Cách trồng cây sung Mỹ tại nhà khá đơn giản, vừa để làm cảnh, vừa để thu hoạch trái ngon và bổ dưỡng. Việc trồng cây cần được thực hiện đúng cách để cây khỏe, nhiều quả. Dưới đây là cách trồng cây được nhiều người áp dụng và tỉ lệ thành công cao.

Cây sung Mỹ là cây gì?

cay sung
Cây sung Mỹ là cây ăn quả giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích

Cây có tên gọi khác là sung ngọt, là cây thân bụi thuộc họ dâu tằm. Cây có cao từ 1.5 đến 2m, lá có bản to, xẻ rãnh, gần giống với lá đu đủ, lá không thể ăn sống.

Trái sung mọc từ nách lá và không mọc thành chùm như sung ta. Thu hoạch trái quanh năm, sau 6 tháng trồng thì có thể thu được trái sung chín vào 1 tháng sau.

Khi trồng cây có trái chín đỏ tía và trái nặng trĩu cành, thể hiện sự ấm no, đầy đủ, gia đình hạnh phúc. Cây còn dùng để làm cảnh, quả dẻo, thơm,… Ngoài ra, khi ủ làm nước uống tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng, đào thải độc tố.

Hướng dẫn cách trồng cây sung Mỹ tại nhà

sung my trong chau
Có nhiều cách để trồng sung Mỹ tại nhà

Sung Mỹ có rất nhiều giống khác nhau, nhưng đều là cây ưa nắng, khô và độ ẩm thấp. Bạn có thể trồng Thủy Canh, Thổ Canh hoặc Bán Thủy Canh. Có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp ra đất tại vườn như các loại cây ăn trái dễ trồng khác.

Có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm, tuy nhiên, nên trồng vào tháng 2 – 3 âm lịch ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Nam. Nên thực hiện trồng vào những ngày không có nắng quá to hoặc vào sáng sớm để cây có thể sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Bạn có thể nhân giống theo 2 phương pháp gồm gieo hạt và ghép cành.

Vị trí – Cách trồng cây sung Mỹ tốt

cay sung my
Lựa chọn vị trí trồng phù hợp, ở nơi cao ráo

Bạn nên lựa chọn vị trí trồng phù hợp để cây phát triển, khả năng ra quả và đậu quả của cây cao. Lựa chọn vị trí trồng có ánh nắng từ 5 tiếng/ ngày trở lên. Ngoài ra còn cần đặt cây ở nơi cao ráo, tránh mắc bệnh hoặc chậm phát triển, còi cọc nếu để tại nơi ẩm ướt không thoáng gốc.

Giống cây

Hiện nay, có đến hơn 700 loại sung mỹ với đặc điểm, chất lượng cũng như năng suất khác nhau. Các loại sung được yêu thích như Sung mỹ Ponte Tresa, Bourijasotte Noire, Jinaofen, Bordissot Negra Rimada, hay Coll De Dama Negra,…

Chọn giống phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực bạn sống. Khi chọn cây giống nên chọn cây có bộ rễ nhiều, đủ khỏe, mầm non xanh, thân nhánh đẹp để dễ trồng dễ chăm.

Đất trồng cây ăn trái chất lượng

dat trong cay an trai chat luong
Đất trồng cây ăn trái chất lượng, tơi xóp, giàu dinh dưỡng

Sung mỹ dễ thích nghi và phát triển nhưng nếu đảm bảo cây phát triển tốt nhất cần chọn đất giàu dinh dưỡng như đất trồng cây cảnh NAMIX, đảm bảo thoáng gốc, thoát nước tốt.

Đất trồng phải có khả năng duy trì dinh dưỡng để cây phát triển và nuôi quả. Được xử lý sạch bệnh, đảm bảo an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường. Đất còn được bổ sung thêm tỉ lệ 1% nấm trichoderma hoặc men vi sinh đối kháng, tăng tỉ lệ vi sinh vật có lợi cho đất.

Chậu trồng hoặc bầu trồng

Cây có bộ rễ phát triển rất mạnh nên chọn chậu có đường kính ít nhất từ 50cm x 50cm, chiều sâu 40cm trở lên. Hoặc bạn có thể trồng cây trong các bầu ươm V6 có đường kính từ 95cm hoặc thùng phuy nhựa có dung tích 150L trở lên. Cũng giống như những cây ăn quả trồng chậu, các vật dụng cần được khoan lỗ thoát nước để đảm bảo độ thông thoáng và tránh úng.

