý 5 đúng gồm:

 • Đúng liều lượng
 • Đúng loại phân
 • Đúng thời gian
 • Đúng vị trí
 • Chi phí thấp

5 đúng khi sử dụng phân bón cho cây

tôi muốn tư vấn

Phương pháp bón phân hợp lý phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây nhằm đạt năng suất cao, hiệu quả kinh tế cao, giảm tác động xấu đến môi trường.

Các yếu tố quyết định chế độ bón phân gồm:

 • Các đặc tính của cây trồng
 • Các đặc tính của đất
 • Cách bón phân
 • Khí hậu, thời tiết, đặc biệt là ẩm độ và nhiệt độ
 • Mục tiêu năng suất
 • Hiệu quả kinh tế

Xác định nhu cầu bón phân

Có 2 phương pháp để xác định nhu cầu bón phân của cây trồng là phân tích đất, phân tích và chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của cây:

Phân tích đất

Là phương pháp chẩn đoán tốt để theo dõi tình trạng dinh dưỡng trong đất và ước tính nhu cầu phân bón, sử dụng hiệu quả chất dinh dưỡng giúp giảm chi phí phân bón, bảo vệ môi trường, nhưng không làm giảm năng xuất và chất lượng cây trồng.

Mục đích của phân tích đất:

 • Giúp chúng ta biết được khả năng hữu dụng của một số chất dinh dưỡng có trong đất
 • Dự báo khả năng hữu hiệu của phân bón đối với cây trồng
 • Đưa ra khuyến cáo cho liều lượng vôi và phân bón
 • Đánh giá tình trạng độ phì nhiêu của đất

Phân tích đất xác định nhu cầu bón phân

Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ đơn giản tại nhà

Phân tích và chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của cây

Quan sát tình trạng dinh dưỡng của cây trồng: Cây trồng hấp thu dinh dưỡng đầy đủ thường có lá màu xanh đậm. Những bất thường liên quan đến dinh dưỡng thường được biểu hiện trên lá. Dựa trên vị trí lá và màu sắc lá, chúng ta có thể dự đoán phần nào cây đang bị thừa hay thiếu nguyên tố dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng qua lá cũng khá khó khăn do nhiều nguyên tố có biểu hiện gây nhầm lẫn, hoặc ở cây đó biểu hiện rỗi loạn dinh dưỡng không rõ nét.

*Lưu ý: Trong những trường hợp như vậy, chúng ta cần sử dụng đến phương pháp phân tích lá, cây.

Phân tích và chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng của cây

Nguyên tắc bón phân hợp lý

Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng phân bón: Bón phân đúng loại, bón phân đúng liều, bón phân đúng liều, bón phân đúng lúc.

Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng phân bón

Bón phân đúng loại

Thế nào là bón phân hơp lý cho cây trồng? Lựa chọn phân bón phù hợp với từng loại cây trồng, phù hợp với từng loại đất. Cho nên chúng ta cần hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây trồng. Ví dụ để cung cấp Kali cho các loại cây có múi như Cam – quýt, Sầu riêng, bạn nên dùng phân Kali Sunfat thay vì sử dụng phân Kali clorua. Bởi vì Cl sẽ làm cho quả bị sượng, chất lượng quả thấp.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng phát triển. Bón đúng loại phân vào từng giai đoạn mới mang lại hiệu quả.

Bón đúng loại sẽ đáp ứng được nhu cầu của cây, mà còn có lợi cho môi trường đất. Chẳng hạn như, ở những vùng đất có pH cao, sử dụng phân đạm SA sẽ lam giảm pH đất, cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bón phân đúng liều

Bón không đủ dinh dưỡng cây trồng sẽ phát triển chậm, năng suất giảm. Nhưng bón nhiều thì dễ gây ngộ độc, dinh dưỡng thất thoát, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bón đúng liều chính là sử dụng đúng liều lượng trên bao bì sản phẩm mà nhà sản xuất khuyến cáo. 

Lượng phân bón cũng phụ thuộc vào năng suất ở vụ trước. Năng suất càng cao, thì lương phân bón càng nhiều để hồi phục cho cây.

Bón phân đúng lúc

Chính là bón đúng thời gian cây cần và thời gian cây hấp thu tốt nhất. Thông thường thời gian bón phân cho cây thường được lên kế hoạch dựa trên chu trình sinh trưởng của cây. Nó bao gồm các giai đoạn như: ra lá thật, đẻ nhánh, tạo mầm, ra hoa – đậu quả,…

Phân bón cần được bón đúng vào thời gian cây hấp thu tốt nhất. Trong ngày, thời gian bón phân thích hợp nhất là buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Buổi trưa, hay thời gian nắng nóng trong ngày, bón phân sẽ làm cho phân bốc hơi, bón qua lá sẽ gây cháy lá. Trong năm thời gian thích hợp nhất là đầu hoặc cuối mùa mưa. Lúc này khí hậu mát mẻ, độ ẩm đất cao, dinh dưỡng dễ hòa tan.

Xem thêm: Bón thúc là gì? Cách bón thúc cho rau hiệu quả theo từng giai đoạn

Bón phân đúng cách

 • Bón đúng cách là bón sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân mà bạn cung cấp
 • Bạn có thể sử dụng phân bón gốc hoặc phân bón lá đều được nhưng phải xem xét cây bạn phù hợp với loại nào
 • Sử dụng cách bón phân phù hợp với cây trồng như: rau thường được bón theo rãnh, bón vãi, hoa bón theo gốc, những loại cây ăn quả, cây công nghiệp bón theo hình chiếu tán cây.
 • Sau khi bón phân có cần tưới nước hay lấp đất không cũng là một điều bạn nên lưu ý nhé

Tài liệu tham khảo: tổng hợp từ nhiều nguồn, Giáo trình độ phì và phân bón ( Lê Văn Dũ – 2009)

Những kiến thức Namix chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu được thế nào là bón phân hợp lý cho cây trồng. Nắm được nguyên tắc sử dụng phân bón sẽ giúp bạn làm vườn dễ và hiệu quả hơn.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button