Hoa dạ yến thảo là loài hoa thân thảo, nở liên tục và quanh năm. Loài hoa  mang vẻ đẹp quyến rũ này rất thích hợp để trang trí ban công, hàng rào sân nhà. Cách trồng và chăm sóc hoa Dạ yến thảo trồng chậu tương đối đơn giản, ít tốn thời gian. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc loài hoa đáng yêu này nhé!

Hoa dạ yến thảo

Hoa Dạ Yến Thảo Là Hoa Gì?

Hoa dạ yến thảo có tên khoa học là Petunia hybrida Vilmor và thuộc họ Dạ Yến. Nó được trồng phổ biến trong khu vực Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác trên thế giới.

Hoa dạ yến thảo có mùi thơm nhẹ nhàng, giống như mùi hoa dạ hội, và thường được sử dụng trong các sản phẩm nước hoa, nước rửa mặt và các sản phẩm làm đẹp khác. Nó cũng có tác dụng làm giảm căng thẳng và giúp người dùng cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Hiện nay, hoa dạ yến thảo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như làm mỹ phẩm, làm rượu, làm thực phẩm chức năng và làm các sản phẩm dược phẩm

Các Màu Hoa Dạ Yến Thảo

Hoa dạ yến thảo có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại cây yến thảo và điều kiện môi trường. Màu hoa yến thảo thường xuất hiện trong các màu trắng, xanh, vàng, và hồng. Tuy nhiên, có một số loại yến thảo có hoa màu đỏ, cam, hoặc tím. Nó cũng có thể có hoa màu hỗn hợp, chẳng hạn như màu trắng và vàng hoặc màu hồng và đỏ. Trong tự nhiên, hoa dạ yến thảo thường mở ra từ ngày hè đến mùa đông.

Giống hoa dạ yến thảo đơn: thân phát triển theo hướng bò ngang, chiều dài có thể lên tới 80 – 100cm. Hoa to, đơn sắc, cánh hoa mỏng, nở dày và liên tục. Thích hợp để trồng các chậu treo rủ trang trí ban công, hàng rào.

các loại dạ yến thảo

Các Loại Hoa Dạ Yến Thảo Phổ Biến

Có rất nhiều giống hoa dạ yến thảo khác nhau, và một số giống phổ biến bao gồm:

  • Yến thảo Tây Âu: đây là một loại yến thảo phổ biến trong các vườn của châu Âu, và nó có hoa lớn và đẹp mắt.
  • Yến thảo hoa hồng: đây là một loại yến thảo có hoa màu hồng tươi nhẹ nhàng và đẹp mắt.
  • Yến thảo hoa tím: đây là một loại yến thảo có hoa màu tím đẹp mắt và độc đáo.
  • Yến thảo hoa cam: đây là một loại yến thảo có hoa màu cam tươi nở và đẹp mắt.
  • Yến thảo hoa trắng: đây là một loại yến thảo có hoa màu trắng tinh khiết và lịch lãm.
  • Yến thảo hoa vàng: đây là một loại yến thảo có hoa màu vàng sáng bật và đẹp mắt.
  • Giống hoa dạ yến thảo kép: cây thân bụi, cứng cáp hơn dạ yến thảo đơn, phát triển theo chiều thẳng đứng . Cây có thể cao 30 – 50 cm. Hoa có màu sắc rực rỡ, mỗi hoa có 2 – 3 màu, có nhiều cánh xếp chồng lên nhau.
  • Giống hoa dạ yến thảo biển sóng: đây là giống dạ yến thảo mới nhất. Tên gọi của giống này còn xa lạ với nhiều người. Hoa có dạng giống như dạ yến thảo đơn, nhưng thân phát triển bò ngang rủ xuống có thể dài đến 5m. Đây là loại dạ yến thảo khỏe nhất, phát triển nhanh, hoa nhiều và thơm nhất.  Giống như cái tên của mình, những cây dạ yến thảo biển sóng trưởng thành cho rất nhiều hoa, hoa tầng tầng lớp lớp giống như những cơn sóng biển cuộn trào.
Hoa dạ yến thảo

Hoa dạ yến thảo trồng chậu

Ươm hạt và chuẩn bị đất trồng

Đối với các loại hoa trồng chậu, đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, ít bị nén và giàu dinh dưỡng. Đất trồng hoa dạ yến thảo cũng vậy. Dạ yến thảo là loài hoa ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, đất trồng cần phải thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho cây phát triển. 

Ngoài các nguyên liệu như xơ dừa, đá Trân châu, giá thể Klasmann, phân hữu cơ, trấu sống,.. để phối trộn làm giá thể trồng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm đất trộn sẵn dành riêng cho hoa trồng chậu. 

Hạt giống hoa dạ yến thảo tuy nhỏ nhưng dễ nảy mầm, bạn không cần phải xử lí trước. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào trong chậu trồng hoặc khay ươm hạt. Tốt nhất là bạn nên gieo hạt vào khay ươm rồi mới trồng cây con ra chậu lớn.

Sau 5 – 7 ngày gieo thì hạt giống sẽ nảy mầm. Đặt bầu, hay ươm nơi thoáng mát, tưới nước hàng ngày duy trì độ ẩm cho cây phát triển. 

Sau khi cây được 5 – 6 lá bạn tiến hành trồng cây vào trong các chậu lớn. Tùy kích thước chậu mà bạn trồng số lượng cây cho phù hợp. Thông thường chậu có đường kính 22 cm trồng 2 cây là thích hợp nhất.

Cách chăm sóc hoa dạ yến thảo trồng chậu

Hoa dạ yến thảo ưa sáng, bạn nên đặt chậu cây nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên cần phải tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa.

đất sạch trồng hoa Namix

Khi cây cao được 20 cm, bạn tiến hành cắt ngọn để cây phát triển chồi bên, đẻ thêm nhiều nhánh mới. Đồng thời cũng thường xuyên cắt tỉa các lá vàng, úa. Sau mỗi đợt hoa tàn, cần phải cắt bỏ cả cuống hoa để cây phát triển và cho đợt hoa mới.

Để hoa dạ yến thảo bền, đẹp, nở được nhiều đợt bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ để bón gốc mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, bạn có thể phun phân bón lá bổ sung dinh dưỡng sau mỗi lần cắt ngọn, tỉa hoa. Tránh phun lúc hoa đang nở vì dễ làm hỏng hoa.

chăm sóc dạ yến thảo

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo trồng chậu mà Namix gửi đến các bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm loại hoa mới trang trí cho ngôi nhà của mình. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật, hãy liên hệ ngay với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button