Nấm Trichoderma spp. là một loại vi khuẩn thiên nhiên đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh hại và cải thiện sức đề kháng của chúng. Trong bài viết này, NAMIX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  nấm đối kháng này, cách hoạt động và tác động tích cực của nó lên năng suất cây trồng như thế nào nhé.

Nấm Trichoderma spp. là gì?

trichoderma spp la gi
Trichoderma spp. là nấm có lợi cho cây trồng

Trichoderma spp. là một loại nấm chủ yếu sống trong đất và môi trường tự nhiên. Chúng thường được sử dụng như một phương tiện sinh học để kiểm soát bệnh hại và tăng cường sức kháng của cây trồng.

Loại nấm này thuộc loại nấm bất toàn Deuteromycetes. Phát triển và hình thành bào tử trên môi trường có nhiều cellulose như: vỏ trấu, bã đậu phụ, lõi ngô, cám gạo, mụn dừa, thóc, bã bia. Phát triển mạnh ở nhiệt độ 25 – 35oC, pH thích hợp 5 – 6.

Đây được xem là “thiên địch” của các loại nấm, khuẩn gây hại. Một số loài Trichoderma phổ biến bao gồm Trichoderma harzianum, Trichoderma viride và Trichoderma reesei. 

Cơ chế đối kháng vi sinh vật gây hại cây trồng

nam tot cho cay
Loại nấm này có nhiều cơ chế giúp hạn chế, tiêu diệt những vi sinh vật có hại cho cây
  • Cơ chế ký sinh: Sợi nấm vây xung quanh và thắt chặt các sợi nấm bệnh. Từ đó,  xuyên qua sợi nấm bệnh làm thủng màng ngoài và gây phân huỷ các chất nguyên sinh bên trong nấm bệnh.
  • Cơ chế kháng sinh: Một số kháng sinh có trong loại nấm này như Gliotoxin, Viridin, Trichodermin và Dermadin sẽ giúp tiêu diệt các độc tố vi sinh gây hại cây trồng.
  • Cơ chế tiết enzymes phân hủy: nấm Trichoderma tiết ra Các enzymes phân giải như chitinaza, β-glucanase, laminarinase, enzyme β-1,4-N-acetylglucosaminidase và enzyme endochitinase, phá vỡ vách tế bào, ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh. Ngoài ra còn biến tác nhân gây hại thành thức ăn và tạo chất hữu cơ có lợi cho đất.
  • Sự cạnh tranh: Khi có sự xuất hiện của nấm Trichoderma sẽ cạnh tranh với nấm gây bệnh về dinh dưỡng, nơi cư trú. Từ đó, giảm đáng kể mật độ của tác nhân gây hại. 

Lợi ích của nấm Trichoderma Spp. trong trồng cây

dat trong tot
Đất trồng tốt, được bổ sung chế phẩm sinh học, ngăn ngừa bệnh cho cây

Trichoderma spp. có khả năng cạnh tranh với các loài nấm gây hại khác, như Rhizoctonia và Fusarium. Từ đó, có thể làm suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Nó cũng có khả năng sản xuất enzyme để giúp phân giải chất hữu cơ trong đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Chính những ưu điểm đó, mà các loại đất trồng có bổ sung các chế phẩm sinh học nấm đối kháng này sẽ có những lợi ích nổi bật như:

  • Bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh hại gây ra bởi nấm và vi khuẩn.
  • Cải thiện sức kháng tự nhiên của cây trồng, giúp chúng chống lại những điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
  • Tăng cường sự phát triển và năng suất của cây trồng bằng cách cung cấp dinh dưỡng và khả năng hấp thụ nước tốt hơn.
  • Giúp giảm sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
  • Kích thích khả năng tiết các chất phytoalexin của cây, giúp cây mau phục hồi, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh có hại.
  • Hòa tan các chất dinh dưỡng khó hấp thu như Fe, Cu, Mn, Zn,…Giúp gia tăng khả năng hút các chất dinh dưỡng của cây trồng.

Các sản phẩm đất trồng của NAMIX – Đất sạch, giàu dinh dưỡng

dat sach namix giau dinh duong
Đất sạch NAMIX giàu dinh dưỡng, giúp cây trồng phát triển

Hiện nay, sau thời gian nghiên cứu và cải thiện các sản phẩm đất trồng. NAMIX đã sản xuất các sản phẩm đất trồng sạch, với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bạn làm vườn dễ hơn, thú vị hơn. Các sản phẩm bao gồm: Đất trồng đa dụng, đất trồng rau, đất trồng hoa, đất trồng cây cảnh, giá thể trồng kiểng lá, giá thể trồng xương rồng sen đá,…

Các sản phẩm đất trồng/giá thể của NAMIX được đều sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như mụn dừa đã xử lý, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây. Kết hợp với các thành phần tơi xốp, thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng khác như: Phân hữu cơ, các loại giá thể đá Perlite, Pumice, phân chậm tan, Trichoderma spp.

và Bacillus Thuringiensis,…

Sản phẩmCông nghệ xử lý đặc biệtKết quả khác biệtThành phần bổ sung
Đất trồng cây cảnh– Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng
– Bổ sung đất thị tự nhiên, hao hụt ít
– Các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên
– Cây phát triển nhanh
– Ổn định, sử dụng lâu dài
– Thân thiện môi trường
Bổ sung
Trichoderma spp.
Đất trồng rau– Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng
– Các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên
– Tạo môi trường thuận lợi cho rau phát triển
– Rau phát triển tốt
– Rau an toàn hơn
– Rau đậm đà hơn
Bổ sung
Trichoderma spp.
Đất trồng đa dụng– Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng
– Các thành phần đều có nguồn gốc thiên nhiên
– Giá thể đá khoáng tơi xốp, thoáng khí
– Cây phát triển tốt
– Rau an toàn hơn
– Hoa nhiều hơn
Bổ sung
Trichoderma spp.
Đất trồng hoa– Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng đến 120 ngày
– Giá thể đá khoáng tơi xốp, thoáng khí
– Bổ sung Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis
– Hoa nhiều hơn
– Màu đẹp hơn
– Ngăn ngừa sâu bệnh
Trichoderma spp.
và Bacillus Thuringiensis
Giá thể trồng kiểng lá– Phân hữu cơ cung cấp dinh dưỡng
– Giá thể đá khoáng tơi xốp, thoáng khí
– Bổ sung Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis
– Lá đẹp hơn
– Cây khỏe mạnh
– Ngăn ngừa sâu bệnh
Trichoderma spp.
và Bacillus Thuringiensis
dat trong namix
Tuỳ vào nhu cầu mà bạn lựa chọn đất trồng NAMIX phù hợp

Sử dụng Trichoderma spp. trong nông nghiệp đang ngày càng được nghiên cứu và phát triển để đảm bảo năng suất và sự bền vững của nông nghiệp. Chính vì vậy, khi lựa chọn đất trồng cây, bạn nên sử dụng những loại đất có bổ sung loại nấm này, vừa nâng cao năng suất cây trồng vừa thân thiện với môi trường. Các loại đất sạch của NAMIX đã ứng dụng những điều này và tạo ra sản phẩm đất trồng chất lượng phục vụ cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo 0907282348 để được tư vấn chi tiết về các loại sản phẩm đất trồng nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button