Hoa mai được xem là loài hoa may mắn và thịnh vượng trong văn hóa Việt Nam. Đó cũng là lý do mà loài hoa này xuất hiện rất nhiều vào dịp Tết của nước ta. Theo đó, việc trồng và chăm sóc cây đòi hỏi sự kiên nhẫn, hiểu biết của người trồng. Trong đó, giá thể trồng mai là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Vậy giá thể nào tốt nhất hiện nay, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giá thể trồng mai và những đặc điểm cần có

gia the trong mai tot
Bạn cần lựa chọn giá thể trồng tốt để cây mai phát triển, ra hoa đẹp

Mai vàng là loại hoa biểu tượng cho ngày Tết của người dân Việt Nam. Để đảm bảo cây phát triển, ra hoa đẹp thì bạn cần lựa chọn đất trồng cây mai chất lượng là rất quan trọng.

Mai vàng là cây trồng dễ thích nghi ở điều kiện khí hậu nóng ẩm, cây không ưa sống ở đất nhiễm phèn, chua, mặn hay đất kém dinh dưỡng. Ngoài ra, giá thể trồng cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Độ tơi xốp: Đất cần có độ tơi xốp tốt để cung cấp không khí và nước cho rễ cây, giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Thoát nước tốt: Rễ cây phát triển tốt, hạn chế tình trạng cây có thể bị thối rễ hay chậm phát triển, ra nụ ít. Tránh ngập úng, ẩm ướt quá mức để tránh gây ra sự phát triển của nấm mốc hoặc sâu bệnh.
 • Độ pH: Đất tốt nhất cho cây mai là đất pH từ 6.5 đến 7.5.
 • Độ ẩm thích hợp: Không nên quá ẩm cũng không nên quá khô.
 • Đất không có mầm bệnh, sâu hại: Đất cần được xử lý mầm bệnh, sâu hại để cây phát triển.
 • Đất giàu dưỡng chất: Đất bổ sung dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Việc bổ sung phân hữu cơ hoặc phân vi sinh có thể giúp cải thiện sự tươi tốt của đất.

Đất trồng mai vàng đúng chuẩn

cach nhan biet dat trong tot
Bạn cần nhận biết đất trồng có tốt không

Để kiểm tra đất trồng mai có tốt không, có đặc tính phù hợp với cây mai, giúp cây mai phát triển tốt và nở hoa đúng mùa không thì bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Màu sắc: Đây là điểm mà bạn dễ nhận biết nhất. Thường đất sẽ có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ, vì chúng hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu đất có màu xám hoặc trắng, thì hàm lượng muối cao, không tốt cho cây mai. Nếu đất có màu vàng hoặc xanh thì hàm lượng sắt cao, cũng không tốt cho cây mai.
 • Kết cấu: Thể hiện được độ tơi xốp của cây, đất cần có kết cấu vừa phải, không quá cứng hay quá mềm. Bạn thử vò đất, nếu đất dễ vò thành hình tròn và giữ được hình dạng, thì chúng có kết cấu tốt. Nếu đất không thể vò được hoặc vỡ ra khi vò, thì nó quá cứng hoặc quá mềm.
 • Mùi vị: Đất tốt sẽ có mùi vị tự nhiên, không có mùi hôi hay tanh.  Nếu đất có mùi hôi hay tanh, thì thường sẽ có nhiều vi sinh vật xấu, gây hại cho cây. Nếu đất không có mùi gì hoặc có mùi thơm nhẹ, thì đất có nhiều vi sinh vật tốt, có lợi cho cây mai.
 • Cảm giác: Kiểm tra độ ẩm của đất, đất cần có cảm giác ẩm ướt nhưng không dính tay khi sờ vào. Nếu đất quá khô, thì bạn sẽ cảm thấy rát, còn nếu quá ướt thì dễ bị dính.

Giá thể trồng mai trong chậu tốt hiện nay

Bạn có thể tự trộn đất trồng mai tại nhà, tuy nhiên cần phải có sự hiểu biết và thời gian để thực hiện. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm để phối trộn đất thì nên mua đất đã được phối trộn sẵn, được bán trên thị trường hiện nay.

Giá thể trồng mai NAMIX

dat trong cay canh namix tot
Bạn có thể sử dụng đất trồng cây cảnh NAMIX để trồng hoa

NAMIX hiện có nhiều sản phẩm đất trồng, chuyên dụng cho từng nhóm cây. 

Nếu bạn muốn mua đất trồng mai thì có thể sử dụng đất trồng cây cảnh của NAMIX hoặc đất trồng hoa NAMIX.

