Mùa đông trồng rau gì để dễ trồng, dễ chăm sóc, cung cấp thực phẩm tươi ngon cho gia đình trong thời tiết mưa, lạnh. Dưới đây là những loại rau lý tưởng để trồng trong mùa đông, cùng với các mẹo và kỹ thuật giúp bạn thành công trong việc chăm sóc vườn rau nhà bạn.

Mùa đông trồng rau gì trong thùng xốp tốt nhất

trong rau gi mua dong
Lựa chọn rau trồng theo mùa giúp khu vườn của bạn bội thu

Trồng rau mùa đông giúp bạn có nguồn thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng ngay tại nhà. Tự trồng rau giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, đảm bảo rau sạch và an toàn cho sức khỏe.

Thời tiết lạnh khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về hô hấp, việc tiêu thụ rau xanh giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Cải Bó Xôi

Cải bó xôi là loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng, phát triển mạnh trong thời tiết lạnh. Trồng cải bó xôi vào mùa thu hoặc đầu mùa đông, cây sẽ phát triển tốt và có thể thu hoạch trong suốt mùa đông.

Yêu cầu đất ẩm, thoát nước tốt và có thể trồng trong các chậu hoặc khay nếu không có vườn.

Xà Lách

xa lach
Xà lách là loại rau sinh trưởng, phát triển tốt hơn vào mùa đông

Xà lách là loại rau dễ trồng, thích hợp với nhiệt độ mát và phát triển nhanh chóng. Có nhiều loại xà lách khác nhau như xà lách Romaine, xà lách lá xanh, xà lách lá đỏ, tất cả đều thích hợp trồng vào mùa đông.

Trồng xà lách từ hạt giống hoặc cây con, và thu hoạch từng lá hoặc toàn bộ cây khi cần.

Cần tây – Mùa đông trồng rau gì

Trồng vào mùa lạnh thì cây có tốc độ phát triển khá nhanh.so với mùa hè.Thời gian thích hợp để trồng là từ tháng 8 đến tháng 10. Trong vòng 100 – 140 ngày sẽ thu hoạch, khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm, cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm để rau có thể tiếp tục mọc.

Su hào

mua dong trong rau gi su hao
Su hào thích hợp với mùa lạnh, bón thêm phân hữu cơ để củ to

Su hào thường được trồng vào tháng 9 đến hết tháng 10, 11. Bạn cần chọn nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Khi thấy mặt củ đã bằng, lá non ngừng sinh trưởng thì có thể thu hoạch. 

Củ Cải

Củ cải là loại rau củ có thể trồng quanh năm nhưng phát triển nhanh và chịu lạnh tốt. Có nhiều loại củ cải với màu sắc và hương vị khác nhau, từ củ cải trắng, đỏ đến tím.

Bạn có thể trồng cây vào tháng 8-9, 10-11, cây rất thích độ ẩm, nhưng không chịu được ngập nước. Tuy nhiên, cây không chịu được sương giá nên cần thu hoạch sớm. Trồng củ cải từ hạt giống, sau 4-6 tuần là có thể thu hoạch.

Hành Lá – Mùa đông trồng rau gì

trong hanh la
Trồng hành lá khá đơn giản lại thu hoạch nhanh, nhiều lần

Hành lá là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, có thể trồng quanh năm, kể cả mùa đông. Trồng hành lá từ hạt hoặc cắt gốc củ hành cũ, cây sẽ mọc lại nhanh chóng.

Bông Cải Xanh

Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với khí hậu mát mẻ. Trồng bông cải xanh vào đầu mùa đông để thu hoạch vào giữa hoặc cuối mùa đông.

Yêu cầu đất giàu dinh dưỡng và được chăm sóc kỹ lưỡng để cây phát triển tốt.

Bắp cải

Bắp cải là loại rau được nhiều gia đình ưa thích, chúng ưa lạnh nên phát triển rất tốt vào mùa đông. Thời vụ trồng thích hợp nhất là vào tháng 9, tháng 10, khi bắp cải đã cuộn kỹ và đủ lớn thì thu hoạch (cây lớn trước, cây nhỏ hơn sau). Sau khoảng 3-4 tháng gieo hạt và trồng cây thì có thể thu hoạch. 

