Sen đá là một loại hoa cảnh phổ biến trong các vườn thủy sinh. Tuy nhiên, để đạt được những bông sen đẹp và khỏe mạnh, việc chọn và chuẩn bị đất trồng là rất quan trọng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm đất trồng sen đá chuẩn kỹ.

1. THÀNH PHẦN CẦN CÓ TRONG ĐẤT TRỒNG SEN

ĐÁ

Để trồng sen đá, các thành phần cần có trong đất là:

·      Đất sét: Sen đá thích hợp với đất sét có độ pH từ 6.0 đến 7.5.Bên cạnh đó đất akadama cũng là một lựa chọn phù hợp có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt.

· Cát: Cung cấp khả năng thoát nước cho đất và giúp tạo độ thông khí cho hệ rễ.

· Đá vụn: Đá vụn giúp tạo độ thông khí cho đất và giúp hệ rễ của sen đá phát triển tốt hơn.

·  Chất hữu cơ: Cung cấp dinh dưỡng cho cây và tạo độ ẩm cho đất.

· Phân bón hữu cơ và vô cơ: Cung cấp dinh dưỡng cho cây và giúp cây phát triển mạnh khỏe.

·  Đáy chậu thoát nước tốt: Đáy chậu nên được thiết kế để thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng gây hại cho hệ rễ sen đá.

2. CÁCH PHA TRỘN ĐẤT CHUẨN KỸ THUẬT

TRỒNG SEN ĐÁ 

Để pha trộn đất chuẩn kỹ thuật trồng sen đá, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Đất sét hoặc đất phèn: 50%

– Cát sông hoặc cát thạch anh: 30%

– Đá vụn hoặc đá sỏi: 20%

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy đất sét hoặc đất phèn đã được sàng lọc trộn đều với cát sông hoặc cát thạch anh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho đá vụn hoặc đá sỏi vào trộn đều.

Bước 3: Sau khi trộn đều các thành phần, bạn cần tưới nước cho đất ẩm nhẹ trước khi trồng sen đá

Lưu ý:

– Đất phải được sàng lọc trước khi sử dụng.

– Để đảm bảo độ ẩm cho đất, bạn có thể tưới nước sau khi cấy cây

Ngoài ra có thể tham khảo thêm các cách trộn đất trồng sen đá được đánh giá cao:

·      HỖN HỢP TRẤU HUN+XỈ THAN+PHÂN BÒ

Tỷ lệ phối trộn tiêu chuẩn là 50% xỉ than + 25% trấu hun + 25% phân bò.

Trấu hun với vai trò giúp tơi xốp, Xỉ than loại này có chức năng hút lượng nước thừa trong đất tốt và Phân bò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.Với bộ ba này trộn lại ta sẽ được một hỗn hợp giúp đáy được thông thoáng.

·      TRO TRẤU+XỈ THAN+PERLITE

Ba nguyên liệu trên nên trộn theo tỷ lệ 40% tro trấu + 40% xỉ than + 20% đá perlite. Lưu ý, khi trộn phải cho hỗn hợp vào tay và cầm chắc tay, nếu hỗn hợp đó không vón cục là bạn đã thành công.

Perlite(đất Trân Châu) có công dụng làm tơi xốp đất trồng, hỗ trợ rễ cây phát triển mạnh mẽ hơn.

3.LOẠI PHÂN BÓN VÀ CÁCH SỬ DỤNG CHO SEN

ĐÁ

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên sử dụng 3 loại : phân tan chậm, phân bón lá và phân dơi viên nén Organic.

·      Phân tan chậm là loại phân có chứa các chất dinh dưỡng có thời gian phân giải kéo dài, chúng sẽ được giải phóng từ từ và tan vào môi trường trong thời gian lâu hơn các loại phân bón thông thường Sau khi được bón vào đất trồng, lớp vỏ bọc của phân tan chậm bảo vệ các chất dinh dưỡng không phân giải ngay lập tức vào đất trồng. Theo thời gian, độ ẩm của đất sẽ ngấm vào bên trong lớp vỏ và hòa tan dần dần các chất dinh dưỡng. Các hạt dưỡng chất tan ra thành những hạt nhỏ hơn rồi thấm qua lớp vỏ và khuyết tán ra ngoài môi trường. Quá trình này sẽ diễn ra với tốc độ chậm và kéo dài đến hết chu kì sống của cây trồng. Dần dần khi các dưỡng chất đã được hòa tan hết thì quá trình phân giải này sẽ chậm lại đến khi các hạt khoáng chất tan hết. Sau đó lớp vỏ polymer bên ngoài sẽ vỡ ra và tan vào đất, không để lại phần tồn dư nào.

