Nguyên nhân cây bị vàng lá luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những người làm vườn, trồng trọt tại nhà. Vậy nguyên nhân cây bị vàng lá là gì? Cách khắc phục ra sao để cây luôn tươi tốt, xanh mướt. Cùng tìm hiểu về tình trạng này ở cây trồng.

Nguyên nhân cây bị vàng lá là gì

cay thieu dinh duong
Cây bị thiếu các dinh dưỡng khiến lá vàng

Có thể thấy rằng, hiện tượng lá vàng, xoăn lại hoặc héo khô thường gặp ở nhiều cây trồng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên:

Vàng lá do yếu tố vi lượng

Lá bị vàng do yếu tố vi lượng, một số dấu hiệu như:

 • Thiếu đạm: Lá mỏng, hẹp, nhạt, hơi cuộn, dễ rụng và chết cành.
 • Thiếu lân: Lá màu xanh sạm, cây dễ đổ, quả biến dạng, mềm, khô và chua.
 • Thiếu mangan: Lá vàng từ cuống đến chóp.
 • Thiếu kali: Bản lá có màu nâu vàng gần đỉnh lá, phần cuống lá bị mất màu, dễ rụng.
 • Thiếu kẽm: Lá vàng, gân xanh, cành non dễ chết.
 • Thiếu đồng: Lá có màu xanh đậm, nhỏ.
 • Thiếu boron: Trên lá già có đốm cháy vàng, bìa lá có vài đốm nâu.
 • Thiếu molypden: Lá có các đốm vàng.
 • Thiếu calcium: Lá nhỏ và dày, chết cành non, bộ rễ bị hư.

Đất – Nguyên nhân cây bị vàng lá

dat trong la nguyen nhan cay bi vang la
Trồng cây trong đất không tốt, không phù hợp cho cây trồng

Lá bị vàng do cây trồng trong đất thiếu chất dinh dưỡng, gây tình trạng cành héo rũ, lá vàng đều và gân lá cũng bị vàng.

 • Đất có độ kiềm cao: Dễ khiến lá bị vàng và rụng, đặc biệt là những cây hoa trà, đỗ quyên,… Bạn nên chuyển cây sang chậu khác và thay đất có độ kiềm phù hợp với cây.
 • Đất trồng không thoát nước: Trường hợp này thường xảy ra khi trồng sen đá, xương rồng,… Vậy nên nếu chọn đất không phù hợp sẽ khiến cây bị vàng lá và chết. Bạn nên chọn đất hoặc giá thể trồng cây có độ ẩm tốt, thoát nước nhanh để có hiệu quả tốt.

Sâu bệnh – Nguyên nhân cây bị vàng lá

sau benh hai
Sâu bệnh hại khiến lá của cây bị vàng hoặc chết cây

Sâu bệnh có thể khiến thân lá xuất hiện vài đốm tròn nhỏ, sau đó vi khuẩn tấn công vào vết thương rồi lan rộng ra xung quanh. Một số loài côn trùng gây hại khiến lá bị vàng như nhện đỏ, ruồi trắng. Ngoài ra còn do những bệnh khác như:

 • Vi khuẩn (Liberobacter asiaticum): Chúng gây xáo trộn sinh lý, làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng.
 • Thối rễ: Thường xuất hiện nhiều vào giữa mùa mưa, cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Đất bị oi nước, chai cứng gây ra hiện tượng thối rễ rồi vàng lá. Bệnh sẽ khiến các đọt non có màu vàng nhạt sau đó bắt đầu vàng hẳn  và rụng. 
 • Tuyến trùng gây hại: Chúng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, ảnh hưởng đến sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá vàng và héo úa. Vàng lá gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá bánh tẻ và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. 

Bón phân không đúng cách – Nguyên nhân cây bị vàng lá

bon phan khong dung la nguyen nhan cay bi vang la
Đây là một trong những nguyên nhân cây bị vàng lá

Thiếu phân

Phân bón giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nên nếu bón thiếu phân sẽ khiến lá sẽ chuyển sang màu vàng, cây yếu, không có khả năng mọc nhánh mới hoặc ra hoa, kết trái. Khi đó, bạn nên thay đất và bón phân định kỳ cho cây.

Bón phân quá nhiều

Bón phân quá nhiều khiến lá xuất hiện những vết lồi lõm không bằng phẳng và rụng dần. Khi đó, bạn cần ngừng tưới nước, bón phân cho cây. Bạn có thể trồng vài hạt cải, khi cây con mọc được vài ngày thì nhổ bỏ để giảm bớt lượng phân bón dư trong đất.

