Axit Humic là gì? Đây là một nhóm hợp chất hữu cơ phức tạp và đa dạng, được hình thành từ sự phân hủy của các vật liệu hữu cơ như thực vật và động vật. Đây không chỉ là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái mà còn đóng vai trò thiết yếu trong nông nghiệp, đặc biệt là khi sử dụng trong phân bón hữu cơ. 

Axit Humic là gì?

axit humic
Đây là thành phần hữu cơ quan trọng, không thể thiếu để cây trồng phát triển

Axit Humic được tạo thành qua một quá trình dài phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ. Các hợp chất này bao gồm humic acid, fulvic acid, và humin. Trong đó, humic acid thường có trọng lượng phân tử lớn hơn, ít hòa tan trong nước hơn so với fulvic acid, và có màu sắc đậm hơn.

Là một thành phần chính của các chất humic, là một hỗn hợp phức tạp của nhiều axit khác nhau có chứa nhóm cacboxyl và phenolat.

Là một thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất, hàm lượng Axit Humic trong mùn hữu cơ tùy theo đặc điểm sinh thái, thảm thực vật, thời gian phân hủy yếm khí.

Axit Humic có tác dụng gì trong trồng trọt?

cai thien dat trong
Cấu trúc đất trồng được cải thiện, tơi xốp, dinh dưỡng hơn

Các thành phần hữu cơ sẽ chuyển hóa thành mùn và khoảng 70% hữu cơ của đất chính là Humus. Humus có dạng nâu hoặc đen, Humic là một dạng khác của Humus, có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau như carbon 50%, oxy 40%, hydro 5%, nitơ 3%. 

Theo đó, hợp chất này rất có ích cho đất và cây trồng. Cụ thể như sau:

Cải thiện cấu trúc đất

Axit Humic có khả năng cải thiện cấu trúc của đất bằng cách kết dính các hạt đất với nhau, tạo ra một môi trường lý tưởng cho rễ cây phát triển. Điều này làm tăng khả năng giữ nước và thông khí của đất, giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả hơn.

Tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng

giu nuoc
Tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng, đảm bảo cây trồng phát triển tốt

Một trong những lợi ích lớn nhất của axit Humic là khả năng giữ nước. Chúng có thể tăng khả năng giữ nước của đất, giảm nhu cầu tưới nước, đặc biệt hữu ích trong các vùng khô hạn hoặc trong những mùa khô kéo dài.

Hợp chất này có khả năng tạo phức với các ion kim loại, giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm, và mangan cho cây trồng. Giải phóng các chất dinh dưỡng bị khóa trong đất, làm cho chúng sẵn sàng cho cây trồng sử dụng.

Tăng cường sức khỏe cây trồng

tang suc khoe cay trong
Thúc đẩy cây trồng sinh trưởng, cho năng suất, chất lượng tốt

Cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng và nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, kháng lại bệnh tật và sâu bọ tốt hơn. Ngoài ra còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và quang hợp, giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và cho năng suất cao hơn.

Hợp chất này giúp phân giải nguồn phân hữu cơ khó tiêu trong đất thành dạng dễ tiêu, cây dễ dàng hấp thụ hơn. Đồng thời giúp bộ rễ của cây khỏe hơn, cây không bị còi cọc, kém phát triển.

Tăng khả năng thẩm thấu của màng tế bào trong rễ, kích đọt mạnh, đẻ nhánh, nở bụi, giúp cho bộ lá xanh dày, to, cây cho nhiều hoa và trái. 

Phân bón hữu cơ chứa axit Humic có thể bón cho hầu hết các loại cây trồng, từ cây lương thực, cây ăn quả đến cây cảnh. Đồng thời giảm thiểu việc sử dụng phân bón hóa học và bảo vệ môi trường.

Những tác dụng khác của axit humic là gì?

axit humic co tac dung gi
Lựa chọn các sản phẩm có chứa hợp chất này để trồng cây hiệu quả hơn

Có thể thấy những tác dụng của axit humic với cây trồng, đất trồng. Vì vậy việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ cho cây trồng có chứa hợp chất này đang dần trở nên phổ biến. Dưới đây là những tác dụng khác của hợp chất hữu cơ này:

 • Kích thích sự phát triển của lá cây, nhiều và xanh tốt hơn.
 • Tăng hiệu quả khi sử dụng phân bón, tránh uổng phí.
 • Cải thiện bộ rễ, thúc đẩy cây trồng phát triển.
 • Tăng sức đề kháng cho cây, chống lại sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Tối ưu hóa quá trình trồng trọt, giảm công sức, thời gian trồng. 

Phân hữu cơ cho rau NAMIX chứa Axit Humic cao

phan huu co cho rau tot
Phân hữu cơ NAMIX có thành phần axit humic, giúp cây tăng trưởng mạnh

Việc sử dụng axit Humic trong sản xuất phân hữu cơ đã trở thành một xu hướng phổ biến do những lợi ích vượt trội mà chúng mang lại. Theo đó, NAMIX mới cho ra mắt phân hữu cơ cho rau, với thành phần axit humic cao, tăng cường chất lượng và hiệu quả của phân bón.

Phân được sản xuất từ việc lựa chọn nguyên liệu hữu cơ chất lượng cao như phân gia súc, chất thải nông nghiệp, và các phụ phẩm thực vật. Các nguyên liệu này sau đó được ủ phân, trong quá trình này, axit Humic tự nhiên được hình thành. 

Có thể sử dụng phân để bón lót, bón thúc. Sử dụng phân bón NAMIX không chỉ mang lại lợi ích cho cây trồng mà còn có tác động tích cực đến môi trường.

Chúng giúp giảm sự rửa trôi dinh dưỡng, giảm ô nhiễm nguồn nước, và tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh vật trong đất, từ đó duy trì và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Các dạng phân bón

chon phan
Cần chọn phân và bón đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Phân bón thường có các dạng sau:

 • Phân bón acid Humic dạng bột
 • Phân bón dạng viên
 • Phân dạng nước

Mỗi dạng có ưu điểm khác nhau như dạng nước rất dễ hấp thu, dạng rắn thì chứa hàm lượng Humic acid cao, phân giải dinh dưỡng từ từ cho cây. Theo đó, phân hữu cơ NAMIX hiện có dạng viên, phù hợp cho trồng các loại rau và giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng của các cây trồng khác.

Một số lưu ý khi sử dụng phân chứa axit humic là gì?

Khi sử dụng phân bón, bạn cần chú ý:

 • Khi bón gốc, nên tưới nước cho cây sau đó để đảm bảo nồng độ đồng đều.
 • Thời điểm bón phân cho cây tốt nhất là khi thời tiết mát trời, đất có độ ẩm cao.
 • Cần sử dụng đều đặn và đúng nồng độ để có kết quả tốt. 
 • Hạn chế dính phân lên lá vì humic sẽ để lại các vệt đen làm giảm sự quang hợp của lá.

Axit Humic đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, đặc biệt khi được sử dụng trong phân bón hữu cơ. Chúng không chỉ cải thiện cấu trúc và khả năng giữ nước của đất, cung cấp và tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Từ đó góp phần mang đến một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường hơn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button