Xương rồng hay còn gọi là cây cacti, là một trong những loại cây được yêu thích để trang trí nhà cửa và tặng quà. Theo đó, để trồng được cây xương rồng phát triển mạnh mẽ, nhiều màu sắc và khỏe mạnh thì việc chọn và sử dụng đất trồng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những điểm cần biết khi chọn đất trồng xương rồng và những cách chăm sóc cây tốt nhất.

Cây xương rồng và những điều cần biết

cay xuong rong
Các loại cây xương rồng, dễ trồng và dễ chăm sóc

Cây xương rồng là loại cây trồng lý tưởng cho những người bận rộn. Vì dễ trồng, không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn mang tính thẩm mĩ cao.

Những loại cây này không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc hay tưới nước thường xuyên. Bởi chúng thích nghi mạnh mẽ với môi trường nắng, nóng, bảo tồn nước và tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Cây chỉ cần ít nước và ít chất dinh dưỡng để phát triển nên không phù hợp có thể giữ lại quá nhiều độ ẩm, dễ khiến rễ bị thối. Tuy nhiên, xương rồng vẫn có thể bị chết trong quá trình trồng và chăm sóc, đặc biệt là với những người mới trồng.

Xương rồng là loại cây mọng nước với rất nhiều loài, chủng loại đa dạng. Vậy nên, tùy vào sở thích, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn những loại cây có hình dáng, kích thước khác nhau.

Đất trồng xương rồng tốt cần đảm bảo điều gì?

dat de trong cay xuong rong
Đất cần tơi xốp, thoát nước tốt, không cần quá nhiều dinh dưỡng

Đất trồng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi trồng xương rồng, sen đá. Vì dù cần ít dinh dưỡng nhưng nếu được trồng ở đất tốt, cây sẽ phát triển và màu sắc đẹp hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn đất để trồng cây xương rồng hay sen đá:

 • Bạn nên lựa chọn loại đất trồng phù hợp, có khả năng thoát nước lý tưởng. Chậu trồng  có các lỗ thoát nước dưới đáy cho phép rễ thở, không bị gặp phải tình trạng nghẹt rễ, làm cho cây xương rồng phát triển kém, thậm chí là thối và chết cây.
 • Nếu tự trộn đất thì nên trộn phân hữu cơ vô trùng hoặc đất vườn, than bùn và một chút sỏi, đá vụn hoặc xỉ than. Sỏi đá vụn và xỉ than giúp cho đất trồng có khả năng thoát nước tốt hơn, còn phân hữu cơ và than bùn thì giúp giữ lại chất dinh dưỡng và đủ độ ẩm để hỗ trợ rễ cây. 
 • Đất có độ pH trung bình khá cao, từ 6.0 đến 7.0, không quá chua và quá kiềm. Tỷ lệ trộn là 60- 80% đất và 20- 40% phân bón và các vật liệu hỗ trợ thoát nước như xỉ than, sỏi, đá vụn.

Phối trộn đất trồng xương rồng chất lượng

phoi tron dat trong
Phối trộn đất trồng với giá thể, đá tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển

Khi phối trộn đất cần đảm bảo yếu tố thoát nước tốt vì loài cây này không quen với môi trường quá ẩm. Đất phải có độ tơi xốp và thoáng khí để rễ cây phát triển tốt, tránh đất ẩm ướt, có độ kết dính cao. Một số gợi ý để trộn đất trồng các loại cây này là:

 • Trộn đá perlite, đá pumice và vermiculite vào đất trồng cây đa dụng của Namix.
 • Sử dụng giá thể trồng xương rồng của Namix.

Cách phối trộn này giúp đất trồng tốt, đảm bảo cây khoẻ mạnh, mau ra hoa và lên màu chuẩn. Với những ưu điểm nổi bật như: 

 • Đá perlite có khả năng giữ nước và dinh dưỡng bên trong sau đó cung cấp dần cho cây. Ngoài ra đá perlite rất nhẹ, cách nhiệt tốt và giúp đất thoát nước nhanh.
 • Đá pumice chứa nhiều không khí và có thể hút nước và dinh dưỡng cho cây. 
 • Đá vơ mi có khả năng giữ nước rất tốt, rất tơi xốp và thông thoáng.

