Rau mầm là một loại rau được nhiều người sử dụng và trồng nhiều hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về rau mầm là gì, quá trình phát triển, giá trị dinh dưỡng đến cách trồng rau tại nhà. Chúng không chỉ là những hạt nhỏ nhắn mà chúng còn là nguồn dinh dưỡng lớn và góp phần quan trọng vào sức khỏe cũng như hương vị của các món ăn hàng ngày.
Mục Lục Bài Viết
ToggleRau mầm là gì?
Rau mầm là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển của một loại thực phẩm từ hạt giống. Loại rau non đang trong quá trình mọc mầm, kích thước nhỏ từ 5 – 10cm với sức sống mạnh mẽ. Quá trình này cung cấp một lượng lớn dưỡng chất, vitamin và enzyme.
Đây là loại thực phẩm sạch và phổ biến hiện nay, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác. Là loại rau non và sạch với hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm cao gấp 5 lần rau thông thường.
Được trồng từ các loại hạt giống thông thường như: Cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống, hành tây, củ cải, cải tần ô, đậu xanh, đậu đỏ…
Các loại rau mầm phổ biến hiện nay
Sau khi tìm hiểu về rau mầm là gì thì bạn cần biết được rau có loại nào phổ biến. Theo đó rau được chia thành 2 loại chính là:
- Rau mầm trắng: Hạt giống phát triển trong điều kiện không có ánh sáng. Đặc điểm nổi bật là thân trắng, lá mầm nhỏ màu hơi vàng. Thường được tạo thành từ giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
- Rau mầm xanh: Hạt giống phát triển trong điều kiện có ánh sáng. Với thân trắng hơi xanh, lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, đậu, đỗ…
Một số rau được nhiều người yêu thích và rất tốt cho sức khoẻ như:
Rau họ cải – Rau mầm là gì
Chứa nhiều chất xơ và hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, sắt, đạm và canxi tốt cho sức khỏe. Có tác dụng kích thích ăn ngon và tiêu hóa tốt. Một số loại được trồng nhiều là: mầm cải xanh, cải thìa, cải xoong, cải ngọt,… rất dễ trồng, dễ chăm sóc, thu thu hoạch nhanh chóng chỉ sau 5 – 7 ngày gieo hạt.
Rau mầm đậu xanh – Rau mầm là gì?
Đây là loại rau được trồng phổ biến nhất, còn có tên gọi là rau giá hay giá đỗ. Mầm đậu xanh được tạo thành khi ủ những hạt đậu xanh, dài chừng 4- 7cm. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng trong mầm đậu xanh cao hơn nhiều so với hạt.
Có nhiều dưỡng chất như: Carbohydrate 39.67%, khoảng 380 Kcal/ 100gr, Protein 44.53%, Lipit 4.9%, còn lại là chất xơ 2%. Còn có các nguyên tố thiết yếu cho sức khỏe như Sắt, Ca, P,…các axit amin và các vitamin A, B1, B2, PP…
Rau súp lơ xanh
Còn gọi là mầm bông cải xanh, hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần so với súp lơ trưởng thành. Chúng có chất xơ, hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột và tăng cường chức năng miễn dịch. Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A,B,C,E, K, thiamine, riboflavin, niacin, magie, protein, phốt pho, chất xơ, vitamin B6.. Các chất chống oxy hóa giúp duy trì làn da khỏe mạnh, tăng khả năng đàn hồi cho da, giảm thâm nám.
Sulforaphane – một hợp chất lưu huỳnh hữu cơ chống ung thư mạnh mẽ. Ngoài ra còn giúp thúc đẩy sản xuất các enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phân tử (ROS). Có khả năng làm chết tế bào của các tế bào ung thư phổi do ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết,…
Giảm sự phát triển quá mức của Helicobacter pylori trong dạ dày và ngăn chặn sự gắn kết của các vi khuẩn vào thành dạ dày. Từ đó giúp chống viêm, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét.
Rau củ cải
Chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Hàm lượng vitamin E trong mầm làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn cản sự xơ cứng tế bào và phòng ngừa ung thư.… Vitamin A, D giúp tăng cường thị giác, giúp cơ thể không bị căng thẳng và mệt mỏi.
Mầm đậu hà lan
Đây là loại rau được sử dụng nhiều, đặc biệt được nhiều chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe sinh lý nữ. Trong rau có chứa một hàm lượng dồi dào hoạt chất isoflavone (có tác dụng giống như nội tiết tố nữ estrogen). Ngoài ra còn có một số lợi ích như:
- Ngừa bệnh ung thư vú
- Giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Chống bị loãng xương
- Phòng ngừa và điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh
- Trị nám tàn nhang và hỗ trợ trẻ hóa làn da
- Làm mượt tóc và hỗ trợ giảm cân
Mầm rau muống
Với thành phần dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với rau thường, nhiều chất xơ, vitamin cùng nhiều nguyên tố vi lượng. Phù hợp cho những người mới ốm dậy, suy nhược, kén ăn, kích thích ăn nhiều và ngon miệng hơn.
Ngoài ra chúng còn mang tính mát, thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Cách trồng rau mầm cũng đơn giản, dễ chăm sóc và thu hoạch ngay tại nhà.
Ăn rau mầm có tốt không?
Rau mầm đa dạng với nhiều loại như mầm đậu nành, cải, rau cải, hoa cải, cỏ lúa mạch, và còn nhiều loại khác. Chúng chứa lượng lớn các vitamin như A, B, C và K. Ngoài ra, rau mầm còn là nguồn cung cấp chất khoáng như magie, canxi, sắt và kali.
