Hoa đồng tiền hẳn là loại hoa không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Với sự đa dạng về loài, màu sắc và hương thơm, hoa được trồng trong chậu, bồn cây, ngoài vườn hoặc dùng để trang trí ban công, phòng khách, vườn hoa… Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu về loại cúc đồng tiền này nhé!

Hoa đồng tiền là loại hoa gì

Hoa thuộc họ Cúc: Asteraceae phân họ: Mutisioideae, tông: Mutisieae, chi: Gerbera. Có tên khoa học là Gerbera jamesonii Bolus.

Có nguồn gốc từ Nam Phi, được Relomen phát hiện ở vùng Nam Châu Phi (Delansia) và đưa về vườn thực vật nước Anh.

Hoa được đơn nhập về Việt Nam đầu tiên vào khoảng những năm 1940.

hoa đồng tiền

Ảnh: Internet

Đặc điểm của hoa đồng tiền

Cây cúc đồng tiền là cây thân thảo họ cúc có các đặc điểm như sau:

Thân, lá: Cây đồng tiền là loại cây có thân ngầm, không phân cành mà chỉ đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân. Lá mọc chếch so với mặt đất một góc 15 – 450, hình thái lá thay đổi theo giống và sự sinh trưởng của cây, từ hình trứng thuôn đến hình thuôn dài. Lá dài từ 15 – 25 cm, rộng 5 – 8 cm, có hình lông chim, xẻ thùy nông hoặc sâu, mặt lưng lá có lớp lông nhung.

Rễ: Rễ đồng tiền thuộc dạng rễ chùm, phát triển khỏe, rễ hình ống, ăn ngang và nổi phía trên mặt luống, rễ thường vươn dài tương ứng với diện tích lá tỏa ra.

Hoa: Đồng tiền do hai loại hoa nhỏ hình ống và hình lưỡi tạo thành, là loại hoa tự đơn hình đầu. Hoa hình lưỡi tương đối lớn mọc ở phía bên ngoài xếp thành một vòng hoặc vài vòng nhỏ, do sự thay đổi về hình thái và màu sắc nên được gọi là mắt hoa hoặc tâm hoa, rất được chú trọng. Trong quá trình nở, hoa hình lưỡi nở trước, hoa hình ống nở sau theo thứ tự từ ngoài vào trong theo từng vòng một.

Phân loại

Có nhiều cách để phân loại hoa , người ta thường phân loại theo 3 cách.

Dựa vào nguồn gốc:

  • Hoa đồng tiền nhập ngoại: Nghe tên là đã biết nguồn gốc của chúng là được nhập từ nước ngoài rồi phải không nào.
  • Hoa đồng tiền cổ: Là loại hoa đã có ở nước ta từ lâu đời, cánh hoa thường thon dài và sức chống chịu cũng tốt hơn những giống cây nhập ngoại.

Dựa vào chiều cao cây:

  • Hoa đồng tiền cao: Là loại hoa mà chúng ta thường thấy nhất. Thường dùng để trồng trong bồn cây hoặc là trồng cắt cành.
  • Hoa đồng tiền lùn: Là loại hoa lai tạo có chiều cao chỉ từ 25 – 30 cm. Phù hợp trồng chậu để trang trí trong nhà, ban công, phòng khách…

Dựa vào đặc điểm bông hoa:

  • Hoa đồng tiền đơn: Là loại cúc đồng tiền mà chỉ có một lớp cánh hoa. Loại hoa này được người chơi hoa yêu thích vì vẻ đẹp thanh mảnh đặc trưng chứ không phù hợp để trồng kinh doanh cắt cành.
  • Hoa đồng tiền kép: Là loại cúc đồng tiền mà có nhiều lớp cánh hoa chồng lên nhau. Hiện nay đa phần các loại hoa bán trên thị trường đều là loại hoa này.

phân loại hoa đồng tiền

Ảnh: Internet

Ý nghĩa

Hoa mang rất nhiều ý nghĩa và đa phần đều là những ý nghĩa may mắn và tốt đẹp.

Biểu tượng của hạnh phúc và niềm vui: Vào thời Ai Cập, hoa được xem là sự tận tâm của mặt trời, người Celt tin rằng cúc đồng tiền có thể giảm bớt căng thẳng hàng ngày.

