Húng quế là một loại rau thơm đa niên quen thuộc với người dân Việt Nam. Húng quế cũng rất dễ chăm sóc, bạn có thể trồng rau húng quế trong thùng xốp, chậu hay ngoài đất vườn đều được. Hôm nay, Namix sẽ giúp các bạn cách trồng cây húng quế cho thu hoạch quanh năm!

Đặc điểm của cây húng quế

Húng quế là cây thuộc họ hoa môi. Cây cao 30 – 50 cm. Lá rậm, màu xanh thẫm, vị nồng. Húng quế có rất nhiều chủng loại. Húng quế lá to, húng quế lá nhỏ, lá và thân đều màu xanh, lá xanh thân tím. 

Cách trồng và chăm sóc cây húng quế vô cùng dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn cách trồng cây húng quế bằng cành hoặc bằng hạt. Cây giâm cành sẽ mau cho thu hoạch, tuy nhiên cây cũng mau già cỗi. Trồng cây húng quế bằng cách gieo hạt thì có thể bắt đầu thu hoạch sau 2 tháng trồng. Nếu bạn chăm sóc tốt cây sẽ phát triển và cho thu hoạch thường xuyên.

Công dụng của cây húng quế

Công dụng của cây húng quế là làm tăng thêm hương vị cho món ăn, một vị thuốc trong Đông Y: Húng quế được dùng làm rau thơm, làm tăng hương vị của các món ăn như: nộm, gỏi cuốn, bún bò, phở bò…

Các công dụng trong Đông Y của húng quế:

  •  Tốt cho hệ tiêu hóa. Tinh dầu của húng quế có tác dụng kích thích tiêu hóa.
  • Kháng khuẩn: các nghiên cứu cho thấy tinh dầu húng quế có tác dụng hạn chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn như khuẩn tụ cầu, khuẩn hình que…mà không cần dùng đến loại kháng sinh nào khác.
  • Tăng cường miễn dịch: hỗn hợp mật ong và quế rất tốt giúp giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  • Một số công dụng khác như: lợi sữa, giảm đường trong máu, tốt cho tim mạch, ngừa sâu răng, chống trầm cảm…

công dụng cây húng quế

Cách trồng cây húng quế bằng hạt

Chuẩn bị đất trồng cây húng quế

Chọn đất trồng cây húng quế cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Độ pH đât từ 5,5 – 6,5 là tối ưu cho sự phát triển của húng quế. Bạn có thể tự trộn đất để trồng chậu tại nhà hoặc bạn có thể sử dụng đất trộn sẵn chuyên dùng cho cây trồng chậu. Đất trồng chậu phải đảm bảo khả năng giữ nước và độ xốp để cây phát triển tốt.

Để trồng húng quế đơn giản, hãy lựa chọn đất trồng cây Namix giúp bạn trồng cây húng quế dễ dàng hơn. Là sản phẩm đất trồng có nguồn gốc hữu cơ, phối trộn đá perlite, vermiculite giúp đất tươi xốp thông thoáng, bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cung cấp lâu dài cho cây. Đất trồng cây rau và hoa Namix có khả năng cung cấp cho húng quế phát triển từ lúc gieo hạt đến khi cây cho thu hoạch lần đầu tiên.

Xem thêm:

Đất hữu cơ Namix phù hợp với nhiều loại cây trồng

Trồng Dâu tây thủy canh với giá thể đá Trân châu

Ươm hạt, trồng cây húng quế từ hạt

Kỹ thuật trồng cây húng quế bằng hạt. Hạt giống húng quế bạn gieo trực tiếp vào khay ươm hạt hoặc chậu trồng. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên. Hạt sẽ nảy mầm sau 5 ngày gieo. Sau khi gieo khoảng 20 ngày, cây con cao 10 – 15 cm, bạn tiến hành trồng cây vào chậu lớn hơn.

 

Chăm sóc cây húng quế

Húng quế rất dễ chăm sóc không cầu kì. Tưới nước cho cây hàng ngày vào buổi sáng và chiều.

Húng quế là rau ăn lá, cho nên nhu cầu đạm nhiều hơn lân và kali. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ bón lót lúc sang chậu. Và cứ sau mỗi lần thu hoạch bạn lại bổ sung thêm phân bón.

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế hoặc đạm cá. Các loại phân này rất tốt cho cây, vừa đảm bảo rau sạch.

chăm sóc cây húng quế

Húng quế thường bị rệp mềm tấn công làm quăn lá, xoăn ngọn. Cách tốt nhất là bạn nên cắt bỏ hết các phần bị rệp tấn công. Cây sẽ nứt chồi, ra lá mới. Diện tích lớn, số lượng cây nhiều bạn cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Muốn hạn chế sâu bệnh bạn không nên trồng cây quá dày hoặc bón nhiều phân đạm.

Tùy theo mức độ thu hoạch để bạn điều chỉnh lượng phân bón bổ sung cho cây hợp lí. Ví dụ như bạn chỉ hái vài ngọn thì không cần bón phân nhiều. Khi cây có dấu hiệu vàng lá và nứt chồi kém bạn mới bổ sung thêm phân bón.

Thu hoạch cây húng quế

Bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt cành dài hoặc ngắt ngọn. Bạn có thể cắt sát gốc còn lại khoảng 15 cm, cây vẫn nứt chồi và phát triển cành mới. Nhưng với cách thu hoạch này bạn cần bón phân bổ sung sau mỗi lần thu hoạch.

Trên đây Namix đã giúp bạn giải quyết được vấn đề trồng cây húng quế như thế nào. Húng quế trồng chậu rất dễ chăm sóc và cho thu hoạch quang năm. Vườn nhà bạn đã có loại rau này chưa, cùng Namix làm phong phú thêm nhé. Bạn có thắc mắc, cần tư vấn hỗ trợ liên hệ ngay với Namix nhé

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button