Hoa mai là loài hoa đặc trưng của mùa xuân, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Chính vì vậy, việc trồng mai hay trưng bày mai ngày Tết rất phổ biến. Vậy làm sao để hoa mai ra nụ và nở đẹp và nở vào đúng dịp tết? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có kinh nghiệm hay về việc chăm sóc mai.

Cách làm cho cây mai ra hoa đơn giản nhất

hoa mai
Bạn phải đảm bảo cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh để ra hoa đúng lúc

Nhiều người luôn muốn tìm hiểu về cách kích nụ cho cây hoa mai, để cây ra nhiều nụ hơn. Hoa mai thường nở rộ một lần trong năm nên nếu muốn cây mai ra nhiều nụ, nở hoa đều, đẹp vào dịp Tết thì cần chăm sóc cây khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng, nước tưới và ánh sáng phù hợp.

 • Cây cần phải được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để cho nhiều nhánh, bộ lá xum xuê, xanh mướt và không sâu bệnh.
 • Vào giữa năm cây cần được trút bỏ lá già, khoảng tháng 5 âm lịch. Vì bước sang tháng 8 – 10, lá sẽ tự rụng và ra hoa rải rác, khó kiểm soát. 
 • Hoa thường mọc ra từ nách lá, lúc đầu là một hoa to (hoa cái), có vỏ lụa bọc bên ngoài. Khi vỏ lụa bung ra, thì sẽ có một chùm hoa con, từ 1 – 10 nụ, tăng trưởng nhanh, khoảng bảy ngày hoa sẽ nở.

Kích thích hoa mai ra nụ như thế nào?

hoa mai ra nu
Việc chăm sóc cây và canh cho hoa mai ra nụ đúng lúc là một công việc khó khăn

Thời điểm mai ra nụ khoảng giữa tháng 8 âm lịch, nhưng sẽ tùy thuộc vào thời tiết để tạo nụ cho hoa mai sớm hay muộn. Theo đó, thời điểm thích hợp nhất để kích thích hoa mai ra nụ là tháng 10 âm lịch.

Nhiệt độ phù hợp nhất khoảng 25 – 30 độ C, nếu nóng quá cây sẽ sớm ra hoa và nếu quá lạnh thì cây chậm ra hoa.

Vì là cây ưa sáng nên lựa chọn những vị trí có ánh sáng trực tiếp khoảng 6 giờ trở lên.

Cây ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn và ưa ẩm nên cần tưới nước hằng ngày trừ những ngày mưa to. Nếu không cây sẽ bị khô lá, lá vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ giảm dần.

Nếu để cây bị thiếu nước thì cây mai không giữ được lá đến 12 tháng, ra hoa rải rác từ tháng 9 âm lịch.

Bón phân cho cây để hoa mai ra nụ

bon phan cho cay mai
Bón phân cho cây mai, đúng lúc đúng loại để cây ra nhiều nụ và hoa nở đẹp

Đầu tháng 10 âm lịch, bạn cần hạn chế sử dụng các phân bón giàu đạm, chuyển sang dùng phân chứa lân và kali cao để kích thích hoa mai ra nụ.

Thường từ 14 – 16 tháng chạp, bạn cần tuốt lá mai, vỏ lụa của nụ hoa sẽ bung ra khoảng ngày 23, và một tuần sau thì hoa sẽ nở đẹp. Tùy thuộc vào nhiệt độ mà bạn cần kích thích mai tạo nụ nhanh hay đẩy lùi tiến độ ra nụ. 

Sau khi chơi hoa Tết xong, bạn cần tiến hành cắt tỉa, phục hồi cây thật sớm để tránh suy cây. Từ đó cây không bị mất sức và sẽ cho hoa như ý muốn vào Tết năm sau.

Cắt tỉa rồi thay đất mới cho cây để tiến hành kích rễ, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Bạn có thể bổ sung các loại phân hữu cơ như trùn quế, bánh dầu, phân bò,… để chăm sóc hoa mai ngày Tết đẹp.

Sau khi phục hồi, cây phát triển thân, cành, lá xum xuê thì trong tháng 4 – tháng 9 âm lịch sẽ là giai đoạn dưỡng cho cây xanh tốt, phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả.

Khoảng từ tháng 7 – tháng 8, phát triển nụ hoa, nên không cần bón thêm phân hóa học, phân có hàm lượng đạm cao.

Từ tháng 9 âm lịch, mai ngừng sinh trưởng, bạn cần cố gắng giữ cho bộ lá được xanh tốt cho đến rằm tháng 12. Giảm lượng phân bón, tiếp tục bón phân hữu cơ với liều lượng thật loãng bằng ¼ liều thông thường.

