Khi trồng và chăm sóc hoa hồng thì sẽ xuất hiện những bệnh của hoa hồng mà bạn phải đối mặt. Hãy cùng NAMIX tìm hiểu về những bệnh này, đặc điểm và cách điều trị chúng, để những chậu hoa hồng, vườn hoa của bạn luôn tràn ngập sắc màu và hương thơm quyến rũ.

Những nguyên nhân khiến hoa hồng bị bệnh

nguyen nhan gay benh cho cay hoa hong
Bệnh trên cây hoa hồng rất nhiều vì nhiều nguyên do khác nhau

Cây hoa hồng cũng giống như những loài hoa khác, trong quá trình trồng và chăm sóc cây sẽ gặp nhiều bệnh như vàng lá, lá cây bị đốm đen,… Nguyên nhân thường gặp là do:

 • Đất trồng: Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây. Đất phải thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 6-7 và không bị ô nhiễm. Nếu đất quá chua, quá kiềm hay quá ẩm, quá khô, quá ẩm hay ít dưỡng chất sẽ khiến cây không phát triển tốt và dễ bị bệnh.
 • Nước tưới: Cây hoa hồng cần được tưới nước đều đặn, vào mùa khô khoảng 2-3 lần/tuần và 1 lần/tuần vào mùa mưa. Cần tưới nước sạch, tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát để tránh bị cháy lá. Không nên tưới nước lên lá hoặc cánh hoa vì dễ bị nấm mốc.
 • Ánh sáng: là nguồn năng lượng cho quá trình quang hợp của hoa hồng. Hoa hồng cần được trồng ở nơi có ánh sáng đủ, khoảng 6-8 giờ/ngày. Nếu thiếu ánh sáng, hoa hồng sẽ không ra hoa, lá xanh nhợt và dễ bị gãy cành. Nếu quá nhiều ánh sáng, hoa hồng sẽ bị cháy lá, héo hoa và mất màu.
 • Khí hậu: Cây thích hợp với khí hậu ôn đới, nhiệt độ lý tưởng từ 15-25 độ C. Nếu quá lạnh, cây sẽ ngừng sinh trưởng và chết rét. Nếu quá nóng, cây bị suy yếu và dễ bị bệnh.
 • Phân bón: Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ cho cây, không nên sử dụng phân bón hóa học quá nhiều vì sẽ làm chua đất, gây hại cho hoa hồng và môi trường.

Top những bệnh của hoa hồng thường gặp nhất

Bệnh đen thân

benh den than
Đây là một trong những bệnh ở hoa hồng thường gặp

Đây là một bệnh rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng cho cây. Thường xuất hiện trong điều kiện mưa nhiều, có độ ẩm cao và khí hậu nóng ấm. 

Các loại nấm sẽ xâm nhập qua các vết cắt, vết thương hoặc các mắt chồi yếu. Từ đó gây tắc nghẽn mạch dẫn, cản trở quá trình hô hấp, quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng của cây. 

Hoa sẽ xuất hiện các đốm hay vệt có màu nâu đỏ, sau đó lan dần và chuyển sang màu đen. Cây bị suy yếu, héo rũ, ra ít hoa hoặc không ra hoa.

Bệnh đốm đen

benh dom den
Bạn cần ngắt những lá, cành bị đốm đen và tiêu huỷ chúng

Bệnh gây ra bởi nấm Marssonina rosae hay Diplocarpon rosae. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm cao, gây hại cho lá và hoa.

Điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ từ 15-25°C, cây dễ bị bệnh. Bào tử mọc mầm trong vòng 9 giờ, hình thành đĩa áp và vòi xâm nhiễm vào lá và hoa. 

Cây sẽ xuất hiện các vết đốm tròn nhỏ màu nâu hoặc đen, sau đó phát triển thành các vết đốm lớn hơn màu vàng, có viền răng cưa mịn, đường kính khoảng 0.5-1 cm.

Lá bị bệnh sẽ vàng dần và rụng rất nhanh, có thể chỉ còn lại vài lá trên ngọn. Còn hoa thì bị biến dạng, màu sắc kém đẹp và nở không đều, làm giảm khả năng ra hoa và chất lượng hoa.

Bệnh sương mai

benh suong mai
Bệnh chủ yếu tấn công vào lá cây hoa hồng, khiến lá héo và rụng

Bệnh do nấm Peronospora sparsa gây ra, thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa,  vào cuối đông – đầu xuân, vì có sương đọng trên lá. 

Lá cây sẽ bị đốm vàng, xám nhạt, nâu tím, và rụng lá hàng loạt, giảm năng suất và chất lượng hoa. 

