Hoa trạng nguyên lá đỏ mang ý nghĩa thành đạt đem lại sự may mắn và một năm mới thành công cho gia chủ. Những cây trạng nguyên lá đỏ, với những hoa vàng li ti trên nền lá xanh rực rỡ vô cùng. Trạng nguyên được trồng trước sân nhà, tường rào và cả chậu để bàn. Hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây trang nguyên để bàn nhé!

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi

Trồng Dâu tây thủy canh với đá Perlite Trân châu

Hoa trạng nguyên trồng chậu với đất sạch Namix
Cây trạng nguyên đỏ

Hoa trạng nguyên còn gọi là hoa giáng sinh, hoaNoen vì cây nở hoa, ra lá đỏ vào dịp Noen. Cây trạng nguyên là cây thân gỗ cao, sống lâu năm cao từ 0,3 – 2m. Đặc điểm làm cây nổi bật đó chính là phần ” hoa màu đỏ”. Những “hoa màu đỏ” này thực ra là phần lá Bắc của cây. Hoa của cây trạng nguyên chính là những bông hoa vàng nhỏ xíu được bao quanh bởi các lá Bắc. Sau 1 – 3 tuần các lá này sẽ chuyển sang màu xanh bình thường. Và từ vị trí này sẽ có các lá màu đỏ khác xuất hiện.

Lá bắc có rất nhiều màu sắc như: hồng phấn, trắng, đỏ vàng… Tuy nhiên, màu đỏ lại được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc rực rỡ của nó. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 109 loài trạng nguyên. Giống trạng nguyên được trồng phổ biến ở Việt Nam là trạng nguyên đỏ. Đặc biệt là loại trạng nguyên đỏ dáng lùn. Cây được trồng chậu để trang trí văn phòng, bàn làm việc.

Nhân giống cây hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên được nhân giống bằng cách giâm cành. Bạn chọn các cành đã già hoặc tận dùng các cành cắt tỉa để nhân giống. Cắt đoạn cành 10 cm, bỏ bớt lá sau đó giâm xuống chậu giá thể. 

Nhân giống hoa trạng nguyên với đất sạch Namix

Cách trồng và chăm sóc

Trạng Nguyên có thể được trồng quanh năm. Cây trạng nguyên trồng chậu sau khi mua về để một thời gian lá sẽ chuyển sang màu xanh. Đặc biệt là ở những nơi khí hậu nóng. Sau khi lứa hoa đầu tiên tàn, bạn nên cắt tỉa lại tán, để chiều cao khoảng 2/3 so với ban đầu. Bạn chuyển cây sang chậu cây lớn hơn. 

Đất sạch Namix cho cây trồng chậu phát triển tốt
Đất sạch trồng chậu Namix phù hợp cho rau và hoa

Đất trồng chậu phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng cho cây phát triển. Bạn có thể trộn thêm đá Perlite Trân châu để cải thiện độ xốp và hỗ trợ giữ dinh dưỡng.

Trạng nguyên là cây không cần quá nhiều phân bón. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ trộn chung với giá thể. Mỗi tháng bón phân cho cây 1 lần. Tỉ lệ đạm, lân, kali ngang nhau.

Để cây phát triển tốt càn cần tưới nước cung cấp đủ ẩm cho cây. Không nên để chậu cây khô. Trạng nguyên là cây phát triển tốt nơi có bóng râm. Bạn nên đặt chậu cây ở trong nhà nơi có ánh sáng buổi sáng. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt và đẹp là từ 16 – 25 độ C.

Sản phẩm đất sạch Namix đóng gói bao bì cẩn thận
Các hạt Perlite giúp cải thiện độ xốp và hỗ trợ dinh dưỡng

Bí quyết để cây lâu đổi màu và cho lá bắc màu đỏ

Trạng nguyên cần thời gian trong tối nhiều hơn sáng để cây ra hoa tốt và lá bắc có màu đẹp. Cây thường ra hoa vào mùa thu khi chu kì đêm dài hơn ngày. Điều kiện để cây có thể ra hoa là chu kì đêm dài hơn ngày. Mỗi ngày tối thiểu cây cần 12 giờ để trong bóng tối. Đầu tháng 10 bạn dùng hộp bao kín cây từ 5h chiều cho đến 8h sáng hoặc nhiều hơn để cây phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này bàn cần tưới nước và bón phân đầy đủ. Tiếp tục che sáng cho đến khi màu hoa bắt đầu xuất hiện ở chóp lá. Nếu các điều kiện trên được đảm bảo cây sẽ bắt đầu ra hoa từ tuần thứ 3 của tháng 11.

Trồng hoa trạng nguyên với đất sạch namix
Đặt cây trong phòng nơi có ánh sáng nhẹ

Trong thời gian cây đang ra hoa bạn nên đặt cây trong phòng để kéo dài thời gian chuyển màu của lá bắc.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có những chậu trạng nguyên rực rỡ đón công danh, tài lộc trong năm mới nhé. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button