Nỗi khổ của người làm vườn khi mùa mưa tới đó là cây bị ngập úng. Khi mưa liên tiếp, đất trong chậu thoát nước không kịp sẽ tạo nên môi trường yếm khí ở rễ cây. Hậu quả là cây trồng bị thối rễ, vàng lá và chết. Vậy làm sao để khắc phục được vấn đề này? Trong bài viết kì này, Namix sẽ giới thiệu cho các bạn một số giải pháp chống ngập úng cho cây trồng.

Xem thêm:

Cung cấp đá bọt pumice lót đáy chậu cho hoa kiểng, bon sai

Giải pháp chống ngập úng cho cây trồng

Giai phap chong ngap ung. Đá pumice lót đáy chậu Namix

Nguyên nhân cây trồng bị ngập úng

 Cây trồng bị ngập úng thì nguyên nhân chủ yếu thường là do giá thể trồng. Giá thể quá mịn, độ xốp thấp sẽ dẫn đến tình trạng đất bị nén chặt, thoát nước kém. Đối với các loại đất này không những dễ gây ra ngập úng cho cây trong mùa mưa mà ngay cả khi bạn tưới nước quá nhiều.

 Bên cạnh đó, sau một thời gian trồng, các loại giá thể thường bị phân hủy về dạng mùn mịn nên độ tơi xốp và thoát nước không còn như trước nữa, nó cũng dễ làm cho cây trồng bị ngập úng.

Rể hoa hồng phát triển mạnh với đất Namix
Giá thể tơi xôp sẽ thoát nước tốt hơn

Một nguyên nhân mà nhiều khách hàng của Namix thường không để ý tới đó chính là chậu trồng cây. Thông thường, các chậu để trồng cây đều có các lỗ dưới đáy chậu để nước dư thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, các chậu này có lỗ quá nhỏ hoặc không có lỗ thoát nước, nên các bạn cần phải lưu ý đục thêm lỗ để chậu cây thoát nước tốt hơn nhé.

Đục lỗ cho chậu khay trồng. Đất trồng rau và hoa Namix

Xem thêm:

Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

 Các giải pháp chống ngập úng cho cây trồng

Chọn giá thể tơi xốp

 Giá thể trồng vô cùng quan trọng trong trồng cây. Một giá thể trồng tốt cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng và đồng thời có các đặc tính hóa lý phù hợp cho sự sinh trưởng của cây như: tơi xốp, thông thoáng nhưng giữ ẩm, độ pH trung tính, không chứa mầm bệnh cho cây.

Phối trộn các loại vật liệu làm tăng khả năng thoát nước

Công ty cung cấp giá thể, đất trồng cây

Đá perlite Trân châu

– Đá perlite (đá trân châu) Namix được sử dụng rất rộng rãi ở các nước tiên tiến và với những nhà trồng vườn lâu năm thì Perlite là lựa chọn số 1 vì perlite có độ xốp cao và khả năng giữ ẩm của nó.

– Đá Perlite Namix Ngăn ngừa sự nén chặt đất (điều thường xuyên sảy ra đối với đất trong chậu, đất bị nén chặt khi tưới nước). Nên được dùng nhiều để trộn chung với đất để trồng hoa trong chậu và khay rất hiệu quả. Thành phần chính của các loại Đất sạch Trồng chậu Potting Mix.

Trấu sống

Trấu sống là một loại giá thể hữu cơ tự nhiên, thường được sử dụng nhiều trong phối trộn giá thể trồng cây nhằm giúp giá thể tơi xốp và thoát nước tốt hơn.

Xỉ than

Tương tự như trấu sống, xỉ than cũng được ddapapj nhỏ dùng để lót đáy chậu hoặc phối trộn với giá thể để làm tăng khả năng thoát nước.

Đá pumice – đá bọt

Đá bọt (đá pumice, đá lông vũ) là một loại đá núi lửa được hình thành từ dung nham nóng chảy và nguội đi nhanh chóng. Các bọt khí trong dung nhanh sau bị làm nguội đột ngột sẽ tạo thành các lỗ hổng, bong bóng trên bề mặt và cấu trúc bên trong đá. Chính vì vậy đá pumice  còn được gọi là đá bọt. Các lỗ hổng này là nơi lưu trữ không khí đồng thời cho nước đi qua một cách dễ dàng.

Đá pumice lót chậu. Đất trồng hoa Namix

Sử dụng đá lót đáy chậu

 Lót đáy chậu là một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng thoát nước của đất trồng chậu, hạn chế giá thể bên trên nén xuống đáy làm tắt các lỗ thoát nước.

Các vật liệu sử dụng để lót đáy chậu như: đá bọt pumice, xỉ than, đất sét nung

Xem thêm:

So sánh ưu nhược điểm của các loại giá thể 

Chiều cao của lớp lót khoảng bằng 1/5 chiều cao của chậu trồng, các viên đá xếp khít nhau.

đá pumice namix - đá bọt namix

Sử dụng các chậu trồng có đế cao và nhiều lỗ thoát nước.

 Giải pháp tốt nhất để chống ngập úng cho cây trồng là bạn cần quan tâm đến giá thể trồng cây. Ngoài ra cần lưu ý đến chậu trồng và sử dụng thêm đá lót đáy chậu để tăng thoát nước trong mùa mưa. Bạn cần tư vấn và hỗ trợ kĩ thuật, hãy liên hệ với chúng tôi:

 

Bạn muốn tư vấn rõ hơn hãy liên hệ Namix

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

 

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button