Cách trồng sung Mỹ trong chậu siêu đơn giản

cach trong cay sung
Bạn có thể trồng cây sung Mỹ trong chậu, thùng xốp với nhiều cách khác nhau

Gieo hạt: Nên chọn mua hạt giống tại những nơi uy tín. Trước khi gieo hạt, ngâm chúng trong vài giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo tầm 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm. Tuy nhiên, cách này tỷ lệ sống của chúng không cao và thời gian sinh trưởng cũng khá ngắn.

Ghép cành: Đây là cách trồng cây sung Mỹ được sử dụng phổ biến. Bạn có thể chọn những cây sung khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để cây phát triển tốt.

Trồng cây con: Trồng cây vào chậu sao cho lớp đất mặt thùng ngang với lớp đất mặt bầu cây. Cắm cọc tre cố định phần gốc để tránh bị mưa gió xô đẩy.

Cách chăm sóc cây sung Mỹ đúng cách

tuoi nuoc
Tưới nước với lượng vừa đủ để cây phát triển tốt, ra nhiều quả

Theo dõi và kiểm soát sâu bệnh, điển hình là sâu đục thân và rệp, có thể gây hại cho cây và làm giảm sản lượng trái. Sử dụng phương pháp tự nhiên như bắt và loại bỏ sâu bệnh thủ công hoặc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ nếu cần thiết. Cắt tỉa cũng như tạo tán cho cây. 

Còn nếu đặt cây giống từ xa thì bạn nên xem xét đến cây có đủ già, đã hóa gỗ, thân cành cứng cáp và nơi bán có đóng gói tỉ mỉ hay không. Việc này sẽ đảm bảo cây khi nhận sẽ dễ chăm sóc hơn, nhanh phục hồi.

Nước tưới – Cách trồng cây sung Mỹ tươi tốt

Cây ưa khô thoáng nhưng lại rất cần nước vừa đủ để tránh héo lá, héo quả. Một số lưu ý khi tưới nước cho cây là:

  • Tưới nước mỗi ngày, lượng nước có thể từ 2L – 10L 1 lần tưới.
  • Vào mùa mưa cần phủ mặt chậu để tránh ẩm ướt liên tục dễ gây bệnh cho rễ cây. Có thể ngưng hoặc giãn cách thời gian tưới.
  • Khi trồng cây trong chậu vào mùa khô cần phủ mặt chậu bằng rơm rạ, lá cây, vỏ đậu… nhằm duy trì độ ẩm cho cây.

Phân bón

bon phan
Bón phân cho cây để cung cấp dinh dưỡng, trái nhiều, to và ngon hơn

Sung mỹ là loại cây phát triển rất nhanh, rất nhiều chồi và lá. Cây thường ra quả rất sớm (sau khi trồng 3 – 5 tháng) nên cây cần được bổ sung dinh dưỡng liên tục để cây phát triển mạnh, không bị rụng quả và quả to.

Sau khi trồng 10 – 15 ngày, cây bắt đầu ra lá non có thể bón: 30gr phân NPK, bón cách gốc 3-5cm xuống rồi lấp đất lại.

Sau khi trồng 20 – 25 ngày, bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Bón lên bề mặt đất để duy trì độ ẩm, tăng khả năng hấp thụ phân hữu cơ cho cây. Luân phiên bón phân xen kẽ giữa phân NPK tổng hợp và phân hữu cơ.

Sung mỹ ra quả sau 3 tháng nhưng phải cần 2 – 3 tháng quả mới chín, bạn cần bổ sung phân bón liên tục để tránh cây rụng quả hoặc sững lại không phát triển nữa. 

Nếu cây ra quả to, giảm hoặc ngừng hẳn phân NPK tổng hợp.

Thu hoạch – Cách trồng cây sung Mỹ

thu hoach
Thu hoạch lúc quả chín để có quả ngon, ngọt

Thu hoạch toàn bộ trái và phần đầu cuống quả khi quả chuyển sang màu đỏ đậm, mềm. Quả chứa rất nhiều mật ở bên trong, khi chín hoàn toàn rất ngọt. Khi chín mềm lớp vỏ ngoài rất mỏng, nên khi hái cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm quả bị trầy, mất thẩm mỹ.

Cây chỉ cho trái một lần trên một cành, mỗi nách lá chỉ cho một trái nên sau khi thu hoạch cần cắt tỉa và bón thêm phân để cây ra cành mới.

Ngoài ăn quả tươi bạn có thể chế biến quả sấy dẻo, làm mứt, ngâm rượu, nước trái cây, lá làm trà…

Bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng, có thể được ướp lạnh hoặc làm mứt để sử dụng dần trong suốt mùa đông.

Cách trồng cây sung Mỹ trong chậu khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng cách, thì có thể thu hoạch được những trái sung ngon và sạch từ khu vườn của mình. Chọn đất trồng cây cảnh NAMIX chất lượng để trồng các cây ăn trái, cây cảnh cho không gian sống của bạn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button