Nếu bạn đang sở hữu những cây sen đá đã đủ trưởng thành và khỏe mạnh, đồng thời lại muốn nhân giống tăng diện tích hơn để nhằm tạo thành một khu vườn của riêng bạn, thì còn chần chừ chừ gì nữa mà không đọc ngay bài viết dưới đây để có thể giúp bạn hoàn thành điều đó một cách tốt nhất. 

1. Yếu tố thời gian và chuẩn bị dụng cụ cần thiết để thực hiện quá trình nhân giống. 

Theo sự nghiên cứu của nhiều nhà sinh vật học thì những yếu tố bên ngoài môi trường (nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thời tiết,…) sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của cây nói chung và giai đoạn nhân giống nói riêng. Tùy từng mùa và khu vực địa lý khác nhau thì tỷ lệ nhân giống thành công cũng sẽ có sự chênh lệch. 

Vậy nên, thời điểm được xem như phù hợp nhất để thực hiện nhân giống, chiết cành thường rơi là vào mùa xuân. Vì khi này khí hậu sẽ đảm bảo được những yếu tố về độ ẩm, ánh sáng, nguồn nước, sức gió,… Tuy nhiên, thời điểm hoàn toàn có thể thay đổi một cách linh hoạt tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. 

Mặc dụ sen đá là loài cây sinh sống ở môi trường khắc nghiệt, nhưng đối với cây con cần thời gian thích nghi dần dần mới phát triển tốt được. Bạn nên trồng sen ở môi trường mát mẻ, đặt chậu ươm ở nơi khô thoáng, phun sương đều đặn để giữ ẩm cho cây. Một vài thành phần có trong đất giúp tăng khả năng sinh tồn của cây: mụn dừa, tro hun, trấu mực, đất dinh dưỡng,…

Dụng cụ đi kèm:

  1. Dao hoặc kéo đã được khử trùng bằng cồn
  2. Cây nhíp
  3. Găng tay (nếu có)
  4. Chậu ươm (có lỗ thoát nước)
  5. Giá thể trồng sen đá
  6. Bình nước phun sương

2. Hướng dẫn nhân giống sen đá.

Bước 1: Lấy lá

Cách 1: Dùng lưỡi dao lam hoặc loại dao nhỏ sắc để thực hiện một cắt lấy lá giống một cách dứt khoát. Trước khi làm điều này bạn nhớ khử trùng cho dao như rửa qua nước sôi hoặc các chất khử trừng để tránh cây bị nhiễm khuẩn từ dao.

Cách 2: Đơn giản và dễ dàng hơn đó là bạn dùng tay để bứt lá chọn nhân giống. Nhẹ nhàng cầm vào chiếc lá giữ chặt rồi đưa sang bên trái, đưa sang bên phải đến khi lá rụng. Bạn chú ý nên chọn những lá bạn cảm thấy có thể dễ dàng bứt và khỏe mạnh, để lá sen đá có thể tách rời cây sát thân và không bị gẫy ở giữa lá.

Bước 2: Làm khô lá sen đá

Bước tiếp theo là làm khô lá. Bạn có thể đặt những chiếc lá trên một cái khăn khô hoặc trên một cái khay, và để cho chúng khô trong khoảng từ 1 -3 ngày. Chuẩn bị sẵn đất trồng là loại dễ thoát nước, mịn ở phía trên để nó dễ dàng bén rễ và không bị úng. Bạn có thể mua đất trồng ở tiệm rồi sau đó trộn với tro tỷ lệ 50: 50

Bước 3: Đặt lá khô trên đất trồng

Tiếp theo là bạn nhúng cuống lá và chất kích thích ra rễ, nó sẽ giúp ngăn chặn nấm tấn công vào lá cây khi ở trong môi trường ẩm ướt và nhanh ra rễ hơn.

Bước 4: Tưới nước

Bước tiếp theo là tưới nước và cho chậu ra chỗ có ánh sáng nhẹ và có mái che để tránh những lúc ánh sáng quá gắt như buổi trưa trời mùa hè. Bạn nhớ là loại sen đá cũng thuộc loài xương rồng là cây mọng nước, nên nó cần rất ít nước. 1 tuần bạn chỉ nên tưới nước một lần, thậm chí là cả tháng mới phải tưới nước. Nước nhiều ẩm lâu là điều kiện lý tưởng để nấm và các vi khuẩn phát sinh làm hỏng lá.

Bước 5: Chờ cây sen đá giống phát triển

Tất cả việc làm bây giờ chỉ còn là chờ, đợi cây ra rễ và trưởng thành cây con, bạn sẽ ngạc nhiên về sự thay đổi của nó.

3. Chăm sóc sen đá sau khi nhân giống

Có thể sử dụng bất kỳ vật gì đựng được nước (cốc, chén…) để tưới chỉ cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên sử dụng các loại bình tưới dành cho cây cảnh thông thường, vặn sang chế độ phun vòi tưới (không để chế độ phun sương) hoặc bình tưới có vòi dài chuyên dụng cho sen sen đá, xương rồng.

Lưu ý

Tưới nước cho cây sen đá cần lưu ý:

– Tránh để nước đọng trên lá và thân vì dễ làm thối cây.

– Thời điểm tưới tốt nhất là sáng sớm, tránh tưới vào buổi trưa và đầu chiều.

– Không dùng bình xịt phun sương vì không cung cấp đủ nước cho cây, thiếu nước lá sẽ nhăn nheo.

– Không tưới khi đất trồng chưa khô, khoảng 2 – 3 ngày tưới/ lần là thích hợp nhất.

– Không tưới quá nhiều sẽ tạo điều kiện nấm bệnh phát triển, cây sẽ dễ bị úng.

Cách tưới

Dùng cốc thì đổ trực tiếp nước xung quanh chậu sao cho cây ngấm đủ nước mà không đọng nước trên lá.

Dùng bình tưới dành cho cây cảnh thì phun nhẹ tránh văng đất tuy nhiên sẽ làm đọng nước trên lá. Cách tưới này chỉ thích hợp cho các nhà vườn trồng với diện tích lớn.

Tưới ngấm cho cây bằng cách đặt cả chậu sen đá ngập 3/4 xô nước khi thấy bề mặt đất trồng đã ngấm nước thì lấy cây ra ngoài. Cách này hạn chế nước đọng trên lá nhưng mất khá nhiều thời gian.

Dùng bình tưới chuyên dụng thì việc tưới khá dễ dàng. Do có vòi dài dễ định hướng dòng chảy của nước ngấm thẳng vào đất, khi thấy nước thoát ra từ lỗ dưới đáy chậu thì ngưng tưới.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button