Sen đá là một trong những loại cây được rất nhiều người yêu thích và dùng nó để làm cây cảnh vì đây là một loại cây rất đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, sen đá không phải là một loại cây dễ trồng, nếu không biết cách chăm sóc và xử lý thì cây sẽ dễ bị héo úa, rụng lá và không thể phát triển được. Vì vậy, chúng ta cần phải có kiến thức cũng như là hiểu biết về sen đá để có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý sen đá khi mới mua về để sen đá của bạn có thể phát triển tốt nhất.

Các bước cơ bản để xử lý sen đá khi mới mua về

Xử lý sen đá bị sốc nhiệt

Sen đá thường được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như: Đà Lạt, Hàn Quốc, Nhật Bản,… khi được chuyển đi nơi khác có khí hậu nóng hơn thì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt. Nguyên nhân là do cây chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cây bị chết. 

Cây sen đá bị sốc nhiệt

Hiện tượng sốc nhiệt diễn ra rất nhiều ở cây sen đá. Dấu hiệu để nhận biết là cây có một vài lá bị úa vàng, lá bị mọng nước hoặc có lá mềm nhũn,… Nếu như không xử lý kịp thời thì nó sẽ lây lan ra những lá khác. Do đó, bạn cần phải xử lý hiện tượng này ngay khi vừa mới mua sen đá về để tránh bị hao hụt.

Chuẩn bị giá thể thoát nước tốt cho sen đá

dat trong sen da chat luong

Sen đá có khả năng dự trữ nước và chất dinh dưỡng trong các bộ phận của mình, giúp cho cây có thể sống được trong thời gian dài mà không cần nước. Phần lớn các cây sen đá sẽ rất nhạy cảm với nước, nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây sẽ dễ dẫn đến việc cây bị ngập úng và chết.

Nếu bạn mua sen đá từ những nơi có khí hậu mát mẻ về nơi có khí hậu nóng ẩm như Sài Gòn hoặc Hà Nội thì bạn cần phải chuẩn bị cho cây sen đá một giá thể mới. Giá thể phù hợp với điều kiện không khí nóng ẩm là phải có độ tơi xốp, thông thoáng và có thể thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất trồng sen đá NAMIX, được phối trộn sẵn, rất tơi xốp.

Tùy theo nhiệt độ nơi bạn sống mà bạn có thể làm giá thể cho sen đá bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng quan trọng là phải tơi xốp và thoáng khí cho cây. Dưới đây là công thức trộn giá thể mà bạn có thể tham khảo:

  • Than tổ ong (hoặc đá akadama, đá pumice).
  • Đá perlite Phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò khô, phân dơi,…).
  • Đất sạch trồng cây.
  • Trấu sống.
  • Chất phòng bệnh (thuốc tím, vôi nông nghiệp hoặc trichoderma).

Những lưu ý khi xử lý sen đá

Nước

Nước là điều kiện rất quan trọng trong việc chăm sóc sen đá. Nếu tưới quá nhiều nước thì cây sẽ ngập úng, ngược lại nếu tưới quá ít nước thì cây sẽ khô héo và lá có biểu hiện nhăn nheo làm cho màu sắc của cây không còn đẹp.

Tưới nước cho sen đá

Bạn có thể sử dụng nước mưa hoặc nước máy để tưới cây. Thời gian phù hợp để tưới cây là từ 2-5 ngày, tùy vào điều kiện xung quanh. Khi tưới nước cho sen đá bạn phải tưới từ trên cao xuống, càng gần miệng chậu càng tốt. Tưới cho nước ngấm xuống khoảng ¾ chậu trồng vào không được để nước đọng lại trên ngọn cây.

Đất

Đất được sử dụng để trồng sen đá yêu có phải có khả năng thoát nước tốt, thường bao gồm các thành phần: than, tro, đất pha cát, phân bò, phân dynamic. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thành phần đơn giản hơn: hỗn hợp cát, sỏi, đất pha cát và phân,.. tùy vào điều kiện và nguyên vật liệu mà bạn có.