 • Đất được phối trộn từ các nguyên liệu tự nhiên đã qua xử lý như: đất thịt tự nhiên, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây,… Bổ sung thêm phân hữu cơ, Trichoderma spp. cùng các nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng, acid amin để cây phát triển và ra hoa đẹp.
 • Khi mua về, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phối trộn thêm. Vì đất đã được trộn đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt.
 • Nhờ có thành phần đất thịt tự nhiên, được xử lý loại bỏ các tạp chất và ít bị phân huỷ theo thời gian nên khi trồng sẽ hao hụt ít. Từ đó có thể sử dụng được lâu dài và cực phù hợp để trồng mai.
 • Ngoài ra, đất trồng đã được xử lý sinh học qua nhiều tháng nên bạn có thể an tâm sử dụng, vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường. 

Giá thể trồng mai, đào NÔNG PHỐ

dat trong mai nong pho
Đất trồng mai, đào NÔNG PHỐ mới ra mắt thị trường

Đây là một sản phẩm đất trồng mới, ra mắt thị trường vào tháng 12 năm 2023. Đất trồng NÔNG PHỐ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đem đến sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất để trồng hoa mai, hoa đào.

 • Đất trồng được phối trộn bởi nhiều nguyên liệu tự nhiên như: Vỏ đậu phộng – Đất thịt – Phân hữu cơ – Tro trấu – Vỏ trấu – Vỏ cây – Mùn hữu cơ. Tất cả đều được xử lý, phối trộn theo tỷ lệ phù hợp để trồng hoa mai, đào. 
 • Đất trồng mai này được sản xuất bằng máy đảo trộn công nghiệp chuyên dụng. Giúp các thành phần được đảo trộn đều, chất lượng ổn định, sản phẩm không bị hiện tượng phân tầng phân lớp như các loại đất sạch thông thường.
 • Các nguyên liệu được thu gom từ những vùng nông nghiệp lớn nên giá thành phù hợp hơn.  

Cách trồng và chăm sóc cây mai đúng cách

Cách trồng mai

cach trong hoa mai
Cách trồng mai không quá khó, bạn cần chọn cây giống khoẻ, sạch bệnh

Có hai cách để trồng hoa mai ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Trồng trên đất

 • Lựa chọn vị trí trồng phù hợp, đất trồng có nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn và không mặn. 
 • Đào hố và bón lót cho cây, lấp một lượng đất ⅔ hố rồi đặt cây mai vào. 
 • Lấp đất đến khi vun cao lên, dùng rơm khô phủ gốc cây để tăng khả năng giữ ẩm.

Trồng trong chậu

Cách trồng tương tự như ngoài đất. Theo đó, khi chọn chậu bạn cần chọn chậu có chiều sâu để cho rễ cây phát triển tốt hơn. Trước khi trồng, đặt một lớp sỏi dưới đáy để tạo sự thông thoáng và thoát nước cho cây. 

 • Bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi đặt cây mai vào, đầu rễ cách đáy 20cm. 
 • Lấp đất đến khi đầy chậu, đặt chậu cách mặt đất, tránh tiếp xúc trực tiếp để hạn chế côn trùng gây hại. 
 • Khoảng 2 năm thì nên thay chậu 1 lần, chậu to hơn để cây có không gian phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây mai

cham soc cay mai
Bạn cần dành thời gian chăm sóc cây để cây tươi tốt, hoa nở nhiều

Tưới nước cho cây mỗi ngày hoặc tưới cách ngày, tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới vào khoảng 9 giờ sáng hoặc lúc chiều mát để mai tươi tốt hơn.

Đem cây ra ngoài vào buổi sáng nhưng phải để mai trong bóng râm chứ không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho cây.

Từ ngày 10 tháng 12 âm lịch, bạn cần quan sát nụ hoa và thời tiết hiện tại. Nếu nửa tháng cuối năm trời ấm áp thì hoa nở sớm, bạn cần lặt lá mai muộn. Ngược lại nếu thời tiết lạnh, mưa to thì hoa nở trễ, bạn cần lặt lá sớm hơn. 

Sau khi chơi Tết xong, cây nào có hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở thì dùng kéo bấm cắt bỏ, tránh hoa tạo hạt. Loại bỏ những cành quá dài hoặc nhiễm nấm, sâu bệnh.

Sang đầu tháng sau, tỉa bớt rễ già hoặc nhiễm nấm. Tỉa rễ bằng cách cắt móc xuống đất một vòng tròn quanh gốc, tạo bầu cho cây. Cắt những cộng rễ còn quá dài bên dưới bầu, giữ lại rễ cám để hút chất dinh dưỡng. 

Chuẩn bị chậu trồng và đất trồng mới để thay cho cây, lựa chậu mới cần lớn hơn chậu cũ và là chậu cạn càng tốt. Đây là cách chăm sóc mai tươi tốt, hoa nở đẹp vào ngày Tết.

Giá thể trồng mai rất quan trọng là nó là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Việc trồng và chăm sóc cây không quá khó, chỉ cần bạn dành chút thời gian, thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ có được những chậu mai đẹp, nở đúng dịp Tết. Chúc bạn thành công. 

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button