Biểu tượng của hạnh phúc trong tình yêu: Người ta tin rằng hoa tượng trưng cho sự trong sáng, ngây thơ và hạnh phúc của tình yêu lứa đôi.

Trong phong thủy, người ta gọi cây hoa đồng tiền là cây kim tiền, tượng trưng cho những điều may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng nhất.

Ngoài ra mỗi màu hoa đều tượng trưng cho những ý nghĩa riêng: Ví dụ như hoa đỏ tượng trưng cho tình yêu tha thiết say đắm nồng cháy, hoa màu vàng tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc…

Trong dịp tết, hoa có ý nghĩa tài lộc và may mắn, mọi người tin rằng một chậu đồng tiền nở rộ vào dịp tết có thể giúp gia chủ thu hút tài lộc, làm ăn phát đạt và gặt hái thành công.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

  • Giống cây: Hiện nay, hoa có thể được trồng từ cây con giâm cành, cây con nuôi cấy mô hoặc hạt giống cúc đồng tiền, bạn có thể dễ dàng tìm được giống hoa trên thị trường, tuy nhiên cần chú ý chọn giống rõ nguồn gốc, khỏe mạnh và sạch bệnh.
  • Đất trồng cây: Cây không ưa ẩm lại cần nhiều dinh dưỡng, nhạy cảm với bệnh, nên đất trồng cây cần phải thoáng khí, thoát nước nhanh, giàu dinh dưỡng và sạch bệnh. Có thể dùng xơ dừa, tro trấu, vỏ trấu, đất sạch, xỉ than… để làm giá thể trồng cây. Chú ý khử trùng giá thể trước khi trồng.

Nếu bạn không có kinh nghiệm và thời gian lại eo hẹp, bạn có thể sử dụng đất trồng hoa Namix – loại đất trồng được sản xuất để chuyên trồng hoa, đặc biệt là hoa hồng… và các loại hoa khó trồng đòi hỏi đất cần được xử lý kỹ lưỡng và tơi xốp hơn như hoa đồng tiền, cẩm chướng… Giúp bạn có thể sử dụng trồng hoa ngay mà không cần pha trộn thêm và cung cấp dinh dưỡng cho cây đến 4 tháng.

đất trồng hoa Namix

Tưới nước: Đồng tiền sinh trưởng thuận lợi ở độ ẩm đất từ 60 – 70%, độ ẩm không khí từ 55 – 65%. Cây hoa không thể chịu hạn nhưng cũng không thể chịu úng, khi tưới nước cần chú ý tưới ít nước nhưng thường xuyên, tránh để nước đọng trên lá vì dễ khiến cây bị nấm bệnh.

Bón phân: Hoa nhạy cảm với phân hóa học, khi bón phân nên chọn các loại phân hữu cơ hoặc hòa tan phân một lượng phân hóa học nhỏ vào nước để bón cho cây.

Tỉa lá: Thường xuyên tỉa những lá già, vàng, hoặc có dấu hiệu nấm bệnh để cây phát triển tốt.

Theo dõi sâu bệnh hại: Cây đồng tiền dễ gặp phải các loại bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh thối gốc, đốm lá… và một số loại sâu hại như rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… Cần theo dõi kịp thời và nhanh chóng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp.

Tuy nghe có vẻ hoa cúc đồng tiền rất khó trồng, nhưng nếu bạn là một người đam mê hoa, chỉ trồng số lượng ít để thỏa mãn thú trồng cây thì chỉ cần chú ý chút về lượng nước và phân bón, bạn cũng có thể tự tay trồng được những chậu đồng tiền xinh xắn và chất lượng đấy.

kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Ảnh: Internet

Hoa đồng tiền có ưa nắng không?

Cây ưa sáng, ánh sáng đầy đủ sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, hoa đẹp, độ bền cao, nhưng cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ làm giảm cường độ quang hợp. Vì vậy khi nếu trồng ngoài vườn bạn nên tránh nơi ánh sáng quá mạnh hoặc che lưới để cây phát triển tốt, còn nếu trồng trong nhà thì nên thường xuyên mang cây ra phơi nắng nhé.

Mong rằng những chia sẻ trên về hoa đồng tiền của Namix sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về giống hoa này!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button