Cây bị bệnh này thì lá sẽ cong lại, có các đốm bệnh nhỏ màu vàng hoặc xám nhạt. Đốm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan trên lá cây, thân cây khiến cây trở nên còi cọc, hoa khó nở, ít nở…

Bạn cần thường xuyên vệ sinh chậu, vườn hoa, tạo độ thông thoáng cho cây. Đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt nấm định kỳ.

Bệnh phấn trắng – Những bệnh của hoa hồng

benh phan trang
Không nên để cây bị ẩm, đặt nơi có ánh nắng mặt trời trên 3 giờ/ngày

Bệnh này rất thường xuyên gặp phải, đặc biệt là hoa hồng leo. Bệnh làm giảm năng suất và chất lượng hoa và có thể gây chết cây nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Bệnh do nấm Sphaerotheca pannosa gây ra, chúng lây lan qua gió, nước bắn, tiếp xúc giữa cây bệnh và cây khỏe. Ngoài ra, chúng cũng có thể tàn lưu trong đất, rơm rạ, lá rụng và hạt giống.

Chúng thường xuất hiện nhiều khi độ ẩm cao (trên 85%), nhiệt độ từ 15-26 độ C và ánh sáng yếu. Thường xuất hiện vào đầu xuân khi có mưa xuân lất phất.

Cây sẽ xuất hiện một lớp bột màu trắng xám trên lá, cành, thân, hoa và quả. Lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng, đỏ, tím rồi khô héo và rụng sớm. Gây suy kiệt cho cây hoa hồng, làm giảm khả năng ra hoa và chất lượng hoa. 

Bệnh rỉ sắt

benh ri sat
Tác hại của bệnh không hề nhỏ, vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng cây phát triển

Bệnh rỉ sắt do nấm Phragmidium tuberculatum gây ra, lây lan qua gió, nước mưa, dụng cụ cắt tỉa, động vật và con người. Thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và tháng 8 – tháng 12 âm lịch hàng năm.

Bệnh xuất hiện khi thời tiết có độ ẩm cao, nhiệt độ trong ngày thấp. Đặc biệt là khi cây phát triển các mầm, chồi non, cây ra nụ để ra hoa. 

Cây xuất hiện các chấm vàng nhạt đến vàng cam, nổi gồ lên màu đen trên thân cây hoa hồng. Những cục u màu đen có đường kính khoảng 0,5 – 1,5 mm, sau đó vỡ tung ra, có màu của rỉ sắt.

Trên lá các mụn màu cam lan rộng khắp lá và chuyển dần thành màu đen, gây rụng. Thân non sẽ bị biến dạng, có mụn mủ màu cam sáng xuất hiện. Cây trở lên còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, ít hoa hoặc hoa bị biến dạng, nhỏ, không đẹp.

Bệnh thán thư

benh than thu
Loại bỏ tàn dư cây bệnh và cỏ dại, tạo sự thông thoáng cho cây hoa

Một trong những bệnh của hoa hồng được xem là nguy hiểm nhất. Không chỉ gây hại cho lá, thân, hoa mà còn làm giảm chất lượng và năng suất của cây. 

Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleuros virescens gây ra, nhanh chóng lây lan khắp cả cây. Cụ thể như sau:

 • Trên lá: Xuất hiện các vết đốm lớn màu nâu xẫm, viền nâu đỏ, có thể tạo ra vết hoại tử. Bên dưới lá xuất hiện lấm tấm bào tử màu đen, gây héo rũ, khô và rụng lá.
 • Trên thân: Xuất hiện các vết loang màu nâu đỏ hay tím đen, sẽ khiến thân bị co rút lại, cong queo và có thể chết cây.
 • Trên hoa: Xuất hiện các vết đốm màu nâu hay đen, hoa bị héo úa và rụng sớm.

Bệnh vàng lá – Những bệnh của hoa hồng

benh vang la
Đây là biểu hiện của việc chưa chăm sóc đầy đủ cho cây

Bệnh khiến cây hoa hồng giảm sức sống, thậm chí làm chết cây hoa hồng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân khiến cây hoa hồng không phát triển được.

Lá bị héo rũ, mất độ tươi xanh, có thể có các vết đốm màu đen, xám, nâu hoặc trắng trên bề mặt. 

Lá còn bị cuốn mép, cong vẹo hoặc co rúm lại. Chúng rụng nhiều, từ lá non đến lá già. Ngoài ra, cành và thân của cây có thể bị héo, khô hay nứt nẻ. Nụ và hoa bị héo, thâm đen hoặc rụng trước khi nở.

