Lan Dendrobium là một giống lan có nhiều loài trong họ Orchidaceae. Chúng phân bố chủ yếu ở các nước châu Á nhiệt đới, tập trung nhiều ở Đông Nam Á. So với các loại lan khác như Hồ Điệp, Cattleya, Cymbidium,… thì lan Dendrobium tương đối dễ trồng và chăm sóc. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách dử dụng đá bọt làm giá thể trồng lan Dendrobium.

Xem thêm

Cách trồng và chăm sóc địa lan Santo

Giá thể trồng lan Dendrobium

Giá thể trồng lan dendrobium gồm những gì?

Các giá thể trồn lan dendrobium thường dùng

Giá thể của Dendrobium cũng tương tự như các loài thuộc giống Cattleya, nghĩa là chậu phải thật thoáng và không úng nước. Tuy nhiên do bản năng sinh học và cấu trúc thực vật với giả hành có thân, các loài thuộc giống Dendrobium có thể dùng giá thể hơi ẩm hơn Cattleya chút ít nhưng không được làm thối căn hành. Vì thế một số loài Dendrobium có thể phát triển trên các giá thể là xơ dừa hay cá quả dừa, dùng như một cái chậu chứa sẵn giá thể. Tuy nhiên, xơ dừa phải hạn chế số lần tưới nước, nếu chậu là quả dừa nguyên phải cưa phần đáy, nếu không cây bị thối vì quá ẩm. Cũng có thể trồng cây lan Dendrobium với căn hành cách đáy chậu khoảng 3cm, rồi rải thật thoáng xung quanh căn hành một số rễ lục bình giặt sạch. Với cách trồng này thì kích thước chậu và cây phải thật tương xứng.

Giá thể trồng lan Dendrobium
Đá pumice và vỏ thông trồng lan

Ngoài ra, giá thể cho kết quả trồng tốt nhất trên lan dendrobium là than, gạch, các loại đá bọt, vỏ thông…

Sử dụng đá bọt pumice để trồng lan dendrobium

Đá Pumice thoát nước và giữ ẩm tốt là một vật liệu vô cơ thích hợp để làm giá thể trồng lan dendrobium. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách phối trộn đá pumice kết hợp với vỏ thông để trồng lan nhé.

Đá pumice trồng lan. Đá pumice Namix

Các vật liệu cần chuẩn bị:

  • Chậu trồng lan
  • Lan Dendrobium cây lớn
  • Đá Pumice size 1-2 cm
  • Vỏ thông size trung
  • Phân chậm tan OSMOCOTE 14 – 14- 14

Tỷ lệ phối trộn đá pumice và vỏ thông là 1: 1. Đá pumice kết hợp với vỏ thông sẽ tạo ra hỗn hợp giá thể vừa thông thoáng, vừa dưỡng ẩm.

Nhẹ nhàng lấy cây con ở chậu cũ, cắt bỏ những rễ già, bỏ giá thể cũ để thay giá thể mới. 

Đá pumice trồng lan. Đá pumice Namix

Xem thêm:

Cách trồng lan bầu rượu

Đá pumice trồng lan. Đá pumice Namix

 Bạn cho 1 lớp giá thể ở phía dưới, sau đó đặt cây lan vào trong, cách vành chậu 2 cm. Để các giả hành mới có thể phát triển ở giữa chậu.

Đá pumice trồng lan. Đá pumice Namix
Hỗn hợp đá pumice và vỏ thông

Tiếp theo, bạn cho phần giá thể còn lại vào đầy chậu. Cuối cùng bạn cho khoảng nửa muổng sữa chua phân chậm tan ( 1 – 2 gram) cách gốc 5 cm hoặc phun kích rễ, B1 cho lan sớm ra rễ mới.

Đá pumice trồng lan. Đá pumice Namix

Như vậy, từ đá pumice và vỏ thông bạn đã tạo giá thể trồng lan dendrobium phù hợp rồi. Ngoài trồng lan dendrobium đá pumice còn được sử dụng để trồng nhiều loại lan khác nữa như hồ điệp, cattleya.. Bạn cần tư vấn hãy liên hệ với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button