Phân bón hữu cơ đang trở thành xu hướng quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cây trồng mà còn cho môi trường. Bài viết này sẽ trả lời về phân bón hữu cơ là gì và cung cấp thông tin chi tiết về công dụng, cách sử dụng để bạn tối ưu hóa năng suất và bảo vệ môi trường.

Phân bón hữu cơ là gì?

phan bon huu co la gi
Phân bón hữu cơ là gì? Có giống phân vô cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ, chất thải nông nghiệp như phân gia súc, phân gia cầm, tro cỏ, vỏ cây, và các vật liệu tự nhiên khác.

Còn có tên gọi khác là phân bón Organic, hay còn gọi là Compost chứa thành phần lành tính, có nhiều chất dinh dưỡng, hoàn toàn tốt cho cây cũng như thân thiện với môi trường.

Đây là loại phân bón giàu chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi, giúp cải thiện cấu trúc đất và cung cấp dưỡng chất cho cây trồng một cách tự nhiên.

Cũng giống như phân vô cơ, đều chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác như:

Đặc điểmPhân bón hữu cơPhân bón vô cơ
Hàm lượng dinh dưỡngChứa nhiều nguyên tố dinh dưỡngChứa ít nguyên tố dinh dưỡng nhưng dinh dưỡng cao và ổn định
Hiệu quả đem lại
Hiệu quả chậm, cần thời gian phân huỷHiệu quả nhanh, tan nhanh
Ảnh hưởng với đất trồngDùng thời gian dài sẽ làm đất bị chua, vôi hoáAn toàn cho đất trồng
Tác động đến môi trườngAn toàn sử dụng cho người và thiên nhiênDư lượng gây ô nhiễm môi trường

Phân hữu cơ gồm những loại nào phổ biến hiện nay

Hiện phân bón hữu cơ cũng khá đa dạng và được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Các loại phân hữu cơ sẽ có những đặc điểm, tính năng riêng. Cụ thể như sau:

Phân hữu cơ truyền thống

phan huu co truyen thong
Phân hữu cơ truyền thống được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, có sẵn

Được làm từ phân của gia súc, gia cầm, phụ phẩm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, các rác thải sinh hoạt,… được chế biến theo phương pháp ủ truyền thống.

Phân giàu chất dinh dưỡng, khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng và rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, phân có hiệu lực khá chậm, cần thời gian để xử lý, hàm lượng chất dinh dưỡng không cao.

Bao gồm các loại như phân xanh, phân, phân chuồng, phân rác và than bùn.

Phân bón hữu cơ sinh học

phan sinh hoc
Phân có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Phân bón hữu cơ sinh học bao gồm chất hữu cơ và ít nhất một chất sinh học (acid humic, acid fulvic, acid amin, vitamin…). Phân vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu cơ dồi dào vừa kích thích sinh trưởng và phát triển ở cây, giữ nước cho đất, hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong đất.

Phân có thể dùng cho mọi giai đoạn trồng. Phân giải các chất mà cây trồng đang khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu. Làm giàu chất kháng tự nhiên cho cây trồng, thân thiện với môi trường và an toàn cho các sinh vật xung quanh.

Phân bón hữu cơ vi sinh 

phan bon huu co vi sinh
Phân vi sinh rất tốt nhưng chi phí cũng khá cao

Phân hữu cơ vi sinh gồm một hoặc nhiều chủng vi sinh có ích. Chúng được phối trộn và xử lý, sau đó ủ lên men với các chủng vi sinh đó. Chứa các chất hữu cơ trên 15%, vi sinh vật có mật độ từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại. 

Thường dùng để cải tạo đất, giúp cây trồng tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Nhờ cung cấp hệ vi sinh vật đa dạng giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Đặc biệt, loại phân này phù hợp nhất với các nhóm cây họ đậu. Ngoài ra, bạn cần bón thêm phân hữu cơ để làm thức ăn cho các vi sinh vật nên sẽ tốn thêm 1 khoản chi phí.

Các loại phân hữu cơ khoáng

cac loai phan huu co khoang
Loại phân này có hàm lượng dinh dưỡng cao

Loại phân hữu cơ này đang được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Được tạo thành từ nguyên liệu thiên nhiên lành tính như phế phẩm thực vật, động vật hoặc sản xuất theo công nghệ hiện đại, phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N,P,K. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong phân này khá cao. Khi sử dụng rất an toàn cho môi trường, cây trồng, vật nuôi và sức khỏe của người tiếp xúc.

Các ưu điểm của phân bón hữu cơ là gì?

  • Cung cấp dinh dưỡng giúp cây trồng, cân bằng vi sinh vật, bổ sung dinh dưỡng cho đất tơi xốp.
  • Tăng tính ổn định của kết cấu đất, hạn chế tình trạng rửa trôi hay xói mòn.
  • Theo thời gian, phân sẽ phân hủy hết, không gây ô nhiễm môi trường.
  • Tăng năng suất nông sản, tiết kiệm chi phí và công sức cho người trồng. Có thể thay thế được phân vô cơ.

Tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất

tang do phi nhieu cho dat
Đây là một trong những ưu điểm của phân hữu cơ

Việc sử dụng phân bón hữu cơ tác động làm tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, giúp bộ rễ phát triển. 

Cân bằng độ pH, bổ sung những dưỡng chất bị thiếu hụt cho đất. Theo đó, hydrat cacbon sẽ được phân giải thành mùn, acid humic, thuận lợi cung cấp các chất cần thiết cho cây. 

Cải tạo đất bằng phân bón hữu cơ là gì?

cai tao dat
Cải tạo đất và giúp nâng cao năng suất cây trồng

Đây là cách cải tạo đất khá phổ biến, giúp nâng cao chất lượng cây trồng, nông sản.

Sử dụng phân bón hữu cơ giúp cây trồng phát triển mạnh, cho sản phẩm chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng và có hương vị tự nhiên. Chúng sẽ thay cho phân bón hoá học, hoàn toàn không chứa các loại thuốc hoá học kích thích tăng trưởng. 

Không gây ô nhiễm, vừa giữ nguyên được kết cấu đất, vừa thu hoạch được nông sản chất lượng cao.

Bảo vệ môi trường

bao ve moi truong
Với thành phần tự nhiên nên khi sử dụng an toàn cho môi trường

Phân bón hữu cơ giúp giữ đất màu, cải thiện cấu trúc đất, giảm hiện tượng xói mòn đất và ô nhiễm môi trường.

Nhờ giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng có trong đất, tăng khả năng thấm thoát nước. Theo đó, khi bón phân hữu cơ có các nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp hạn chế bề mặt tiếp xúc với dòng nước. Hạn chế áp lực dòng chảy, đặc biệt là ở những nơi có địa hình dốc.

Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Chất hữu cơ trong phân bón hữu cơ cho cây trồng giúp cân bằng vi sinh vật trong đất, tăng cường khả năng chống chịu với các bệnh và sâu bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp tăng sức đề kháng của cây trước thời tiết khắc nghiệt.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ là gì

cach su dung phan bon huu co
Bạn có thể sử dụng để bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng

Thời điểm thích hợp: Phân cần thời gian để phân giải các chất dinh dưỡng thông qua hoạt động của vi sinh vật. Bạn có thể bón lót trước khi gieo trồng, 15 ngày/lần trước mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây.

Liều lượng:

Thường trên bao bì sẽ ghi liều lượng sử dụng, bạn cần đọc kỹ và sử dụng đúng để tránh nguy cơ gây ngộ độc cho cây trồng. Đặc biệt, là với những phân bón hữu cơ có hàm lượng đạm cao như phân gà, dịch đạm cá. Nếu sử dụng quá nhiều thì có thể làm nóng đất và gây hại đến cây trồng.

Cách sử dụng:

  • Xác định lượng phân cần sử dụng dựa trên loại cây trồng và diện tích canh tác.
  • Trộn phân bón hữu cơ với đất hoặc trải đều quanh gốc cây, sau đó tưới nước để phân bón tan vào đất và cây có thể hấp thụ dễ dàng. Đây là một trong những cách sử dụng phân hữu cơ được áp dụng nhiều hiện nay.
  • Theo dõi quá trình phát triển của cây trồng và điều chỉnh liều lượng phân bón hữu cơ theo cần thiết.
  • Trong một số trường hợp, có thể sử dụng phân bón hữu cơ với phân bón hóa học để đảm bảo cây trồng đủ dưỡng chất cần thiết.

Những câu hỏi thường gặp

phan huu co co nhieu uu diem
Phân hữu cơ có nhiều ưu điểm nhưng bạn cũng cần chú ý khi dùng

Kiểm tra chất lượng của phân hữu cơ như thế nào?

Bạn có thể kiểm tra chất lượng phân thông qua kiểm kiểm tra độ pH. Nếu độ pH của phân nằm khoảng 6,5 – 7,5 thì phân có chất lượng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem phân có chứa hạt, cát hoặc đá không.

Phân hữu cơ có ảnh hưởng đến môi trường?

Có, nếu bạn sử dụng không đúng cách, đặc biệt là khi sản xuất phân hữu cơ bằng phương pháp chưa được xử lý đúng cách. Theo đó, vi khuẩn, nấm và côn trùng có hại trong phân có thể lan truyền vào môi trường. Nếu sử dụng phân hữu cơ quá nhiều cũng có thể rửa trôi và làm ô nhiễm nguồn nước.

Phân hữu cơ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Đó là khi bạn sử dụng phân hữu cơ không được xử lý đúng cách, gây ra các bệnh truyền nhiễm và các vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như các bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Bài viết trên mang tính chất tư vấn, mang lại hiểu biết về phân bón hữu cơ là gì, những đặc điểm vượt trội và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả trong nông nghiệp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ hay đất hữu cơ đều giúp làm vườn tốt hơn, năng suất hơn và vẫn bảo vệ môi trường tốt. Đây cũng là lý do mà xu hướng này ngày càng được ứng dụng nhiều. Hiện NAMIX là nhà sản xuất đất trồng sạch, phân hữu cơ và cung cấp các loại giá thể chất lượng để bạn làm vườn dễ hơn, thú vị hơn. 

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button