Bệnh đốm xám

benh dom xam là benh o hoa hong thuong gap
Bệnh thường gặp khi gặp thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao

Bệnh thường gặp ở hoa hồng, đặc biệt là vào mùa mưa ẩm. Bệnh làm ảnh hưởng đến sắc đẹp của hoa, gây suy yếu và có thể chết cây.

Bệnh do nấm Botrytis cinerea gây ra, chủ yếu xuất hiện và hại trên hoa. Cụ thể như sau:

 • Trên nụ hoa: xuất hiện các đốm nhỏ màu xám ở phần đỉnh nụ, sau đó lan rộng xuống phần dưới. Nụ hoa bị bệnh sẽ không nở được, màu sắc bị sậm đi và dễ rụng.
 • Trên hoa: xuất hiện các vết thối màu nâu đen ở phần cánh hoa, sau đó lan sang cuống hoa và đài hoa. Hoa bị bệnh sẽ héo úa, khô lại và rụng.
 • Trên lá: xuất hiện các đốm nhỏ màu xám ở hai mặt lá, sau đó lan thành các vết lớn hơn. Lá bị bệnh sẽ cong queo, vàng úa và rụng.

Bạn cần chọn giống hoa hồng kháng bệnh và phù hợp với thời tiết. Trồng cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng tốt và tưới nước vừa đủ.

Những bệnh của hoa hồng ở lá

benh o la
Bệnh lá gây ảnh hưởng đến cây trồng

Bệnh khô lá

Bệnh khô lá làm giảm nhan sắc của hoa, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh trưởng của cây. Chủ yếu là do nấm và sâu bệnh. Cách phòng trừ:

 • Chọn giống hoa hồng kháng bệnh, trồng ở nơi có ánh sáng tốt, tưới nước đúng lượng, đúng thời điểm.
 • Bón phân đầy đủ và cân đối, cắt tỉa các cành, lá và hoa bị bệnh, bỏ đi xa hoặc đốt chúng. 
 • Phun thuốc trừ bệnh và sâu, có thể dùng các loại thuốc hóa học theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng hoặc sử dụng các loại thuốc tự nhiên như xà phòng rửa chén, sữa chua, baking soda… 

Bệnh cháy lá

Khi thời tiết nắng nóng thì cây hoa hồng dễ bị cháy lá. Với độ ẩm thấp, nhiệt độ khá cao thì cho dù những giống hoa hồng có khả năng kháng bệnh tốt thì cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi bị bệnh, lá sẽ bị nhạt dần, chuyển sang màu nâu vàng và rụng lá. Lá thường bị cháy khô dần ở rìa mép lá và rơi rụng dần. Các lá non và hoa rũ xuống, khả năng quang hợp giảm dần.

Bệnh xoắn lá

benh xoan la la mot trong nhung benh o hoa hong
Giảm số lần tưới và lượng nước tưới và chăm sóc cây tốt hơn

Bệnh có thể làm giảm khả năng ra hoa của cây hoa, gây rụng hết lá và lan sang nhiều cây khác. Giống như tên gọi, lá của cây sẽ bị nhăn nheo, xoắn lại.

Ban đầu, lá sẽ xuất hiện các vệt sáng loang lổ màu trắng hoặc xanh nhạt. Sau đó, lá sẽ bị biến dạng xoắn lại, làm rụng lá và lây lan sang các cành khác.

Bệnh do Rầy Aphids hoặc do bọ trĩ, chúng hút chất dinh dưỡng làm cây suy yếu, thiếu chất.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc tiêu diệt sâu bọ như Bassa, Supracide, trebon,… Thường xuyên vệ sinh vườn cây sạch sẽ, diệt cỏ xung quanh. Ngoài ra, có thể cắt tỉa, tạo không gian thoáng khí cho cây.

Khô cành – Những bệnh của hoa hồng thường gặp nhất

Đây chỉ là bệnh lý thường thấy ở cây, nhưng nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của hoa hồng.

Cây khi bị bệnh sẽ xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu nâu vàng ở thân, lá cây bị khô héo, rũ xuống, yếu ớt. Nếu nặng hơn cây sẽ chuyển dần sang đen hoặc xanh, lá héo, khô cành khó phục hồi. 

Bệnh héo Verticillium

benh thuong gap o hoa hong
Bạn cần chăm sóc, theo dõi cây thường xuyên để phát hiện bệnh

Bệnh này khó nhận ra nhất bởi dấu hiệu của nó không được rõ ràng. Khi cây mắc bệnh, lá bị rũ xuống, chết dần, còn các ngọn bị héo nhưng vẫn xanh. 