Tưới nước không đúng cách

tuoi nuoc
Nên tưới đủ lượng nước để cây không bị vàng lá

Tưới nước quá nhiều

Điều này khiến chậu chứa cây bị thừa nước, gây ngập úng, đất thiếu oxy và rễ bị thối. Bạn nên ngưng tưới nước cho cây.

Thiếu nước

Nếu cây có lá màu vàng nhạt, rũ xuống, bề mặt không trơn láng, cuống lá bị mềm. Bạn cần loại bỏ các lá bị vàng, bổ sung nước ở trên bề mặt và dưới rễ cây.

Cách khắc phục cây bị vàng lá hiệu quả

cham soc cay
Chăm sóc cây tươi tốt, lá xanh mướt, đẹp

Để tìm ra các biện pháp khắc phục hiệu quả thì bạn có thể áp dụng một số cách sau tuỳ theo nguyên nhân gây vàng lá. Cụ thể như sau:

 • Không đủ không gian sống: Nếu cây trồng trong chậu quá nhỏ so với cây sẽ không không gian để rễ phát triển. Cho nên, bạn cần thay chậu khác sao cho chiều rộng và chiều sâu chậu gấp đôi so với bộ rễ của cây.
 • Thiếu ánh nắng mặt trời: Nếu đặt cây trong bóng râm thì lá dễ bị vàng và héo rụng. Do đó, muốn cây lá đẹp, mướt thì đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng. Đặc biệt là khi trồng cây trong nhà thì nên phơi nắng cây từ 2 – 3 tiếng/tuần nhằm đảm bảo cây được quang hợp đủ ánh sáng.
 • Thay đổi môi trường sống: Nếu cây bị sốc nhiệt, chưa thích ứng được với môi trường mới thì lá bị vàng. Bạn cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây để tưới nước, bón phân hợp lý.

Cách giúp cây trồng luôn tươi tốt

Nếu bạn đang trồng cây, làm vườn mà cây có lá bị chuyển sang màu vàng thì bạn cần xử lý triệt để các vấn đề. Một số giải pháp như:

Kiểm tra độ ẩm đất

kiem tra dat
Kiểm tra độ ẩm của đất trồng để đảm bảo cây phát triển tốt

Đây là bước quan trọng nhất để cây luôn tươi tốt, bạn cần tưới nước đúng lượng và đúng thời điểm. Bạn có thể châm ngón tay vào đất để kiểm tra, nếu cảm thấy đất khô cằn thì cần được tưới nước.

Đảm bảo cây không bị ngập nước để tránh gây ra hiện tượng lá vàng. Bạn cần tìm hiểu về loại cây trồng và tưới lượng nước phù hợp. 

Khi xác định cây bị vàng lá do thiếu nước, thì bổ sung nước tưới, xới đất tơi xốp để giúp cây có môi trường tốt để phục hồi.

Nếu cây bị tưới quá nhiều nước, gỡ cả gốc cây ra ngoài. Làm lại đất tơi xốp,  sau đó trồng lại cây vào chậu, để đất hơi khô 1 chút sẽ tốt hơn cho cây.

Cắt tỉa các lá bị vàng để cây tập trung nuôi lá mới bạn nhé.

Kiểm tra chất dinh dưỡng

kiem tra thuong xuyen
Kiểm tra thường xuyên, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Nếu cây thiếu chất dinh dưỡng, lá nhạt màu hoặc nhỏ hơn bình thường thì bón thêm phân bón hữu cơ hoặc phân bón chuyên dụng. Bạn nên chọn phân phù hợp với từng loại cây. 

Kiểm tra và điều trị sâu bệnh

Bạn nên kiểm tra cây và xem thử cây có bị sâu hay các bệnh lý khác không. Nếu phát hiện sâu bệnh, hãy sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp tự nhiên để xử lý sâu bệnh.

Thay đổi môi trường

nguyen nhan cay bi vang la va cach khac phuc
Thay đổi môi trường để cây không bị vàng lá

Cây bị vàng lá có thể do không phù hợp với môi trường sống, không đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, không gian và nhiệt độ phù hợp. Nếu không, hãy thay đổi môi trường sống, di chuyển nó đến một vị trí khác hoặc điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ sao cho phù hợp.

Nếu cây còn non mà gặp phải điều kiện môi trường khắc nghiệt, ngăn chặn lại sự sinh trưởng và phát triển vốn có của cây.

Tìm hiểu thêm: https://namix.vn/cay-kim-ngan-bi-vang-la/

Trên đây là những nguyên nhân cây bị vàng lá phổ biến khắc phục sớm để đảm bảo cây phát triển tốt. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn để trồng và chăm sóc rau tươi tốt quanh năm. Nếu cần mua đất trồng rau NAMIX, phân hữu cơ cho rau NAMIX để vườn rau xanh tốt, chất lượng cao.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button