Hỗn hợp đất trồng sen đá

Ánh sáng

Sen đá rất thích những nơi có ánh sáng và không khí thoáng mát. Nếu được hấp thụ đầy đủ ánh sáng thì cây sen đá sẽ phát triển tốt hơn. Nếu sen đá có biểu hiện rủ lá xuống hoặc nhạt màu đi thì đây là lúc cây đang bị thiếu nắng.

Sen đá hấp thụ đủ nắng: Bạn nên cho cây sen đá hấp thụ ánh sáng ít nhất từ 2-3h mỗi ngày để cây có thể phát triển tốt nhất.

Dinh dưỡng

Sen đá thường không đòi hỏi quá nhiều chất dinh nhưng nếu muốn cây phát triển tốt thì bạn nên bổ sung cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển tốt hơn. Bạn nên bổ sung chất dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng,…

Phân bón cho sen đá: Bạn nên thay đất cho cây theo định kỳ 1-2 lần/năm để đảm bảo cây được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

Các sản phẩm và công cụ hỗ trợ trong quá trình xử lý sen đá

Chậu

Chậu trồng sen đá là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc sen đá. Để đảm bảo sen đá phát triển tốt bạn phải chọn chậu có kích thước phù hợp có thể chứa đủ đất và bộ rễ của cây.

xu ly sen da khi moi mua ve

Chậu trồng sen đá

Chậu phải có lỗ thoát nước để đảm bảo việc nước dư thừa có thể thoát ra ngoài và tránh tình trạng ngập úng nước trong chậu.

Kéo

Trong quá trình chăm sóc sen đá, kéo cũng là công cụ thường xuyên được sử dụng. Vì sen đá là loại cây nhỏ nên rất yêu cầu sự tỉ mỉ và nhẹ nhàng trong việc chăm sóc. Bạn nên sử dụng kéo để cắt bỏ những phần lá bị úng hoặc héo của cây sen đá. 

Lưu ý rằng sen đá rất nhỏ nên khi bạn thực hiện việc cắt tỉa bằng kéo thì phải thận cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến cây.

Chất chống nấm bệnh

Sen đá là loại cây có sức sống rất mãnh liệt và rất hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách thì cây vẫn có thể bị mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì cây sẽ bị suy nhược và dẫn đến tình trạng nguy kịch. Bạn có thể sử dụng một số chất sau để bảo vệ cây sen đá của mình tránh khỏi các loại nấm bệnh: 

Chất chống nấm hữu cơ: có nhiều chất chống nấm hữu cơ tự nhiên như dầu neem, dầu hướng dương, dầu tràm, dầu cây chè và dầu hạt cỏ. Những chất này có tính năng kháng vi khuẩn và chống nấm hiệu quả. Bạn có thể pha loãng chúng với nước và phun lên sen đá để ngăn chặn và điều trị các bệnh nấm.

Chất chống nấm hóa học: trong trường hợp nấm bệnh nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng các chất chống nấm hóa học. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho sen đá và môi trường xung quanh.

Phân bón lá có chứa chất chống nấm: Một số phân bón lá chứa các chất chống nấm, cung cấp cả dinh dưỡng và khả năng chống nấm. Hãy chọn phân bón lá có chứa các thành phần như kali bicarbonate, photphite, hoặc các loại chất chống nấm tự nhiên khác. Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

xu ly sen da

Sen đá được sử dụng chất chống nấm bệnh

Bình phun nước

Bình phun nước là một dụng cụ hữu ích trong việc chăm sóc sen đá, đặc biệt là khi cần cung cấp độ ẩm cho cây một cách đều đặn và tiện lợi. Bình phun nước sen đá thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và dễ điều chỉnh lượng nước phun.

Tìm hiểu thêm: https://namix.vn/cac-loai-sen-da/

Dưới đây là cách xử lý sen đá khi mới mua về, bí quyết trồng sen đá đúng chuẩn. Vì chúng rất dễ trồng, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có được những chậu hoa sen đá tươi, đẹp. Nếu bạn có thắc mắc gì về đất trồng hay cách trồng các loại cây này, liên hệ ngay với NAMIX để được tư vấn nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button