Trồng sen mini Nhật Bản khó nhưng dễ. Với những ai đã biết cách trồng thì chỉ với 4 bước đơn giản đã có được một chậu cây ưng ý tại nhà. Nhưng với những ai chưa lần nào hoặc lần đầu muốn trồng loại cây cảnh đáng yêu này thì cần tham khảo kinh nghiệm trồng hoa sen mini Nhật ngay sau đây nhé. Đơn giản lắm đó. Bài viết sẽ cho bạn biết cách chọn giống, chọn đất, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cụ thể nhất. Mời các bạn cùng dõi theo.

Vẻ đẹp của sen mini Nhật Bản hút hồn bao người yêu cây cảnh

Chẳng khác gì loại sen được trồng nở rộ trong những đầm lầy lớn. Sen mini Nhật có một hương thơm thoảng nhẹ, nở hoa xinh đẹp. Nhưng với kích thước mini bé bỏng đáng yêu. Do đó, rất nhiều sự quan tâm đến cách trồng sen tại nhà trong thời gian gần đây.

Cây nở hoa phát triển quanh năm, thời vụ trồng cho ra bông sau 3 tháng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trồng hơn 2 năm mới có hoa. Không gian thích hợp trồng ở phòng khách, mái hiên, ban công,.v.v.. Sen mini không cần diện tích quá lớn như kiểu giống sen trồng đầm lầy. Vì thế bạn có thể chọn cách trồng sen thủy canh, trong chậu, …

chậu trồng sen mini nhật

Cách trồng sen mini Nhật Bản chỉ với 4 bước đơn giản

Hạt giống trồng sen mini Nhật Bản - phần đầu mầm

Để có được những cây sen mini Nhật ưng ý, đầu tiên, bạn nên biết cách chọn lựa hạt giống khi trồng sen mini Nhật. Lưu ý xem hạn sử dụng và cách thông tin sản phẩm trước khi mua nhé!

Chọn hạt giống trồng sen mini và xử lý

hat giong

Chú ý khi chọn hạt giống sen, bạn nên chọn loại hạt già, sậm màu và to để có sức nảy mầm tốt. Tìm phần hơi lõm của hạt sen và tiến hành mài sơ, hoặc cắt bớt vỏ cứng bên ngoài tránh hạt bị trầy. Như vậy, bạn sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm và không bị úng.

Hạt giống trồng sen mini Nhật Bản – phần đầu mầm

Sau đó, bạn cho hạt đã mài hoặc gọt bớt lớp vỏ cứng vào phần nước ngâm có độ nóng tầm 21 độ C. Những hạt giống nổi trên mặt nước là hạt lép, không có khả năng nảy mầm, bạn hãy loại bỏ ngay. Chỉ những hạt chìm xuống đáy mới có khả năng cho ra mầm hoa sen. Khi nào hạt nảy mầm mới hết phần ngâm hạt này. Lưu ý, phần nước ngâm bạn cần thay mỗi ngày 2 lần. Sau 3 – 5 ngày, các mầm sen sẽ nhú lên trên.

Khi ngâm giống hạt sen sau khoảng 2 tuần, cây sen con nảy mầm cao được khoảng 15cm. Bạn sẽ thấy hạt bắt đầu nhú rễ sau 15 – 20 ngày, lúc này mình mang cây đi trồng nhé.

Chuẩn bị chậu nước và đất trồng sen mini

Khi hạt giống đã bắt đầu nhú mầm. Lúc này bạn đã nên chuẩn bị nơi trồng và chậu trồng sen mini Nhật. Cho nước sạch vào chậu trước 1 tuần, chuẩn bị đất trồng sen mini.

Đất trồng sen mini Nhật: Loại đất lý tưởng nhất để trồng sen mini là loại đất bùn đầm lầy. Bạn có thể chủ động lấy chúng từ những đầm lầy trồng sen. Hoặc bạn có thể tự trộn với tỷ lệ 3 phần đất thịt pha với 1 phần đất cát rồi cho vào chậu trồng cùng nước để trước 1 tuần khi cho sen vào. 

Nếu không có đất bùn đầm lầy, hãy lựa chọn đất trồng sen mini có độ tơi xốp cao và có chứa nhiều dinh dưỡng. Giúp cây tươi tốt và có màu sắc đẹp nhất. Đất trồng Namix tơi xốp chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và vi sinh có lợi cho cây sen mini. 

Xử lý đất trồng Namix làm đất trồng sen mini: Bạn sử dụng đất trồng rau Namix, cho nước vào khuấy đều, ngâm 3 – 4 ngày sau đó xả nước này cho nước mới vào trồng..

đất trồng

Trồng sen mini Nhật trong chậu

Khi cây sen non đã có chiều dài khoảng 15cm, bạn sẽ cần một không gian chứa rộng hơn để chúng phát triển tốt. Chậu nước và đất trồng bạn đã chuẩn bị ở bước 2 bây giờ đã dùng được rồi đó. Đất trồng trong chậu chứa tầm 15cm. Nước cao hơn mặt đất trồng 10cm.

hạt giống sen mini nhật nảy mầm
sang chậu trồng sen mini nhật

Chăm sóc trồng sen mini Nhật đúng cách

Sau khi trồng trong chậu xong, hãy nhớ đặt chúng ở nơi thoáng mát có ánh nắng mặt trời. Như vậy, cây sen sẽ nhanh chóng phát triển tươi tốt hơn. Khi cây mọc ra được khoảng 2 – 3 lá mầm, đây là thời điểm vô cùng thích hợp để bón phân kích rễ cho cây như phân NPK. Từ 5 – 6 tháng bạn có thể bón thêm phân kích cây ra hoa.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng sen mini Nhật từ chia sẻ kinh nghiệm của Namix. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Chúc bạn có được chậu hoa ưng ý. Nếu có nhu cầu mua đất sạch trồng rau tại nhà, hãy liên hệ lại chúng tôi nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button