Cách sử dụng giá thể xương rồng sen đá tiện lợi

gia the namix
Sử dụng giá thể Namix để trồng xương rồng, sen đá
 • Lựa chọn chậu hoặc khay có lỗ thoát nước tốt
 • Cho giá thể Namix vào khoảng ⅓ chậu hoặc khay
 • Trồng cây con vào chậu, thêm nhiều đất và ấn nhẹ
 • Tưới nước vừa đủ, vậy là xong.

Đất trồng được phối trộn sẵn, theo đúng tỷ lệ, phù hợp để trồng các dòng sen đá, xương rồng, cây mọng nước,… Điều này giúp bạn thuận tiện hơn trong cách trồng, tiết kiệm thời gian, công sức, cây sống lâu, khoẻ, lên màu đẹp.

Giá thể trồng sen đá và xương rồng của Namix có các thành phần như mụn dừa, phân chậm tan, đá perlite, đá pumice, đá vơ mi. Vì đã được xử lý sinh học nên đất đảm bảo sạch bệnh, cung cấp dinh dưỡng vừa đủ, không quá nhiều nhưng lâu dài.

Những lưu ý khi trồng cây xương rồng tại nhà

nhung luu y khi trong cay
Đất trồng là điều cần quan tâm nhất khi trồng xương rồng

Việc trồng một cây xương rồng là điều không quá khó so với trồng những loại cây khác. Tuy nhiên nếu bạn muốn cây của mình phát triển tốt, màu đẹp, ra hoa sớm thì cần chú ý những điều dưới đây:

 • Lựa chọn đất sạch, tốt: Đất có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng cây bị thấm nước dư thừa. Đất và giá thể Namix chuyên dụng để trồng xương rồng là lựa chọn tốt.
 • Thoát nước tốt: Cây cần môi trường khô ráo nên khi trồng, cần sử dụng đá perlite, sỏi ở đáy chậu để tạo không gian thoát nước và tránh nước đọng tại rễ cây.
 • Nắng và ánh sáng: Xương rồng thích ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy đặt chúng ở nơi có ánh sáng đủ mạnh. Tuy nhiên, vào mùa hè nóng bức cần chú ý để tránh tác động nhiệt đới gây cháy lá. Nếu cây có màu vàng hoặc trắng thì có thể cây bị quá nhiều ánh sáng và bạn nên di chuyển nó đến một vị trí khác
 • Lựa chọn chậu, khay trồng phù hợp: Hãy chắc chắn rằng chậu có lỗ thoát nước để tránh nước đọng và gây hại cho rễ cây.
 • Tưới nước đúng cách: Đất khô hãy tưới lại vì xương rồng chịu khói hạn và không cần nhiều nước. Việc tưới quá nhiều có thể dẫn đến rễ mục nát và sự phát triển kém.
 • Không gian thoáng: Nếu trồng cây trong nhà hoặc trong phòng, thì bạn nên mở quạt trần, mở lỗ thông hơi và mở cửa sổ để không gian thông thoáng hơn.
 • Loại bỏ côn trùng gây hại: Rửa sạch hoặc phun sương cây xương rồng bằng nước để rửa sạch sâu bệnh. 

Đất trồng xương rồng sen đá đóng vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường phù hợp cho sự phát triển của cây. Việc chọn loại đất thích hợp, thoát nước tốt, cung cấp chất hữu cơ và phân bón hợp lý là các yếu tố cần thiết để đảm bảo xương rồng phát triển mạnh mẽ, mang đến vẻ đẹp độc đáo và sự tươi mới cho không gian sống của bạn. Cách trồng vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Hãy thử tự tay trồng cho mình những chậu xương rồng, sen đá để trang trí cho không gian sống nhà mình nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button