Hoa tử vi hay còn gọi là bách nhật hồng, ở Việt Nam thường gọi là tường vi. Tuy nhiên, tường vi lại là một loài hoa khác thuộc họ hoa hồng. Tử vi thuộc họ bằng lăng, là loài hoa  rực rỡ được trồng làm cảnh sân vườn hoặc cây cảnh quan. Tử vi có nguồn gốc ở các nước Đông Á. Một số tài liệu cho rằng, tử vi có xuất xứ từ cùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc. Và giờ đây, tử vi đã được trồng ở nhiều nơi. Nếu bạn đang boăn khoăn chưa biết trồng cây gì cho sân vườn nhà mình thì tử vi sẽ không làm bạn thất vọng. Nền cỏ xanh, hoa phớt hồng thật thanh bình phải không nào? Sau đây, Namix xin hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc hoa tử vi nhé!

Xem thêm:

Kĩ thuật trồng hoa sao nhái với đất sạch Namix

Mách bạn cách trồng hoa mười giờ cho nhà thêm hương sắc

Trồng hoa tử vi với đất sạch Namix
Tử vi nở rộ vào mùa hè và thu

Nhân giống hoa tử vi bằng cách giâm cành

Bạn có thể nhân giống tử vi bằng nhiều cách như giâm cành, chiết cành và gieo hạt. Tuy nhiên, giâm cành và chiết cành là hai cách đơn giản nhất, tỉ lệ thành công cao và cây nhanh cho hoa. 

hoa tử vi giâm cành
Chọn cành giâm

Để giâm cành tường vi trước hết bạn phải chọn cành giâm. Chọn các cành suôn thẳng, to khoảng bằng chiếc đũa hoặc bằng ngón tay út, chứa nhiều mắt mầm. Bạn dùng kéo bấm cành cắt vát 45 độ thành từng đoạn dài 15 – 20 cm. Sau đó, ngâm cành vào dung dịch kích rễ hoặc cắm thẳng vào bầu đất.

Tử vi rất dễ nả mầm, bạn có thể không cần phải kích rễ. Sau 5 – 7 ngày các chồi ngủ sẽ bắt đầu nứt vỏ và để lộ mầm xanh. Sau 10 – 15 ngày cây ra lá từ các chồi đó và rễ cũng bắt đầu xuâts hiện. Bạn chăm sóc cho cây cứng cáp và có nhiều rễ hơn thì trồng cây vào chậu lớn để chăm sóc. Nếu bạn giâm cành vào chậu lớn thì không cần phải thay chậu nữa.

Trồng hoa tử vi bằng cách giâm cành
Cây nảy chồi sau 7 – 10 ngày

Cách trồng và chăm sóc hoa tử vi

Chọn đất trồng

Bạn nên chọn loại đất tơi xốp nhiều mùn để cây phát triển tốt. Bạn trộn đất vườn thêm với xơ dừa hoặc vỏ trấu và phân bò theo tỉ lệ  50 : 30 : 20 để có giá thể tốt cho cây phát triển. Bạn đặt một ít sỏi, đá dưới đáy chậu để tăng khả năng thoát nước cho đất chậu. Ngoài ra, để đơn giản hơn, bạn có thể mua đất chuyên trồng chậu đã được trộn sẵn. Đất sạch Namix có bổ sung dinh dưỡng chuyên dùng cho cây trồng chậu. Thành phần phối trộn có các hạt Perlite Trân châu giúp cải tạo độ xốp, hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây. 

Cách chăm sóc và tỉa cành hoa tử vi

Tử vi là cây ưa sáng nên bạn cần đặt chậu cây hoặc trồng nơi có nhiều ánh sáng. Cây trồng nơi bóng râm sẽ phát triểm chậm, ít có hoa hoặc không ra hoa. 

Hoa tử vi ưa ẩm nên bạn thường xuyên tưới nước cho cây. Đặc biệt là vào giai đoạn ra hoa, cây cần lượng nước nhiều hơn. Vào mùa mưa, bạn cần hạn chế lượng nước lại tránh làm úng cây. 

Bón phân: Bạn có thể sử dụng phân NPK hoặc phân chuồng để bón cho cây. Chia nhỏ lượng phân bón và tăng số lần bón. Bạn có thể bón vào lúc sau khi cắt tỉa cành để cung cấp dinh dưỡng cho cây đâm tượt mới.

Đối với cây mới giâm cành. Các cành nứt ra còn mềm và nhỏ, trong giai đoạn này bạn có thể dùng kẽm mềm để định hình tạo dáng đẹp cho cây.

Cây lâu năm cần cắt tỉa cành khô, cành tăm

Tử vi lâu năm thường có nhiều cành khô, cành tăm. Bạn cần cắt bỏ hết các cành này, để cây ra tược mới và cho nhiều hoa hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Hai loại côn trùng gây hại nặng nhất trên hoa tử vi đó là bọ trĩ và rệp mềm. Đặc điểm nhận biết:

  • Hoa tử vi thường có màu hồng, hồng đậm, đỏ cho nên khi bị bọ trĩ tấn công hoa sẽ có màu trắng xen lẫn với hồng (trừ giống tử vi hoa trắng).
  • Đối với rệp mềm, bạn dễ dàng nhận biết khi thấy lá quăn queo, khô. Bạn lật mặt dưới lá sẽ thấy có rất nhiều rệp mềm bên dưới. Khi rệp mềm quá nhiều kéo theo đó sẽ là sự xuất hiện của bồ hóng, tạo thành các mảng đen bám trên thân, lá. Điều này sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lá, cây còi cọc, kém phát triển.

Biện pháp phòng trừ:

Đối với cây bị nặng, trước hết bạn cần cắt tỉa toàn bộ hoa, cành lá đang bị côn trùng tấn công. Sau đó, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Một số loại thuốc hiệu quả như: Set – up, Radiant, Sarifos…

Ngoài ra, khi cây bị rệp mềm tận công, bạn có thể dùng vòi phun áp lực mạnh xịt mặt dưới lá cho rệp mềm rớt xuống rồi sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ.

Mẹo để cây cho hoa thường xuyên

Tử vi giâm cành rất nhanh ra hoa và cho hoa theo đợt. Hoa tử vi cực kì đẹp và nở rộ vào mùa hè. Hoa tử vi nở tập trung ở đầu cành, cụm hoa lớn hình chùy. Sau khi hoa tàn, quả sẽ hình thành. Quả hoa tử vi thuộc dạng quả nang hình cầu.

Kĩ thuật cắt tỉa hoa tử vi để cây cho hoa nhiều đợt
Cắt bỏ hoa tàn, quả để cây cho hoa đợt mới

Các cụm hoa tử vi sau khi tàn, tạo quả, quả khô sau đó các nhánh nhỏ nơi đầu cành cũng khô. Các nhánh này rất lâu mới rụng. Nếu bạn không cắt tỉa thì cây chỉ cho ra hoa một đợt. Cho nên, để cây ra hoa thường xuyên bạn cần thực hiện các biện pháp cắt tỉa cành. Thời điểm cắt tỉa cành thích hợp lí nhất là khi hoa vừa tàn, trên các cụm hoa đã xuất hiện nhiều quả. Bạn cần cắt bỏ các cụm này đi, để cây nứt chồi cho tượt và đợt hoa mới.

Hoa tử vi là một loài hoa đẹp, dễ trồng. Không gian sân vườn bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn với loại hoa này. Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa tử vi. Namix hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm loài hoa mới cho ngôi nhà của mình. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ, liên hệ ngay với chúng tôi:

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button