Súp lơ – Mùa đông trồng rau gì

sup lo
Tự trồng súp lơ tại nhà, vừa an toàn cho cả gia đình

Súp lơ có 2 loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh, chúng rất khó chăm sóc nên bạn cần tìm hiểu kỹ. Thời vụ tốt nhất để trồng súp lơ là từ tháng 7 đến tháng 12. Sau 80 đến 90 ngày sau khi trồng, súp lơ có thể rụng và có thể thu hoạch.

Nếu trồng bằng hạt, bạn nên xử lý hạt, ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt nấm bệnh, giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.

Nếu như trồng trong thùng xốp, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con. Bón thêm phân hữu cơ cho rau NAMIX để cây đủ dinh dưỡng phát triển.

Cà rốt

Khi trồng cà rốt, nên chọn gieo tháng 9-10 để củ to, thời vụ sinh trưởng 100-130 ngày. Khi các lá phía dưới chuyển sang màu vàng, lá non ngừng phát triển thì có thể thu hoạch để củ chất lượng tốt hơn. 

Các loại rau trồng mùa đông – Rau cải

rau cai
Rau cải tươi ngon là sự lựa chọn lý tưởng để trồng rau mùa đông

Rau cải rất thích hợp trồng trong mùa đông với các chủng loại khá đa dạng. Chúng có thời gian thu hoạch ngắn, có thể gieo trồng vào mùa đông và thu hoạch vào khoảng 35 – 45 ngày sau đó. 

Trồng rau theo mùa sẽ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn xanh tốt. Một số rau cải bạn có thể trồng là:

Cải Thìa

Cải thìa, hay còn gọi là cải bẹ trắng, là loại rau có thể chịu được nhiệt độ thấp và phát triển tốt trong mùa đông. Loại rau này có hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng.

Trồng cải thìa từ hạt hoặc cây con, và thu hoạch khi cây đạt kích thước mong muốn.

Cải Cúc – Mùa đông trồng rau gì

cai cuc
Cải cúc sinh trưởng nhanh, không cần chăm sóc quá nhiều, ít sâu bệnh

Cải cúc là một loại rau Nhật Bản, có lá nhỏ, mỏng và hương vị nhẹ nhàng. Cải cúc thích hợp với thời tiết lạnh và có thể trồng quanh năm. Trồng cải cúc từ hạt giống, cây phát triển nhanh và có thể thu hoạch lá từng đợt.

Cải thảo

Nếu trồng rau cải thảo, có thể gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau. Thời tiết lạnh và không khí mát mẻ, thu hoạch sau 60-70 ngày trồng, tùy theo từng giống. Cải thảo là loại cây rễ nông nên cần sự thông thoáng, đất phải tơi xốp, khả năng thoát khí và thoát nước tốt. 

Những lưu ý khi trồng rau vào mùa đông

luu y khi trong rau
Chọn đất trồng chất lượng và phân bón tốt để rau ngon, năng suất cao

Trồng rau là một hoạt động thú vị và thư giãn, giúp bạn tận hưởng niềm vui làm vườn ngay cả trong mùa đông. Một số lưu ý khi trồng rau vào thời điểm này.

  • Chọn giống rau thích hợp: Lựa chọn các giống rau chịu lạnh tốt và có thời gian sinh trưởng ngắn. Những giống rau này sẽ phát triển tốt hơn và ít gặp sâu bệnh trong mùa đông.
  • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn đất trồng rau NAMIX phối trộn sẵn, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng làm hỏng cây.
  • Sử dụng vật liệu che phủ: Sử dụng vải không dệt, rơm rạ, hoặc lá khô để che phủ đất và bảo vệ cây khỏi giá lạnh. Lớp phủ này sẽ giữ ấm cho đất và giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Tưới nước hợp lý: Tưới nước đều đặn nhưng không quá nhiều để tránh làm ngập úng. Trong mùa đông, đất giữ nước lâu hơn nên chỉ cần tưới khi đất khô.
  • Trồng xen kẽ: Trồng xen kẽ các loại rau khác nhau để tối ưu không gian và giúp kiểm soát sâu bệnh. Ví dụ, trồng cải bó xôi xen kẽ với củ cải hoặc xà lách để tận dụng không gian và thời gian thu hoạch khác nhau.

Mùa đông trồng rau gì để có được nguồn rau tươi ngon không quá khó. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng loại rau, áp dụng các kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý, bạn hoàn toàn có thể biến vườn nhà mình thành một khu vườn xanh tươi quanh năm. Hãy bắt tay vào trồng ngay hôm nay để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời từ việc tự trồng rau mùa đông.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button