Hoa tulip mang vẻ đẹp tươi tắn, tràng đầy sức sống, đây là loài hoa yêu thích của nhiều người. Khác với các loài hoa khác, hoa tulip hầu như chỉ trồng được ở Đà Lạt và một số nơi vào dịp gần tết khi trời chuyển lạnh. Đây cũng là thời gian thích hợp nhất cho những ai muốn tự tay trồng hoa. Để giúp các bạn dễ dàng thực hiện, hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa tulip chơi tết đơn giản ngay tại nhà nhé!

Vài nét về hoa tulip

Hoa tulip là một loại hoa thuộc họ Liliaceae, có nguồn gốc từ Đông Âu và Trung Đông. Hoa tulip có màu sắc đa dạng, bao gồm các màu đỏ, vàng, xanh, trắng và nhiều màu khác. Hoa tulip có một hình dáng đẹp và đặc trưng, với một chiếc lá dài và một hoa có nhiều lông nhỏ xung quanh một trái tim lớn. Hoa tulip thường được trồng trong các vườn hoa, và được ưa chuộng vì sự đẹp của nó và khả năng sinh trưởng nhanh.

Thời gian sinh trưởng của hoa tulip

Thời gian sinh trưởng của hoa tulip thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, tùy thuộc vào vùng địa lý và điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, Tùy thuộc vào cách trồng và chăm sóc thì hoa tulip cũng có thể phát triển tốt quanh năm.

Cách trồng hoa tulip nở đúng tết

Hoa tulip cần độ ẩm vào mùa xuân, nóng khô vào mùa hè, cần đêm mát mẻ và mùa đông lạnh để phát triển mạnh. Ở Việt Nam, hoa Tulip được trồng nhiều ở Đà Lạt vào dịp gần Tết. Đất trồng hoa tulip phải giàu dinh dưỡng, có pH từ 6,0 – 6,5 để củ hoa phát triển tốt. 

Chuẩn bị củ giống và vật liệu trồng hoa

Cách trồng hoa tulip chơi Tết. Đất sạch Namix trồng hoa
Củ giống tulip

Củ giống hoa tulip sau khi mua về nếu còn nhiều vỏ bạn nên bóc bớt lớp vỏ ngoài cùng để lộ phần rễ củ ra nhé. 

Cách trồng hoa tulip chơi Tết. Đất sạch Namix trồng hoa
Củ giống cần được xử lí lạnh trước khi trồng

Củ giống trước khi trồng tốt nhất nên được xử lí nấm bệnh. Bạn ngâm củ trong dung dịch Cốc 85 để phòng trừ nấm bệnh.

Trồng hoa Tulip chới tết. Đất sạch trồng hoa Namix

Lưu ý: bạn nên sử dụng củ giống để trồng hoa Tulip đã xử lí lạnh trước nhé. Như vậy sẽ đảm bảo khả năng nảy mầm và thời gian ra hoa tết.

Vật liệu trồng hoa gồm có: chậu có đường kính 7 – 10 cm (trồng 1 củ / chậu), chậu có đường kính 18 – 20 cm (trồng 3 củ / chậu); giá thể trồng hoặc đất sạch trồng hoa, bình tưới.

Cách trồng hoa tulip

Bạn cho đất trồng hoa NAMIX vào đầy chậu, sau đó dùng tay ấn nhẹ xuống đất tạo lõm sâu rồi đặt củ vào, mầm hướng lên trên. Sau đó phủ đất kín củ nhé. Không nên để củ hở trên mặt đất.

trong cu
Củ tulip nảy mầm sau 5 – 7 ngày

Trong tuần đầu tiên, bạn cần cung cấp đủ ẩm để củ  ra rễ và bật mầm. Nhưng cũng không được tưới quá nhiều nước sẽ làm úng và thối củ. Sau 5 – 7 ngày mầm xanh sẽ nhú lên.

Cách chăm sóc hoa tulip

Khi củ đã nhú mầm cao 5 – 10 cm, bạn cần tiến hành kiểm tra xem các củ củ đã nảy mầm hết chưa. Củ nào hư, thối, mầm bị biến dạng cần nhổ bỏ để tránh lây lan.

Ánh sáng

Tulip cần ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Khi trồng, bạn chú ý đến vị trí để cây. Nếu trời nắng nhiều cần che nắng hoặc đem chậu cây vô mát.

Nhiệt độ

Hoa Tulip là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10 độ C -15 độ C. Dưới 10 độ C và trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù.

Độ ẩm và lượng nước tưới

Độ ẩm đất quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát dục của hoa tulip. Trong giai đoạn đầu, cây cần nhiều nước để ra rễ và bật mầm, phát triển thân lá. Giai đoạn ra hoa cây cần ít nước hơn. Độ ẩm không khí 80 – 85% rất thích hợp cho tulip phát triển.

Phân bón

Trong 1 tuần đầu sau trồng, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12cm thì tiến hành bón phân thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Đối với việc sử dụng đất sạch Namix chuyên dùng cho rau và hoa trồng chậu thì bạn không cần phải sử dụng nhiều phân bón. Sau 15 – 20 ngày, bạn trộn phân bò với ít tro trấu để bón bổ sung cho cây là được nhé.

dat trong chat luong

 Thời gian sinh trưởng của hoa tulip tương đối ngắn khoảng 35 – 40 ngày trồng tùy giống.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng hoa tulip, đặc điểm cũng như ý nghĩa hoa Tulip. Hi vọng với cách trồng này sẽ giúp cho các bạn có những chậu hoa rực rỡ đón năm mới.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button