Sau vài ngày, cả phần ngọn sẽ chuyển sang màu vàng úa, màu nâu và cuối cùng tàn úa, chết cây.

Ngoài ra, trên hoa cũng sẽ xuất hiện những vệt đen kéo dài theo chiều của cánh hoa, thường xuất hiện vào mùa hạ khi thời tiết bị nóng khô.

Những bệnh của hoa hồng do côn trùng hại gây ra

sau benh hai
Những côn trùng gây hại thường xuyên như nhện đỏ, rệp, bọ trĩ,…

Bệnh bọ trĩ hoa hồng 

Bệnh do bọ trĩ có kích thước nhỏ,  thường sống trú ẩn ở dưới mặt lá làm lá xoăn lại. Chúng sẽ hút nhựa non ở các lá non, lá trưởng thành và hoa. 

Biểu hiện là các lá nụ bị xăm, đứt cánh hoặc cụt đọt. Hoa cũng chỉ có kích cỡ nhỏ, màu sắc nhạt,ể nở chậm hơn so với mùa vụ hoặc không nở. 

Bệnh nhện đỏ

Bệnh thường do loại rệp chích hút nhựa cây, có kích thước nhỏ và có màu hồng hoặc đỏ. Nhện đỏ sẽ giăng tơ và tiến hành hút nhựa cây để nuôi dưỡng cơ thể. 

Nhện khi trưởng thành sẽ phá hoại cây, dùng vòi của mình chích vào bề mặt trước và sau lá, khiến lá chuyển sang màu nhạt, vàng đi. Nếu kéo dài, cây sẽ bị mất đi dưỡng chất và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây.

Những bệnh của hoa hồng khác

nhung benh o hoa hong pho bien
Cần đảm bảo cây được chăm sóc tốt để cây khoẻ hoa đẹp

Bệnh sùi cành 

Thường xuất hiện trên thân, lá, cành, đặc biệt là ở cành non. Lá cây có màu hơi vàng, cằn cỗi, các đốt ở thân ngắn tạo những u sưng sần sùi. Cành và thân cũng bị nứt rạn, nổi u, xuất hiện nhiều vết sần xấu xí. 

Bệnh chết khô

Thường gặp, thông qua vết thương, vết cắt khi tỉa cành vì các nấm bệnh, sâu hại sẽ tấn công làm hại cả thân cây khiến cây bị sần sùi hoặc đỗ gãy. Nhiệt độ phù hợp để vi trùng nấm phát triển khoảng 15 độ C nên thường xuất hiện vào mùa đông lạnh.

Bệnh do tuyến trùng

Khi bị bệnh này, cây sẽ bị còi cọc, nhỏ và dễ gãy. Thân cây bị khẳng khiu, vươn dài, gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Bạn cần chăm sóc cây hoa hồng tốt và có biện pháp điều trị kịp thời để hạn chế sự lan rộng của bệnh. 

Tại sao nên trồng hoa hồng tại nhà?

trong hoa hong
Bạn nên trồng hoa hồng ở nhà, vừa đẹp vừa có nhiều công dụng

Hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của thế giới hoa. Chúng thuộc dạng cây bụi hoặc cây leo, thân và cành có gai. Lá cây kép lông chim, có hoa thơm và to.

Hoa không chỉ được dùng để trang trí, làm đẹp mà còn là biểu tượng cho tình yêu, sự lãng mạn, sự chung thủy và sự tôn trọng. Ngoài ra, hoa còn có nhiều công dụng trong y học, mỹ phẩm và ẩm thực. 

Trong hoa hồng chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và các khoáng chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hoa giúp làm dịu cơn đau đầu, giảm stress, cải thiện tuần hoàn máu và chống viêm hiệu quả. 

Nhiều người sử dụng hoa hồng để làm nước hoa, kem dưỡng da, son môi và các sản phẩm làm đẹp khác. Bạn cũng có thể dùng chúng để làm những món ăn, đồ uống dạng trà, mứt, kẹo hay rượu.

Trên đây là những bệnh của hoa hồng thường gặp mà bạn cần biết để kịp thời phát hiện, phòng tránh và điều trị. Hy vọng đây đều là những thông tin hữu ích để bạn có thể trồng và chăm sóc hoa hồng được tốt. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn đất trồng hoa hồng chất lượng như NAMIX, sạch mầm bệnh và lựa chọn cây giống khoẻ để cây có sức đề kháng tốt hơn, phát triển thuận lợi hơn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button