Cây dưa chuột (dưa leo) là một loại rau ăn quả quen thuộc với mọi người. Đặc biệt, với chị em phụ nữ chúng còn là thực phẩm làm đẹp. Dưa chuột có hàm lượng calories thấp nhưng lại cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bù nước, bổ sung vitamin, giàu chất chống oxy hóa là những lợi ích tuyệt vời của dưa chuột.

Và hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc dưa chuột ngay tại nhà. Bạn vừa cung cấp thêm rau quả sạch cho gia đình lại tạo thêm không gian xanh mát cho ngôi nhà. Rất tuyệt phải không nào? Các bạn cùng thực hiện với Namix nhé!

Trồng cây dưa chuột với đất sạch Namix
Trồng dưa chuột với đất sạch Namix

Xem thêm:

 Hái mỏi tay với cây Sung Mỹ trồng chậu sai trĩu quả

Lạc bước vào thế giới của các loại hoa hồng

Chuẩn bị hạt giống và ươm cây dưa chuột

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống dưa chuột. Trong đó, phổ biến là các giống dưa chuột leo  giàn của Việt Nam, dưa chuột bao tử (dưa chuộ baby), dưa chuột Nhật Bản, dưa chuột Thái Lan, dưa chuột Shiraz… Đa số các giống đều phù hợp với khí hậu nước ta.

Các giống dưa chuột phổ biến
Dưa chuột Nhật Bản

Bạn ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 4 – 6 giờ. Sau đó ủ hạt trong khăn ẩm 8 – 10 giờ. Bạn kiểm tra thấy hạt nứt mép là được.

Hạt giống cây dưa chuột nứt mép sau khi ủ
Hạt giống nứt mép sau khi ủ

Bạn cho hạt vào khay ươm rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm. Sau 3 – 5 ngày hạt nảy mầm.

Cây con bắt đầu ra lá thật

Cây con sau khi nảy mầm được 12 – 15 ngày, bắt đầu có 2 lá thật. Bạn có thể trồng vào chậu lớn được rồi. 

Cách chăm sóc cây dưa chuột

Chọn đất trồng cây

Dưa chuột có bộ rễ phát triển kém, sức hấp thu dinh dưỡng của rễ kém nên yêu cầu về đất trồng khắt khe hơn so với các cây trồng khác. Đất thích hợp cho cây dưa chuột là đất thịt nhẹ, đất cát pha. Độ pH từ 5,5 – 6,5. Ngoài đất vườn nhà, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đất trồng phối trộn sẵn.

Đất sạch Namix phù hợp cho rau và hoa trồng chậu
Đất sạch Namix phù hợp cho rau và hoa trồng chậu

Đất sạch Namix được phối trộn các thành phần hữu cơ theo tỉ lệ thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt, đất sạch Namix có bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, trong thành phần còn có các hạt Perlite tăng cường sự thông thoáng, hỗ trợ giữ dinh dưỡng cho rễ cây phát triển.

Tưới nước

Sau khi trồng cây bạn, bạn cần tưới nước cung cấp đủ ẩm cho cây. Tùy vào thời tiết mà bạn cần điều tiết lượng nước phù hợp với cây nhé. Bạn có thể tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. 

Chế độ dinh dưỡng và phân bón cho cây dưa chuột

Dưa chuột là rau ăn quả cho nên cần nhiều kali, tiếp đến là đạm rồi đến lân. Dưa chuột trồng tại nhà bạn nên dùng các loại phân hữu cơ để bón thúc cho cây phát triển. 

Cây dưa chuột bắt đầu ra hoa sau 30 – 50 ngày trồng

Bạn có thể sử dụng phân bò, phân trùn quế phối trộn thêm với giá thể (hoặc đất trồng) trước khi trồng cây. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm phân cá hòa với nước tưới cho cây. Khoảng cách giữa các lần phun khoảng 7 – 10 ngày / lần. Giai đoạn ra hoa tạo quả, cây cần thêm kali. Bạn có thể sử dụng phân kali đơn, hoặc phân NPK 20 – 20 – 15 để bón gốc.

Những quả đầu tiên sau 2 tháng trồng

Ngoài các loại phân trên, bạn có thể sử dụng dung dịch thủy canh để tưới gốc, hoặc pha trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây cũng là một cách rất hiệu quả đối với nông nghiệp phố.

Làm giàn cho dưa chuột

Sau 2 tuần trồng cây bắt đầu phát triển nhanh tua cuốn, thân, lá. Để dưa chuột sinh trưởng phát triển tốt bạn cần tiến hành làm giàn cho cây bám vào. Đồng thời cũng cắt tỉa bớt nhánh. Sau đây là một số gợi ý cho giàn dưa chuột trồng tại nhà:

Sử dụng lưới để làm giàn cho dưa leo

Cách làm giàn cho dưa chuột
Giàn lưới cho dưa chuột

Sử dụng các cây gỗ hoặc thanh sắt để làm giàn

Cách làm giàn cho dưa chuột trồng chậu
Sử dụng các thanh gỗ để tạo giàn cho dưa chuột

Những lợi ích của dưa chuột

Dưa chuột chứa hàm lượng calories thấp nhưng lại rất giàu dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Đối với các bạn muốn giảm cân, dưa chuột cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, dưa chuột cũng được các chị em dùng làm mặt nạ. Thường xuyên đắp mặt nạ dưa chuột sẽ giúp bạn có một làn da trắng sáng, căng mọng.

Da đẹp hơn với mặt nạ dưa chuột

Hi vọng với cách trồng và chăm sóc cây dưa chuột trên đây sẽ giúp các bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Đơn giản và dễ thực hiện là những điều Namix muốn gửi đến khách hàng. Với các sản phẩm của Namix, làm vườn sẽ dễ dàng hơn. Các bạn cần tư vấn, hỗ trợ liên hệ ngay với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button