Tác dụng: Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho cây trồng,hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm do phân dư thừa,tiết kiệm thời gian bón phân.

Cách sử dụng: Chỉ cần rải khoảng tầm 4 – 5 viên phân bón tan chậm xung quanh quanh gốc sen đá, đường kính khoảng 7 – 9cm. Đợi khoảng tầm 2 – 3 tháng thì rải một lần nữa, nếu kết hợp cùng với xới vun đất là tốt nhất.

·      Phân bón lá Vitamin B1 cho cây sen đá

Tác dụng:  Cung cấp các thành phần là nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali và nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,…

Cách sử dụng:dùng phân bón lá khá đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng theo đúng tỷ lệ trên bao bì. Sau đó, đem phun cho các chậu sen đá. Lưu ý, không nên sử dụng loại phân bón này khi nhiệt độ quá cao, vì dễ làm rụng lá.

·  Phân dơi là loại phân hữu cơ tự nhiên từ động vật có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi. Thành phần có trong phân dơi: N: 2% , P2O5: 8% , K2O: 4% , Khoáng vi lượng OM: 50-60%, Bo, Cu, Fe, Zn, MgO.

Tác dụng: Xử lý kĩ mầm bệnh và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết,bổ sung dinh dưỡng cho cây một cách cân bằng, đầy đủ và tan chậm dần,giúp rễ, chồi của cây sinh trưởng và phát triển mạnh.

Cách sử dụng :phân dơi đơn giản nhất là ngâm ủ qua đêm rồi sử dụng.Nếu không có thời gian ngâm ủ thì bạn cũng có thể bón trực tiếp cho cây trồng. Tuy nhiên, cách sử dụng tốt nhất vẫn là ngâm phân qua đêm rồi bón cho cây, sau đó tưới nước hằng ngày.

4. TIPS GIỮ ẨM ĐẤT VÀ TƯƠI NƯỚC CHO SEN ĐÁ

·  Đất cho sen đá cần phải có độ thoát nước tốt, vì vậy bạn có thể sử dụng loại đất đặc biệt cho sen đá hoặc tự pha trộn đất với hỗn hợp sét và đất lá.

·  Sen đá cần được tưới nước bằng nước sạch và tươi. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới khi đất đã khô hẳn. Nếu đất quá ẩm, sen đá sẽ bị chết.

·  Có thể sử dụng một lượng nhỏ than hoạt tính để hút ẩm và duy trì độ ẩm trong đất.

·  Kiểm tra độ ẩm đất: Trước khi tưới nước, hãy kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách dùng ngón tay đâm sâu xuống đất khoảng 2-3 cm. Nếu đất khô, bạn cần tưới nước cho cây.

·  Chọn chậu thích hợp: Chọn chậu đủ lớn để sen đá có đủ không gian sinh trưởng. Chậu nên có lỗ thoát nước để tránh tình trạng đất bị ngập. Sử dụng chất lỏng thủy sinh: Sử dụng chất lỏng thủy sinh để giữ ẩm đất. Chất lỏng thủy sinh có thể được mua ở các cửa hàng cây cảnh, bạn hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì nhãn mác.

5.CHĂM SÓC SEN ĐÁ SAU KHI TRỒNG ĐỂ HIỆU

QUẢ TỐI ƯU

5.1. Tưới nước đều đặn: Sen đá cần được tưới nước đều đặn để giữ độ ẩm cho đất. Tuy nhiên, không nên tưới nước quá nhiều để tránh gây ngập úng và làm hại đến cây.

5.2. Bón phân: Bón phân định kỳ sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học phù hợp với loại đất và cây.

5.3. Cắt tỉa: Cắt tỉa cây định kỳ sẽ giúp sen đá phát triển tốt hơn. Bạn nên cắt bỏ các nhánh cây khô, lá và chồi non không cần thiết.

5.4. Đất phải thoáng và giàu dinh dưỡng: Sen đá cần đất có độ thoáng tốt để tránh nước đọng và đất bị ẩm mốc. Đồng thời, đất cần có nhiều chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button