Trong rau chứa một lượng chất xơ cao, protein và vitamin B phức tạp. Như trong giá đậu xanh cung cấp 32 calo, 0,84 gam chất xơ và 21 – 28 % protein. Chứa nhiều enzym tiêu hóa và chứa thành phần tốt nhất của chất chống oxy hóa.
Trong một chén rau có chứa 119 %vitamin C. Ngoài ra, các hợp chất có hại, như tannin có trong hạt cũng được loại bỏ khi ngâm nước.
Rau mầm có thể được thêm vào salad, sandwich, mì xào hoặc một số món nấu khác để tạo thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Với hương vị tươi mát và đa dạng, chúng mang lại sự sáng tạo cho các món ăn hàng ngày.
Kiểm soát đường trong máu
Theo nghiên cứu, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong mầm bông cải xanh giúp phòng ngừa ung thư. Đồng thời, hợp chất này còn làm giảm kháng insulin và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
Trong rau chứa nhiều vitamin, các enzym có lợi, các chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm và các chất phytochemical,… Rất đối với sức khỏe con người.
Tốt cho tiêu hoá
Enzyme amylase có trong hạt nảy mầm cao hơn những loại khác, giúp việc tiêu hóa carbohydrate thành đường. Bên cạnh đó, hạt nảy mầm cũng chứa các enzyme phytase, ngăn cản cơ thể hấp thu kim loại nặng.
Việc tiêu thụ rau mầm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có khả năng giúp cải thiện hệ miễn dịch và có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch.
Có nên cho trẻ ăn rau mầm? Tại sao
Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng tốt, cũng vô hại. Bạn không nên sử dụng các loại mầm mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim, cây sắn, mầm khoai lang,… vì chúng có hàm lượng lớn glucozid. Chất này sẽ sản sinh axit cyanhydric khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc. Một vài ví dụ như sau:
- Mầm khoai tây và các loại dưa dây: Loại này có chứa alkaloid solanine – một độc tố có thể gây tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực hoặc nặng hơn có thể gây tử vong.
- Rau từ đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim: Chúng chứa lượng lớn glucozid, sinh axit cyanhydric không tốt cho sức khỏe.
Cách trồng rau mầm là gì?
Rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, thời gian thu hoạch nhanh nên được nhiều gia đình ưa chuộng trồng tại nhà, nhất là những nơi đô thị. Rau lấy dinh dưỡng từ hạt để nảy mầm, tạo ra hai lá mầm trước khi cần ánh sáng mặt trời và đất để phát triển.
Bạn có thể trồng rau ở trên sân thượng, bên trong nhà hay một vị trí nào trong nhà. Cách trồng rau cũng không quá khó, bạn có thể tham khảo những bước hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau mầm là gì?
- Giống: Tùy vào sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn các loại giống như: hạt củ cải, giá đậu xanh, lúa mạch mầm hướng dương, rau muống,… Nên mua mầm có nguồn gốc rõ ràng, hạt mẩy, đồng đều, tránh chọn nhầm hạt giống rau thường.
- Đất trồng: Bạn có thể lựa chọn đất trồng rau NAMIX đã được phối trộn sẵn, giàu dinh dưỡng, khả năng hút và thoát nước cao. Với nguồn nguyên liệu từ mùn dừa đã qua xử lý, vỏ cây, vỏ trấu nguyên cánh,… 100% tự nhiên. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại đá khoáng như đá Perlite và Vơ Mi NAMIX, rất phù hợp để trồng rau mầm.
- Dụng cụ trồng: Trồng bằng khay trồng, chai nhựa, rổ, thau, thùng xốp (40cmx50cmx7cm).
- Bìa carton: để che đậy khay trong 1 – 2 ngày khi gieo hạt để giảm ánh nắng.
Tiến hành trồng
- Ngâm hạt: Trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh), khoảng 2 – 5h (tùy hạt vỏ dày hay vỏ mỏng). Nếu trồng hạt rau muống, hướng dương thì để 10 – 12h. Sau đó lựa bỏ các hạt nổi, hạt lép, sâu mọt. Vớt ra, rửa nước qua 1 lần cho sạch rồi để ráo.
- Đổ đất trồng: Đặt khay trồng nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Cho đất trồng rau NAMIX vào khay dày khoảng 1,5 – 2,5 cm. Rải đều bề mặt để gieo hạt được đều hơn, phun nước đều.
- Gieo hạt: Rải hạt lên đất trồng. Mật độ gieo tùy thuộc vào kích cỡ hạt, thường khoảng 10g hạt/40cm2. Tưới phun nhẹ, dùng tấm bìa carton đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
- Chăm sóc: Mỗi ngày đều tưới nước để giữ ẩm cho hạt, 2 lần/ngày. Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều trắng xóa, tưới phun sương, bỏ bìa carton. Sau đó đưa chúng ra nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Thu hoạch: Sau khoảng 5 – 7 ngày là có thể thu hoạch được. Dùng kéo bén cắt sát gốc mầm, rửa sạch và sử dụng.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức mới về rau mầm là gì? Rau mầm không chỉ là một phần của ẩm thực mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá. Việc thêm loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe và hương vị. Hãy cùng trồng rau với giá thể tốt để tạo nên nguồn rau tươi ngon đầy dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.