Canh tác Nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học ngày càng rộng rãi. Thay vào đó, người làm vườn ưa chuộng sử dụng các chế phẩm sinh học cho cây trồng của mình. Trong bài viết hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn một loại nấm đối kháng vô cùng có lợi cho cây trồng. Đó chính là nấm Trichoderma sp. Vậy Trichoderma là gì? Hãy cùng Namix tìm hiểu nhé!

Nấm trichoderma
Hình ảnh nấm Trichoderma sp. dưới kính hiển vi

Xem thêm:

Sự kì diệu của lớp phủ thực vật đối với cây trồng

Trichoderma là gì? Tác dụng của nấm đối với cây trồng

Trichoderma là gì?

Trichoderma là một chi của nấm trong họ Hypocreaceae có mặt trong hầu hết tất cả các loại đất. Chúng là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát hầu hết các loại nấm gây bệnh khác trên cây trồng. Trichoderma có hiệu quả tốt nhất với các loại nấm gây bệnh ở vùng rễ như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Các cơ chế khác nhau bao gồm chống nhiễm trùng, ký sinh trùng, gây ra sự đề kháng của cây ký chủ và sự cạnh tranh. Hầu hết các tác nhân kiểm soát sinh học là từ các loài T. asperellum , T. harzianum , T. viride và T. hamatum . Tác nhân kiểm soát sinh học thường phát triển trong môi trường sống tự nhiên của nó trên bề mặt rễ, và do đó ảnh hưởng đến bệnh rễ nói riêng, nhưng cũng có thể có hiệu quả đối với các bệnh trên lá.

Hình ảnh phân lập nấm trichoderma

Xem thêm:

Sử dụng lớp phủ như thế nào để đạt hiệu quả

Cơ chế tác động đến của nấm trichoderma là gì?

Tiết ra enzyme tiêu diệt nấm bệnh: loại enzyme này có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác. Tiếp đó, nấm trichoderma tấn công vào bên trong loài nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn, tạo nên những hợp chất hữu cơ có ích. 

 Cơ chế hoạt động thứ hai là cạnh tranh dinh dưỡng. Khi trichoderma pahts triển đạt đến số lượng nhất định, thì khả năng cạnh tranh dinh dưỡng đối với các laoị nấm gây hại khác càng tăng cao. Khi đó, các loài này không còn khả năng phát triển nữa do nguồn dinh dưỡng không còn.

Hình ảnh phân lập nấm trichoderma

Cơ chế thứ ba là tiết ra các chất kháng sinh. Chất này có tác dụng như một chất kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh.  Đồng thời nó là một “ký sinh” giết chết các loài gây bệnh, tiết ra các enzyme phân hủy chúng. Nấm trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25-30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày.

Xem thêm:

Những ưu điểm của đất trồng hoa cao cấp Namix

 Cơ chế ký sinh trên nấm bệnh. Nghĩa là giết chết các tác nhân gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại và/hoặc tiết ra những chất (enzyme) để phân hủy chúng. Bằng nghiên cứu và thực nghiệm, người ta nhận thấy rằng Trichoderma rất hiệu quả trong việc ức chế và tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh cây trồng sau: Fusarium Spp, Pythium, Macrophomina, Botrytis cenerea, Rhizoctonia solani. Không chỉ ký sinh trên nấm bệnh, Trichoderma còn ký sinh và tiêu diệt tuyến trùng rất hiệu quả. Do đó người ta ứng dụng Trichoderma trong xử lý tuyến trùng trên cây có múi, cây tiêu, sầu riêng.

Xem thêm:

Cơ chế hoạt động tác động của nấm đối kháng Trichoderma sp.

Nấm Trichoderma bám vào những vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, sự đeo bám này mang lại lợi ích cho cả cây trồng lẫn Trichoderma. Nó tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ, tạo thành một lớp măng-xông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh nhờ nấm Trichoderma bám vào các đầu rễ cây, tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng…

Tác dụng của nấm trichoderma đối với cây trồng?

Tác dụng của nấm trichoderma là gì?

  • Kiểm soát và ngăn ngừa các loại nấm gây hại
  •  Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cho cây trồng
  • Cải tạo đất, tăng mật độ vi sinh vật có lợi trong đất
  • Phối trộn với đất khi trồng cây trong chậu, các loại xác bã thực vật, phân chuồng để hỗ trợ kiểm soát nấm gây hại
  • Ủ phân hữu cơ, phân giải cellulose, đẩy nhanh quá trình ủ phân compost.

Sử dụng nấm Trichoderma như thế nào cho hiệu quả?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học nấm trichoderma với các tên thương hiệu khác nhau. Có thể chia các dòng sản phẩm này thành 2 dạng dó là trichoderma đơn thuần và trichoderma phối trộn cùng với các dòng vi sinh khác hoặc các loại phân bón hữu cơ.

Trichoderma cũng được điều chế ở hai dạng là bột và lỏng. Tùy vào điều kiện sử dụng mà lựa chọn loại nào cho phù hợp. Nếu bạn phù hợp với điều kiện phun xịt thì nên chọn trichoderma dạng lỏng. Ngược lại nếu muốn rải, ủ, phối trộn thì nên dùng dạng bột.

Đất trồng rau và hoa namix

Cách sử dụng:

  • Đối với dạng bột bạn có thể rải, trộn trực tiếp vào đất, giá thể hoặc nhân sinh khối trước khi sử dụng. Thông thường: 1 kg bột trichoderma + 1 lít mật rỉ đường + 1 kg ure/ DAP pha thành 20 lít nước, khuấy đều, để nơi mát mẻ, thường xuyên khuấy để cung cấp khi oxy cho nấm hoạt động. Sau 48 giờ bạn có chế phẩm Trichoderma đã hoạt hóa. Bạn pha loãng 20 lít này với 80 lít nước để sử dụng.
  • Trichoderma dạng lỏng, bạn có thể pha loãng theo tỷ lệ trên bao bì để phun hoặc tưới cho cây trồng. Để tăng hiệu quả hoạt động của nấm, bạn hoạt hóa như ở dạng bột nhé.

Đất trồng Namix, bổ sung chế phẩm nấm Trichoderma tiện lợi hơn cho người làm vườn

Hiện tại Namix đang cung cấp các dòng sản phẩm đuocfwj xử lý và bổ sung bằng nấm Trichoderma như:

đất trồng hoa hồng Namix

Đặc biệt, sản phẩm đất trồng hoa Namix còn bổ sung thêm nguồn vi sinh (nấm, vi khuẩn) có lợi cho cây trồng, đề phòng các bệnh nấm rễ và sùng đất.

Những lưu ý khi sử dụng chế phẩm sinh học nấm trichoderma

  • Không sử dụng bất kì thuốc hóa học và thuộc trị nấm nào sau khi sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma
  • Sử dụng vào giai đoạn đầu trong quá trình tăng trưởng của cây như giai đoạn cây con (bổ sung vào giá thể), khi thay chậu, phun – tưới định kì 10 – 15 ngày/ lần để tạo quần thể vi sinh vật có lợi trong môi trường.
  • Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Như vậy, qua bài viết này Namix đã giúp các bạn biết được nấm trichoderma là gì? Và cách sử dụng hiệu quả cho khu vườn của mình. Để hướng tới thực phẩm an toàn, canh tác nông nghiệp, làm vườn bền vững thì các chế phẩm sinh học sẽ không thể thiếu. Mời các bạn đón xem những loại vi sinh vật có ích trong Nông nghiệp ở những bài viết khác nữa nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button