Lặt lá mai đúng thời điểm

lat la mai
Lặt lá mai đúng thời điểm để cây hoa nở tươi dịp Tết Nguyên Đán

Để hoa mai nở đúng Tết thì cần lặt lá mai đúng cách, tránh ảnh hưởng các nụ hoa nằm ở kẽ lá. Nếu thực hiện đúng thời điểm sẽ giúp cây mai tập trung chất dinh dưỡng ra nụ hoa.

Trước khi lặt lá khoảng 2 – 3 ngày, ngưng tưới nước và bón phân để lá khô lại. Thường sẽ lặt lá vào 15 – 20 tháng chạp. Nhưng nếu thời tiết lạnh thì nên tuốt lá vào đầu tháng để mai nở kịp. 

Sau khi lặt lá, ngưng tưới nước 1 – 3 ngày rồi sau đó tưới lại bình thường. Bên cạnh đó, theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như biến động của thời tiết để có sự chăm sóc phù hợp.

Nếu mai nở muộn thì nên thúc mai bằng cách hòa loãng phân NPK 6-30-30 và tưới vào gốc cây để mai nở đúng dịp Tết. 

Nếu trời nắng và đổ mưa thì hoa sẽ nở sớm, mỗi ngày chỉ tưới 1 lần với lượng vừa phải. Khi trời nắng, đem mai ra phơi nắng để hãm mai không nở sớm.

Tưới nước đủ ẩm để hoa mai ra nụ đúng lúc

tuoi nuoc
Tưới nước cho cây, tuỳ vào tình trạng mà tưới nhiều ít, nước ấm hay nước lạnh

Nếu đến 25 tháng chạp, nụ chưa bung vỏ lụa, thì dùng nước ấm 30 – 40 độ C để tưới cây. Đồng thời đặt cây ở nơi ánh nắng chiếu hoặc dùng bóng đèn dây tóc để cây ấm hơn nở nhanh.

Nếu mới ngày 20 tháng chạp, hoa nở bung vỏ lụa thì cần chuyển cây đến nơi thoáng mát, tưới nước lạnh vào chiều tối để kìm hãm sự nở hoa của cây. Bên cạnh đó, bạn cần tưới phân đạm cao để kích cây ra lá, hạn chế dinh dưỡng, nụ và hoa sẽ nở chậm vài ngày.

Sử dụng thuốc kích nụ phù hợp

Nếu cây sinh trưởng yếu, không ra được nụ hoặc chậm ra nụ, thì bạn nên phun thuốc kích nụ hoa mai để ức chế sự sinh trưởng phát triển của thân lá.

Cây mai không ra hoa phải làm sao?

cay khong ra hoa
Cây không ra hoa vì nhiều lý do, bạn cần tìm hiểu và khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến cây mai không ra hoa hoặc nở chậm, không đúng vào dịp Tết. Cụ thể như sau:

 • Thời điểm kích thích nụ mai trễ (sau tháng 10 âm lịch).
 • Thời tiết quá lạnh sẽ khiến hoa nở muộn… 

Một số biện pháp để thúc nụ bung hoa sớm bạn có thể áp dụng là:

 • Đặt chậu hoa ở nơi có nhiều nắng
 • Hạn chế tưới nước gốc cây và phun thêm Atonik
 • Tưới phun sương nước lên cành hoa
 • Ngắt đọt non để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ giúp nụ sớm bung vỏ lụa (vỏ trấu)
 • Tưới thêm nước ấm vào gốc cây
 • Thắp điện để tăng nhiệt độ, giúp nụ hoa nhanh nở hoa

Ý nghĩa của loài hoa mai vàng đẹp

hoa mai ngay tet
Hoa mai ngày Tết mang ý nghĩa tốt cho phong thuỷ

Hoa mai biểu trưng cho những đức tính tốt đẹp, thể hiện sự may mắn và thịnh vượng cho một năm mới.

Cây giúp xua đuổi những điều xấu xa, không tốt đẹp và mong cầu một năm mới bình an, hạnh phúc và phát đạt. Chính vì vậy đây là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Việt, đặc biệt là người miền Nam, để thờ cúng và trang trí trong nhà vào dịp Tết Nguyên Đán. 

Hy vọng với những chia sẻ về cách hoa mai ra nụ thì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc kích nụ cho ma, khắc phục tình trạng hoa mai không nở hoặc nở sớm. Từ đó, cây mai nở hoa đẹp, đúng dịp Tết Nguyên Đán để tô điểm không gian thêm màu sắc và tươi mới. Bạn có thể chọn những giá thể trồng mai tốt để cây phát triển và ra hoa đẹp.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button