Phân bò thường được coi là nguồn dinh dưỡng hữu cơ phổ biến cho cây trồng. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, thì phân bò sẽ đem lại những tác động xấu đến môi trường cũng như cây trồng. Vậy phân bò khô có tốt không? Những ảnh hưởng của phân bò khô đối với cây trồng, cùng đọc bài viết này để biết thêm nhé.

phân bò khô là gì

Phân bò khô có tốt không?

Việc thay thế phân hóa học bằng phân bò mang hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo đất và hệ vi sinh vật trong đất. Phân bò ủ hoai giúp tăng hàm lượng chất hữu cơ, tăng khả năng thấm nước và giữ nước cũng như tăng khả năng trao đổi cation.

Bên cạnh đó, phân bò chứa 1.57% N, 2.29% P2O5 và 1.08% K2O nên sử dụng phân bò đúng cách không chỉ giúp làm tăng năng suất cây trồng, mà còn giảm thiểu các nguồn bệnh như vi khuẩn và nấm.

phân có có lợi ích gìTác hại khi bón phân bò chưa xử lý

Ở trên là những lợi ích trên chỉ khi sử dụng phân bò đúng cách. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng, phân bò chỉ cần phơi khô là có thể sử dụng bón cho cây trồng được. Nhưng thật ra phân bò cần được xử lý kỹ càng để loại bỏ sạch mầm bệnh cho cây. Nếu chưa qua xử lý thì liệu “Phân bò khô có tốt không?”.

Phân bò khô gây mất cân đối dinh dưỡng trong đất canh tác:

  • Cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng: Khi phân bò chưa được phơi đến hoai mục và chưa qua xử lý, các vi sinh vật trong đất sẽ tập trung phân giải các chất hữu cơ trong phân bò, chuyển hóa phân tươi thành mùn. Để có sức hoạt động, các vi sinh vật phải sử dụng dinh dưỡng có sẵn trong đất, đặc biệt là lân và đạm để làm nguồn năng lượng hoạt động. Do đó cây trồng không những được vi sinh vật phân giải dinh dưỡng cho mà còn bị cạnh tranh dinh dưỡng..
  • Có thể làm đất bị chua: Khi phân bò bị phân hủy sẽ phóng thích nhiều acid hữu cơ khác nhau để hỗ trợ quá trình chuyển hóa các khoáng chất sang dạng dễ dàng cho cây hấp thụ. Tuy nhiên sự chuyển hóa các khoáng chất quá nhanh, theo thời gian sẽ làm cho lượng Canxi trong đất sẽ hết và sau đó acid trong đất vượt ra khỏi ngưỡng tối ưu cho hầu hết các loại cây trồng. Vậy nên sử dụng liên tục phân bò khô sẽ làm cho đất bị chua (có tính acid) mặc dù phân bò khô cũng có cung cấp canxi cho đất nhưng không đủ để làm giảm khuynh hướng gia tăng độ acid của đất. Một giải pháp giúp bạn có thể sử dụng là bón thêm Canxi như sử dụng vôi nông nghiệp, vỏ trứng nghiền nát, bột vỏ sò, bột xương hoặc các nguồn canxi nông nghiệp khác.
  • Khi bón quá nhiều phân bò đến độ có thể làm đất trồng bị nhiễm muối, có thể ngăn ngừa bằng cách trộn thêm vôi bột Cacbonat vào đất sau khi bón phân chuồng và tưới một lượng nước thật đẫm để rửa trôi bớt lượng muối có trong đất.

Phân bò khô tạo điều kiện cho bệnh và cỏ dại phát triển

Phân bò khô là phân hữu cơ cho cây trồng được nhiều người sử dụng, tuy nhiên, khi sử dụng phân chưa được xử lý dễ gặp những vấn đề như:

  • Vì phân chuồng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên cũng tạo điều kiện cho cỏ phát triển, thu hút nấm bệnh và vi khuẩn có hại cho cây trồng cũng như con người. Vì vậy việc xử lý những mầm bệnh này là cần thiết, để tránh việc lây lan vi khuẩn gây bệnh qua không khí, bảo vệ sức khỏe con người, cây trồng và một số động vật khác.
  • Vì bò thường ăn cỏ, trong một số trường hợp, hạt cỏ chưa được tiêu hóa hết. Mà cỏ có tính ngủ nghỉ lâu, nên có thể nảy mầm bất chợt từ trong phân bò. Điều đó sẽ làm mất thời gian nhổ cỏ chăm sóc cây trồng hay cỏ dại canh tranh dinh dưỡng với cây trồng.

tác hại cả phân bò chưa xử lý

Phân bò khô làm giảm chất lượng nông sản

Một số trang trại có sử dụng thức ăn cho bò chứa chất kích thích sinh trưởng, kháng sinh, thuốc,… hay một số con bò bị bệnh. Từ đó phân cả bò có thể cũng bị tàn dư những chất này, nếu chưa được xử lý, rất có thể cây trồng sẽ hấp thụ gây mất chất lượng nông sản.

Công dụng của phân bò đã qua xử lý

Nếu hỏi phân bò khô có tốt không? thì câu trả lời là có vì theo như phần 1 đã nói thì phân bò có chứa nhiều dinh dưỡng cho cây và rất tốt cho đất. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm phân hữu cơ đã được phối trộn và xử lý đúng chuẩn.

lợi ích của phân bò với cây trồng

Tuy nhiên để phân bò đạt được hiệu quả tối ưu như đã nói và không gây nên tác hại trên thì cần phải qua xử lý kỹ càng trước khi sử dụng. Ngoài ra phân bò đã qua xử lý còn có thêm một số tác dụng như sau:

  • Trong thời gian ủ phân bò, các khí amoniac có hại và mầm bệnh (như E. coli) sẽ được loại bỏ.
  • Khi ủ phân bò, nhiệt độ tăng lên cao khiến các hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm, đồng thời các chất hữu cơ sẽ được phân hủy sang dạng phân tử nhỏ hơn mà cây dễ hấp thụ.
  • Phân bò khô sau khi xử lý với một số chế phẩm sinh học như Trichoderma, EM, vi khuẩn Bacillus Thuringiensis,… sẽ loại bỏ được một số nấm và vi khuẩn có hại trong phân cũng như trong đất, phòng ngừa được nhiều bệnh trên rễ cây và tăng sức chống chịu bệnh cho cây.
  • Ngoài bón phân bò đã qua xử lý, thì bạn có thể trộn một lượng vừa phải (10 – 40% theo thể tích) vào giá thể trồng cây. Sau đó trộn lên và ủ chung với nhau để đạt hiệu quả cao hơn.

Vừa rồi là giải đáp câu hỏi “phân bò khô có tốt không?”, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như cách sử dụng phân bò. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết hy góp ý gì có thể liên hệ theo thông tin dưới đây.

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn:  0907282348 hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button