Hiện nay, nền nông nghiệp nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nên việc phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp được nhiều công ty lựa chọn vì đây là một trong những giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững. NAMIX là nhà sản xuất đất trồng sạch, góp phần phát triển nông nghiệp tuần hoàn hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nông nghiệp tuần hoàn là gì?

nong ngiep tuan hoan
Nông nghiệp tuần hoàn ngày càng được ứng dụng nhiều

Nông nghiệp tuần hoàn là nền nông nghiệp áp dụng các nguyên tắc của Kinh tế tuần hoàn vào việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và tiêu dùng các sản phẩm tốt, sạch của nông nghiệp. 

Sự cần thiết phải áp dụng nông nghiệp tuần hoàn là:

 • Không làm cạn kiệt tài nguyên hoặc phá hủy hệ sinh thái của Trái đất.
 • Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế mà các hoạt động thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ đều hướng đến giảm khai thác nguyên liệu, vật liệu.
 • Ngoài ra còn giúp kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế chất thải phát sinh và giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường.
 • Áp dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ và tái chế chất thải, phụ phẩm để tạo nên những sản phẩm an toàn, chất lượng, tiết kiệm và giảm ô nhiễm môi trường. 
 • Nâng cao nhận thức của mọi người về việc tái sử dụng phụ phẩm, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, hướng tới nền nông nghiệp xanh. 

Thực trạng hiện nay

chat thai nong nghiep
Hàng năm có rất nhiều chất thải nông nghiệp cần được xử lý

Theo số liệu năm 2020, trên cả nước có khoảng 156,8 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp. Bao gồm:

 • 88,9 triệu tấn phụ phẩm từ ngành trồng trọt (chiếm 56,7%)
 • 61,4 triệu tấn phân gia súc, gia cầm (chiếm 39,1%)
 • 5,5 triệu tấn từ ngành lâm nghiệp (chiếm 3,5%) 
 • Gần 1 triệu tấn từ ngành thủy sản (0,64%)

Một số mô hình nông nghiệp tuần hoàn nổi bật

mo hinh phat trien nong nghiep tuan hoan
Nhiều mô hình áp dụng các phương pháp phát triển nông nghiệp tuần hoàn

Dưới đây là những mô hình được áp dụng kinh tế tuần hoàn nổi bật hiện nay như:

 • Mô hình canh tác lúa sử dụng trấu làm chất đốt – củi trấu. Lượng trấu sử dụng vào việc sấy lúa chiếm khoảng 50% (8.000 tấn trấu). Áp dụng mô hình này giúp cắt giảm khí nhà kính (CO2), giảm chi phí năng lượng 30%, tăng lợi nhuận 400.000 đồng/tấn.
 • Mô hình lấy rơm rạ để trồng nấm rơm, tăng thu nhập. Vùi rơm vào đất để lưu giữ nguồn phân bón cho vụ sau, hoặc dùng chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ để tăng vi sinh vật hữu cơ giúp cải tạo đất.
 • Mô hình tiết chế hóa, hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thuốc tăng trưởng trong trồng trọt và chăn nuôi. Ví dụ như bao trái ở cây ăn quả, tìm giống kháng rầy, kháng sâu,..
 • Mô hình kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản (mô hình vườn – ao – chuồng (VAC); mô hình lúa – tôm, lúa – cá…), vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giúp giảm phát thải khí nhà kính. 

NAMIX góp phần phát triển nông nghiệp tuần hoàn

namix
NAMIX là một trong những nhà sản xuất đất sạch góp phần phát triển nông nghiệp tuần hoàn

Trong 10 năm qua, NAMIX được biết đến là nhà sản xuất đất trồng sạch, ứng dụng các giải pháp sinh học để xử lý phụ phẩm nông nghiệp được chọn lọc an toàn, kết hợp với các nguyên liệu nhập khẩu chất lượng. Từ đó đem đến cho khách hàng những sản phẩm tối ưu dành riêng cho từng nhóm cây trồng.

Mới đây, NAMIX đã nhận được giải thưởng Sáng Tạo TPHCM, với những giải pháp giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Ngay từ những ngày đầu, công ty đã xác định trở thành một mắt xích quan trọng trong nền nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam, chúng tôi thu gom các phụ phẩm nông nghiệp tự nhiên và an toàn tại các vùng trồng nông nghiệp lớn. 

Sử dụng những nguyên liệu sạch, tái sử dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp như: Vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, mùn dừa đã qua xử lý, phôi nấm, rơm rạ… với khối lượng lớn và tạo ra nguyên liệu để sản xuất đất trồng, phân hữu cơ và tối ưu chi phí nhất.

Xử lý bằng công nghệ hiện đại

cac nguyen lieu
Sử dụng công nghệ hiện đại, xử lý phụ phẩm nông nghiệp đúng chuẩn

Tổng diện tích nhà máy sản xuất rộng 30.000 m2 với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm và nhiệt huyết đã kết hợp tạo nên những sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường.

