Hoa giấy ngũ sắc là loại cây cảnh trang trí thường được trồng chậu, bonsai, trồng trang trí trong vườn được rất nhiều tín đồ chơi cây cảnh yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc để cây hoa giấy ngũ sắc ra hoa đẹp… Hôm nay hãy cùng Namix tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loại cây này nhé!

hoa giấy ngũ sắc

Ảnh: Internet

Đặc điểm của cây hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc có tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, còn thường được biết đến với tên gọi dân dã là hoa giấy Thái năm màu vì là loại hoa giấy có năm màu đỏ, hồng, tím, trắng, vàng… và có xuất xứ từ Thái Lan. Loại cây này phần lớn đã được ghép cành từ khi còn nhỏ để có nhiều màu hoa khác nhau. Vì phù hợp với khí hậu của nước ta nên hoa giấy ngũ sắc phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Người chơi cây kiểng ưa thích loại cây này vì màu sắc, dáng vẻ độc đáo và cả ý nghĩa phong thủy của loại cây này.

Đặc điểm hình thái

Hoa giấy ngũ sắc có đặc điểm hình thái giống với những cây hoa giấy khác:

  • Thân cây: Cây hoa giấy ngũ sắc là cây lâu năm thân gỗ, bụi, dài. Tùy vào điều kiện phát triển mà cây có thể đạt chiều cao từ 1 đến 12 mét, thân cây có thể vươn dài và phân thành nhiều nhánh.
  • Lá: Lá cây hoa giấy ngũ sắc là lá đơn, phiến lá hình trái xoan thuôn nhọn dần về phía đỉnh.
  • Hoa: Hoa giấy ngũ sắc giống với các loại hoa giấy khác, tuy nhiên có sự kết hợp nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau trên một cây tạo nên sự độc đáo riêng biệt. Trên thế giới, chu kỳ ra hoa của hoa giấy ngũ sắc thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần, ở Việt Nam, do khí hậu thích hợp nên cây thường ra hoa quanh năm.

đặc điểm của hoa giấy ngũ sắc

Ảnh: Internet

Đặc điểm sinh trưởng

Hoa giấy ngũ sắc là loài cây có sức sống mãnh liệt và dẻo dai, phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Hoa giấy ngũ sắc phát triển tốt trong điều kiện nóng và khô, nhiệt độ để cây phát triển là từ 12 đến 38 độ C, cây có thể sinh trưởng trong điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời như tầng hầm và trong nhà nhưng không phát triển tốt.

Hoa giấy ngũ sắc là cây thân gỗ và ra hoa quanh năm nên phù hợp để trồng chậu và trồng bonsai.
Cây hoa giấy ngũ sắc có thân và vòm lớn, leo kém nên không phù hợp trồng giàn chống nắng hoặc ban công hay hiên nhà mà phù hợp với những không gian rộng như cổng lớn biệt thự, sân vườn có diện tích lớn…

Cây dễ chăm sóc, phát triển mạnh và ít sâu bệnh hại.

Hoa giấy ngũ sắc có giá bao nhiêu

Cây hoa giấy ngũ sắc hiện tại đang rất được người chơi cây cảnh ưa thích, có giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, thậm chí là vài chục triệu đồng tùy vào số lượng màu hoa, chiều cao cây cũng như dáng cây. Những chậu cây từ 40 – 60 cm có giá khoảng 400 ngàn đồng – 1,5 triệu đồng, những chậu cây có dáng đẹp, nhiều màu hoa và cao trên 2 mét sẽ có giá dao động trên 2,5 triệu đồng, thậm chí lên đến vài chục triệu đồng.

Cách trồng hoa giấy ngũ sắc

  • Chuẩn bị giống: Để trồng được cây hoa giấy ngũ sắc, đầu tiên bạn phải tìm được nguồn giống sạch bệnh và đảm bảo nguồn gốc, cũng như đã được ghép với kỹ thuật chuẩn xác.
  • Xác định vị trí trồng: Chuẩn bị chậu cây có kích thước phù hợp với mục đích trồng và kích thước cây mà bạn mong muốn, hoặc xác định rõ vị trí sân vườn, cổng lớn… mà bạn định trồng cây ngũ sắc.
  • Chuẩn bị đất (giá thể) trồng cây: Nếu trồng cây trực tiếp xuống đất thì sau khi cây bén rễ sẽ phát triển mạnh và nhanh hơn. Còn nếu trồng trong chậu thì bạn cần chọn hỗn hợp đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Chọn đất có độ pH 5,5 – 6,0 và trộn thêm ít đá trân châu, đá bọt Pumice, xơ dừa, phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng, cải thiện độ tơi xốp.

Nếu bạn không có kinh nghiệm phối trộn xử lý giá thể, hãy chọn giải pháp tiện lợi là đất trồng hoa Namix.

đất trồng namix

Ảnh: Namix

Trồng cây: Trồng cây vào chậu hoặc vị trí sân vườn mà bạn muốn với giá thể đã chuẩn bị sẵn, tưới nước duy trì độ ẩm cho cây mỗi ngày đến khi cây bén rễ và phát triển tốt.

Cách chăm sóc hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề sau để có được một cây hoa giấy ngũ sắc ra hoa quanh năm:

  • Hoa giấy ngũ sắc ưa nắng và nhiệt độ cao, vươn cành nhanh nên cần trồng ở vị trí có diện tích lớn và thoáng mát.
  • Nếu trồng cây hoa giấy ngũ sắc trong chậu cần mang cây ra phơi nắng thường xuyên, cắt tỉa và tạo dáng cây cho phù hợp với mong muốn và kích thước của chậu.
  • Bón phân và tưới nước: Cây hoa giấy ngũ sắc cần ít nước và dinh dưỡng, chỉ cần bón phân cho cây vài lần/năm và tránh để cây quá khô hạn.

Cây hoa giấy ngũ sắc ít sâu bệnh hại và dễ chăm sóc, tuy nhiên nếu cây quá xanh tốt và úng nước sẽ hạn chế ra hoa, nếu cây quá xum xuê xanh tốt mà không ra hoa, bạn nên hạn chế dinh dưỡng và nước tưới, thường xuyên cắt tỉa cành lá để cây nhanh chóng ra hoa. Trong quá trình hoa nở nên tưới nhiều nước để hoa lâu tàn hơn.

cách trồng hoa giấy ngũ sắc

Ảnh: Internet

Trên đây là một số chia sẻ của Namix về cách trồng hoa giấy ngũ sắc nở hoa quanh năm, mong rằng sẽ giúp ích cho những người làm vườn đam mê loại cây này!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button