logo namix

Kỹ thuật trồng Cattleya và cách chăm sóc mà bạn cần biết

Các bạn có biết Cattleya (Cát lan) là loại hoa đẹp nhất trọng họ Orchidaceae, gồm nhiều loài xuất phát từ Châu Mỹ nhiệt đới. Cattleya cũng là giống lan có nhiều cây lai nhất trong họ lan. Kích thước hoa rất lớn với bề rộng 15 – 20 cm và hoa có màu sắc phong phú. Sở dĩ từ Cattleya được dùng phổ biến ở nước ta vì chúng đều có cùng một dạng hoa và hình dạng cây cũng có cấu trúc giống nhau, nếu cây không được mang tên cụ thể. Vậy để biết thêm nhiều thông tin thú vị về loài lan này hãy cùng Namix tìm hiểu về kỹ thuật trồng Cattleya và chăm sóc các bạn nhé.

Kỹ thuật trồng lan Cattleya. Giá thể trồng lan Namix

 Xem thêm:

Cách phối trộn giá thể trồng lan tách chiết

Phân loại Cattleya

Trên phương diện thương mại, Cattleya được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm một lá: Thường là giả hành mang duy nhất một lá ở đỉnh, nhưng cũng có khi có một, hai giả hành cá biệt mang 2 lá. Nhóm này thường mang đơn hoa, tuy nhiên với điều kiện dinh dưỡng tốt cây có thể mang 2 – 3 hoa rất to.
  • Nhóm hai lá: Thường là giả hành mang ở đỉnh hai lá, cá biệt có giả hành mang 3 lá. Đây là nhóm có hoa chùm, rất nhiều hoa, hoa bé. Nếu cây khỏe mạnh, cây lan sẽ ra hoa với một chùm đến 12 hoa.

Kỹ thuật trồng Cattleya và chăm sóc

Điều kiện nước tưới đối với Cattleya

Cattleya là giống lan có giả hành mập, vì thế khả năng trữ nước rất lớn. Do đó tưới nước thường xuyên sẽ làm cây không phát triển và có thể chết cây do thối rễ .

Ở thành phố Hồ Chí Minh, đối với giống Cattleya giữa các lần tưới phải có thời gian khô ráo để kích thích sự mọc rễ ở cây. Vào mùa khô tưới 2 lần/ ngày, mùa mưa giảm 1 lần/ngày, tưới vào buổi sáng và chiều mát.

Xem thêm:

Đất trồng Namix

Kỹ thuật trồng Cattleya – Chế độ phân bón của Cattleya

Lan Cattleya là một loài thực vật phụ sinh, do đó lá của chúng giữu vai trò qua trọng trong việc hấp thụ dinh dưỡng, vì thế tưới phân bón bằng phương pháp phun sương lên toàn bộ cây sẽ tốt hơn rất nhiều so với cách tưới thẳng vào các giá thể trong chậu.

Giá thể trồng lan Namix

Giá thể vỏ thông luôn là sự lựa chọn ưu việt dành cho các loại hoa lan và Cattleya cũng không ngoại lệ. Vỏ thông vừa thông thoáng vừa có khả năng giữ ẩm rất tốt cho rễ lan. Tùy theo tuổi cây mà bạn lựa chọn kích thước vỏ thông cho thích hợp. Nguyên tắc, cây nhỏ chọn size nhỏ, cây lớn chọn size lớn hơn. Nếu bạn chưa biết cách phối trộn giá thể thì nên chọn sản phẩm giá thể trồng lan đã được phối trộn sẵn. Đây cũng là một điều cần nắm trong kỹ thuật trồng lan Catteya.

Vỏ thông. Giá thể vỏ thông Namix
Các size vỏ thông

Cây sinh trưởng tốt cần bổ sung NPK 30-10-10 được tưới 1 – 2 lần/tuần, với nồng độ 0,1 – 0,2%. Khi cây chớm nụ, ra hoa bổ sung NPK 10-20-10 với nồng độ và chu kì như trên để đảm bảo đậu hoa chắc chắn với những hoa to và đẹp.

Nếu cây lan đã đủ sức khỏe, bắt đầu mọc chồi mới, để hoa nở trong vòng 3 tháng tới cần dùng phân 6-30-30 với cách bón như trên. Trước mùa ngừng tăng trưởng một tháng cần bón NPK 10-20-30 để tạo sự cứng cáp cho cây trước khi cây vào màu nghỉ, vào mùa này sẽ ngưng tưới phân hoàn toàn.

Xem thêm:

Cách trồng xương rồng bát tiên

Mùa nghỉ của lan Cattleya

Là giống lan có mùa nghỉ, với điều kiện Việt Nam thì mỗi năm Cattleya nghỉ một tháng. Ở miền nam thì Cattleya nghỉ tháng 4, miền bắc vào tháng 1, miền trung thì tháng 8.

Trong mùa nghỉ, cây không đòi hỏi dinh dưỡng và nước tưới (vì thế nên đặt cây chỗ khô và mát) chỉ duy trì lượng nước tưới một lần/ngày. Tăng độ che sáng tới 10% để giảm nhiệt độ, tốt nhất cho vùng lạnh 10ºC và 25ºC cho vùng nóng.

Phòng trừ sâu bệnh hại Cattleya

  • Rệp: Thường xuất hiện các loài rệp đỏ ánh màu nâu, chúng bám vào lá, giả hành để hút nhựa và đặc biệt bám vào mắt ngủ làm chết mắt ngủ. Vì vậy phải phòng trừ thường xuyên để tránh thiệt hại cho vườn.
  • Gián và bọ trĩ: Chúng thường cắn phá rễ và chỉ xuất hiện trogn các giá thể bằng xơ dừa, vỏ cây mục, dớn mục hoặc sử dụng quá nhiều phân hữu cơ dưới dạng xác như bánh dầu, phân bò. Diệt trừ bằng thuốc sát trùng Bassa nồng độ 1/100. Phòng ngừa theo chu kì 2 tháng/lần.
Bọ trĩ gây hại trên lan. Giá thể tròng lan Namix

Xem thêm:

Bán đá pumice Namix ở TP Hồ Chí Minh 

  • Ốc sên: Ở nơi quá ẩm chúng thường xuất hiện để ăn các chồi non. Bắt bằng tay hoặc sử dụng thức ăn thay thế như xà lách để chúng không gây hại cho lan.
  • Bệnh thối ngọn hoặc thối lá, có thể bắt đầu bằng sựu cháy nắng, sau đó mầm bệnh và virut lan truyền rất nhanh chóng. Phun thuốc phòng ngừa thường xuyên bằng các loại thuốc trừ nấm như Zineb, Topsil, Benomyl, phun 1 lần/tuần.
Bệnh thối đen trên lan. Kỹ thuật trồng lan catteya. Giá thể trồng lan Namix

Nguồn tham khảo: Đào Thanh Vân và Đặng Thị Tố Nga. Giáo trình hoa lan, 2008.

Qua bài viết này các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng Cattleya. Namix chúc các bạn có một vườn Cattleya thật khỏe mạnh nha. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nhiều điều thú vị nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

chuong-tinh-tet

MUA ĐẤT NAMIX TRÚNG QUÀ XỊN

  • 01 Nồi chiên không dầu
  • 05 Bếp nướng điện
  • 10 Bộ dụng cụ làm vườn
  • 100 bịch hạt giống các loại rau.