Áp dụng công nghệ xử lý, sản xuất tại nhà máy để tạo ra các sản phẩm đất trồng, phân bón và giá thể giá trị cao hơn giúp cho mọi người làm vườn dễ hơn thú vị hơn. 

Ứng dụng công nghệ sinh học và xử lý đúng quy chuẩn, đúng thời gian để các nguyên liệu được xử lý hoàn toàn. Công ty sẽ xử lý chất thải nông nghiệp và lựa chọn các chủng loại vi sinh vật, chế phẩm vi sinh phù hợp để xử lý phế phẩm, giúp cho thời gian xử lý ngắn hơn và không phát sinh mùi hôi hay các vấn đề về môi trường.

Phối trộn nguyên liệu sạch cho từng nhóm cây

cac loai dat sach
Các nguyên liệu được phối trộn với tỉ lệ riêng biệt cho từng nhóm cây

Công ty dành thời gian nghiên cứu để tìm ra được các công thức dành riêng cho từng nhóm cây trồng, và các công thức này sử dụng các nguyên liệu chính từ quá trình xử lý, tái chế tái sử dụng chất thải nông nghiệp và các nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam. 

Phối trộn cùng với các nguyên liệu nhập khẩu chất lượng tạo ra sản phẩm dành riêng cho từng nhóm cây trồng. Nhờ đó, khi mua về, khách hàng sử dụng ngay mà không tốn nhiều thời gian phối trộn sản phẩm, giúp mọi người làm vườn dễ hơn thú vị hơn.

Vì thế khi bạn sử dụng sản phẩm của NAMIX là chính bạn cũng đang góp phần bảo vệ môi trường, hãy chung tay cùng chúng tôi vào việc biến hành tinh của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Quy trình sản xuất đất sạch của NAMIX

Quy trình sản xuất của công ty NAMIX được chia làm 2 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Xử lý phế phẩm
 • Giai đoạn 2: Phối trộn tạo thành công thức chuyên biệt cho từng nhóm cây trồng.

Xử lý các phế phẩm nông nghiệp

quy trinh
Xử lý sinh học với công nghệ hiện đại, bài bản nhất
 • Loại bỏ các thành phần không phân huỷ được như đá, gỗ lớn… Bổ sung vi sinh xử lý mùi để đảm bảo mùi được kiểm soát
 • Tạo luống theo công nghệ luống Windrow, để máy đảo trộn có thể hoạt
 • động được, nguyên liệu được vun thành luống với chiều cao và độ rộng phù hợp.
 • Phối trộn cùng các nguyên liệu hữu cơ khác như Carbon và Nitrogen. Cả hai đều là thức ăn cho vi sinh vật phân hủy thành phân hữu cơ. Bổ sung vi sinh để phân huỷ được các loại phế phẩm hữu cơ. 
 • Nhiệt độ sẽ tăng lên đến 60 độ C, đảm bảo không còn mầm bệnh và cỏ dại. Quá trình compost sẽ diễn ra trong 30-45 ngày và được ủ tiếp thêm 15 ngày nữa.
 • Cung cấp đầy đủ không khí, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm phù hợp trong suốt quá trình xử lý.
 • Sau khoảng 30-45 ngày, nguyên liệu sẽ ngả màu như màu đất và nhiệt độ xuống dưới 50 độ C. Ủ thêm 2 tuần để đảm bảo nguyên liệu được xử lý hoàn toàn.
 • Sàng lọc, Sấy nhiệt giảm ẩm và cho vào kho nguyên liệu chuẩn bị cho quy trình kế tiếp.

Phối trộn 

quy trinh san xuat
Các nguyên liệu khi được xử lý xong, phối trộn và đóng bao

Nghiên cứu phát triển các công thức dành riêng cho từng nhóm cây trồng và các công thức này sử dụng các nguyên liệu chính từ quá trình xử lý, tái chế tái sử dụng chất thải nông nghiệp và các nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam.

NAMIX sẽ tiến hành thực hiện nhiều thí nghiệm với nhiều nghiệm thức trên nhiều nhóm cây trồng, để tìm ra công thức phối trộn tốt nhất kèm với chi phí phù hợp, để tạo ra các loại đất trồng/giá thể sử dụng cho từng nhóm cây trồng.

Các sản phẩm hiện tại là: Đất trồng cây đa dụng, đất trồng rau, đất trồng hoa, đất trồng cây cảnh, giá thể trồng xương rồng sen đá và giá thể trồng kiểng lá.

Trên đây là những điều cần biết về nông nghiệp tuần hoàn và quy trình sản xuất đất trồng sạch, an toàn của NAMIX. Bạn có thể mua đất sạch NAMIX ở khắp các cửa hàng, nhà phân phối trên cả nước. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc làm đại lý, nhà phân phối thì đừng ngần ngại điền form bên dưới nhé. Hãy sử dụng đất sạch để trồng trọt và làm vườn tại nhà, góp phần làm đẹp không gian và bảo vệ môi trường hiệu quả.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button