Hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là loài hoa mang ý nghĩa cho sự may mắn, thịnh vượng. Chính vì vậy, ở Việt Nam, hoa cát tường được nhiều người trồng trong dịp Tết. Đối với những ai yêu thích loài hoa này thì tự trồng một chậu cát tường đón năm mới là điều không thể thiếu phải không nào. Và hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn trồng hoa cát tường trong chậu và cách chăm sóc.

hoa cat tuong

Thời gian trồng hoa cát tường

Nên gieo hạt hoa cát tường từ tháng 8 đến tháng 10 và trồng cây tháng 10 đến tháng 12. Sau khi gieo hạt từ 2,5 – 3 tháng thì cây giống có thể xuất vườn, sau trồng 4,5 – 5 tháng cho thu hoạch. Như vậy, thời gian trồng hoa cát tường từ khi gieo hạt đến lúc ra hoa hoa mất khoảng 7 – 8 tháng.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc hoa lan huệ trồng chậu

 Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa Tulip chơi Tết

Hoa cát tường có 2 dòng chính là cát tường cánh đơn và các tường cánh kép. Hiện nay, cát tường được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Cát tường là cây thân thảo, lá xanh đậm, bóng mướt và thuôn nhọn 2 đầu. Các lá mọc đối xứng nhau. Trên thân có phủ một lớp phấn trắng, lớp này có tác dụng bảo vệ cây tránh sự phá hại của sâu bọ và chống mất nước.

cach trong hoa cat tuong

Các Giống Hoa Cát Tường Phổ Biến

Cát tường có nhiều giống và màu sắc để bạn lựa chọn tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu nơi bạn đang ở. Sau đây là một số giống cát tường để bạn tham khảo nhé:

Các dòng hoa cát tường cánh kép

 • Nhóm Avilia: Những cây ở nhóm này hợp với khí hậu mát mẻ và ánh sáng yếu. Do đó người ta hay trồng vào vụ đông thôi. Nhóm này có các màu là hồng cánh sen, đỏ tía, trắng ngà, viền xanh.
 • Nhóm Balboa: Nhiệt độ và ánh sáng của nhóm này cao hơn nhóm trên một chút. Nên hay được trồng vào vụ xuân hè. Cây phát triển tốt nhất ở điều kiện quang chu kỳ dài. Chúng có các màu xanh, viền xanh hay xanh tía.
 • Nhóm Catalina: Những thời điểm ngày dài và thời tiết ấm thì người ta hay trồng nhóm này. Chúng cho hoa màu vàng hoặc xanh tía.
 • Nhóm Candy: Nếu ánh sáng trung bình và quang chu kỳ ngắn, người ta sẽ trồng nhóm này. Đặc điểm nhóm này là hoa nở đồng loạt, có nhiều màu hoa cho bạn lựa chọn.
 • Nhóm Echo: Đây là nhóm phổ biến nhất trong các nhóm hoa cát tường. Nhìn chung ánh sáng nhóm này cần vừa đủ. Nên vào vụ đông xuân rất hay trồng. Nhóm này có các màu rất dễ chịu như xanh tía, xanh bóng, hồng tím hay trắng tuyết.
 • Nhóm Mariachi: Nhóm này chỉ thích hợp trồng trong chậu thôi. Hoa của nhóm này có nhiều cánh và cánh rất mỏng. Vì thế trông chúng rất thanh thoát. Chúng có các màu trắng, hồng, xanh,…

Các dòng hoa cát tường cánh đơn

 • Nhóm Flamenco: Nhóm này hợp với quang chu kỳ ngày dài và ánh sáng mạnh. Thân cây khỏe và dài. Nhóm có các màu hồng, vàng, trắng hay xanh bóng.
 • Nhóm Heidi: Nhóm này có nhiều màu để bạn chọn lựa. Chúng hợp với ánh sáng vừa và quang chu kỳ ngày ngắn.
 • Nhóm Laguna: Nhóm này cũng hợp với quang chu kỳ ngày dài và ánh sáng mạnh. Thân cây khá dài. Rơi vào khoảng 48cm. Thông thường mỗi cây sẽ có tới 3 thân nhỏ và khoảng 25 nụ. Chúng có 2 màu phổ biến nhất là xanh tía và xanh đậm.
 • Nhóm Malibu: Nhóm này thường được trồng vào mùa xuân hoặc thu. Vì lúc này ánh sáng vừa phải. Chúng cũng có khá nhiều màu như hoa cà, hồng, trắng hay trắng viền xanh.
 • Nhóm Yodel: Nhóm này thân cũng khá dài. Rơi vào khoảng 45 đến 50cm. Cũng có nhiều màu như hồng, trắng, xanh, hoa cà,…
cac loai hoa cat tuong

Hoa Cát Tường Có Dễ Trồng Không

Hoa cát tường rất trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hoa to, thì bạn cần chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, đất cần phải làm kỹ.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
 • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
 • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Cách Trồng Hoa Cát Tường Bằng Hạt

Ươm hạt giống

Đối với hạt giống mua về có lớp bột trắng phủ bên ngoài thì bạn không cần phải xử lí hạt. Bạn cho hạt vào khay ươm, mỗi lỗ một hạt. Sau đó tưới phun, đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Đối với hạt giống mua từ các nhà vườn (nhà vườn tự để giống) bạn cần xử lí hạt trước khi ươm. Bạn ngâm hạt bằng nước sạch trong vòng 48 giờ, sau vớt ra đem đãi sạch và bọc trong túi vải mỏng ướt buộc treo lên cho ráo nước, khoảng 6 – 8 tiếng lại nhúng gói hạt vào nước 1 lần để giữ cho gói hạt luôn đảm bảo độ ẩm 90%, sau 7 – 10 ngày hạt nứt nanh mang ra gieo.

Sau gieo 12 – 14 ngày thì hạt nảy mầm và lên cây con. Bạn cần duy trì độ ẩm giá thể ở mức 70 – 80% để cây con phát triển tốt.

Khi cây có 2 lá thật (khoảng 20 ngày sau gieo) thì bạn bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Bón phân bón lá Đầu trâu 502 liều lượng 10ml/bình 8 lít, hoặc bổ sung chất kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD, 10 ngày phun 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Nhiệt độ thích hợp để cát tường để cây phát triển là từ 18 – 20 độ C. Chính vì vậy, bạn nên đặt cây ở nơi có lưới che và thoáng mạt.

Kỹ thuật trồng hoa cát tường

Khi cây con có từ 3 – 4 lá thật thì tiến hành bứng cây ra chậu. Hoa cát tường thích hợp với đất trồng có độ pH từ 6 – 6,5. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm đất trồng trộn sẵn dành cho cây trồng chậu. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm này để tiết kiệm thời gian phối trộn.

Định kì 10 ngày bón phân NPK phun qua lá để cây phát triển tốt.

Sau khi trồng hoa được 10 tuần thì bắt đầu ra nụ. Bạn nên bấm ngọn để cây phát triển chồi nách và cho nhiều nụ hơn. Sau 15 ngày, bạn bấm tiếp lần 2. 

cham soc hoa cat tuong

Chăm sóc hoa cát tường đúng cách

Tưới nước cho cây vào các khung giờ: 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều. Tránh tưới vào buổi chiều muộn vì dễ làm cây bị bệnh. Khi cây đã lớn, bén rễ tốt thì giảm lượng nước tưới.

Thường xuyên phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh.

Trên đây là cách trồng hoa cát tường trong chậu. Hi vọng, với bài viết này sẽ giúp các bạn có thật nhiều chậu hoa đẹp để trang trí tết.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
 • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
 • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button