Trồng rau mầm tại nhà bằng nhiều cách dễ như chơi

Rau mầm dễ ăn đồng thời chứa nhiều dinh dưỡng, hơn thế rau mầm có thể trồng tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Cùng đọc bài viết này để Namix chia sẻ cho bạn nhiều cách trồng rau mầm hiệu quả nhất mà dễ dàng nhé.

Xem thêm: Rau mầm là gì? Rau mầm nào ăn được? Tác dụng rau mầm với sức khỏe và cách trồng rau mầm tại nhà

Trồng rau mầm bằng đất

Trồng rau mầm bằng đất là cách truyền thống nhất, tuy nhiên cách này không đem lại chất lượng rau mầm cao nhất. Nếu bạn ăn rau mầm vì tin tưởng chúng sạch sẽ, an toàn, không chứa các chất độc hại do rau mầm là rau đang trong giai đoạn cây con, nên chưa cần sự tác động của thuốc hóa học.

Nhưng có thể bạn không biết, đất trồng nhà bạn có đảm bảo 100% là không tồn dư kim loại nặng hay chất hóa học, nói đúng hơn bạn có chắc chắn đất nhà bạn sạch không? Vậy nên nếu trồng rau bằng cách này hãy đảm bảo đất trồng rau nhà bạn hoàn toàn sạch, để giữ gìn sức khỏe tốt nhé.

Đất sạch trồng rau Namix được phối trộn hoàn toàn 100% từ hữu cơ (mụn dừa, vỏ trấu, phân hữu cơ,…) cơ đảm bảo sạch bệnh, không chứa thuốc hóa học, và các nguyên liệu đã được xử lý rất kỹ càng. Sản phẩm cũng đã trải qua nhiều lần kiểm tra chất lượng, nghiên cứu để được sản xuất chuyên để trồng rau sạch tại nhà, đảm bảo đem đến cho bạn những vụ rau mầm sạch-ngon-bổ. Ngoài ra, đất trồng Namix tơi xốp, sạch sẽ nên bạn có thể dễ dàng nhổ rau mầm lên rồi rũ sạch đất, rửa sạch và sử dụng cả rễ.

đất sạch trồng rau namix

tôi muốn tư vấn

Cách trồng 

  • Bạn chuẩn bị hạt rau mầm, đất sạch trồng rau Namix và những cái khay nhỏ để đựng đất nhưng phải thoát nước tốt (có thể sử dụng thùng xốp, hộp nhựa đã đục lỗ để thay thế).
  • Sau đó rải một lớp mỏng đất trồng vào khay và rải tiếp một lớp hạt mỏng lên trên.
  • Tiếp đó là sử dụng bình phun nước dạng tia rồi phun ướt đẫm hạt rau và đất trồng.

Chăm sóc rau mầm

Đặt chúng ở nơi thoáng mát, cường độ ánh sáng yếu để hạt nhanh nảy mầm. Bạn có thể sử dụng một tấm vải mỏng đậy lên để tránh thất thoát hơi nước và giảm ánh sáng cho hạt.

Thường xuyên tưới cây 1 ngày 2-3 lần để giữ ẩm cho hạt, sau 5 – 20 ngày sau khi gieo hạt bạn có thể thu hoạch và sử dụng. Bạn có thể để rau mầm lớn hơn rồi thu học cũng được nhưng rau mầm khi ra lá thật sẽ không còn nhiều dinh dưỡng nữa như trước.

trồng rau mầm bằng đất

Trồng rau mầm bằng đá vermiculite

Đá vermiculite cũng có tính trơ về mặt hóa học giúp rau nhà bạn an toàn và vệ sinh thực phẩm hơn. Đồng thời đá khoáng này cũng giữ ẩm rất tốt, có thể tạo mọi điều kiện tốt cho cây non nảy mầm nên sử dụng chúng để trồng rau mầm rất tốt. Trồng rau bằng đá vermiculite cũng rất đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Cách trồng rau này và chăm sóc cũng tương tự như cách trồng trong đất.

Xem thêm: Đá vermiculite trồng rau mầm mang lại hiệu quả cao

cây nầm trên đá vermiculite Namix

thông tin sản phẩm

Trồng rau mầm bằng xơ dừa

Xơ dừa trước giờ được sử dụng trồng rau khá phổ biến, tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng nếu không khả năng nảy mầm của hạt rau sẽ rất thấp. Vì trong xơ dừa có hàm lượng tanin và muối cao nên cần phải xử lý kỹ trước khi trồng.

Trầu rau mầm bằng xơ dừa bạn cần chuẩn bị xơ dừa đã qua xử lý, hạt rau, bình phun nước. Cách trồng và chăm sóc rau mầm trên xơ dừa cũng tương tự như cách trồng trên đất.

rau mầm cải

Trồng rau mầm thủy canh (trồng rau mầm bằng nước)

Thủy canh là việc cung cấp dinh dưỡng và kích thích nảy mầm cho cây hoàn toàn bằng nước. Cách trồng này cũng giúp bạn có thể sử dụng trọn vẹn tất cả bộ phận trên rau từ rễ đến lá.

Bạn chuẩn bị những hạt rau cùng những vật dụng thoát nước tốt như rổ, khay trồng thủy canh, (Lưu ý: những cái khay có nhiều lỗ nhưng lỗ phải nhỏ để hạt không bị lọt qua). khay hứng nước có thể là chậu, đĩa hoặc một vật dùng nào đó hứng nước tốt.

Cách trồng 

Bạn đổ hạt lên khay rồi nhúng nước khoảng 5 giây rồi nhấc lên để lên lại khay hứng nước đã chuẩn bị. Bạn tiến hành san bằng lại hạt để hạt xếp đều trên khay và đổ một ít nước xuống đồ hứng nước.

Sau đó đổ một ít nước vào khay hứng nước, có thể để nước vừa chạm đến khay đựng hạt nhưng không để nước ngập hạt.

Chăm sóc rau mầm thủy canh

Tiếp đến bạn để cả khay hạt và đế hứng nước vào nơi có ánh sáng yếu, thoáng mát.
Thường xuyên tưới nước ngày 2-3 lần bằng vòi phun để không làm bay hạt hay mầm.

trồng ra mầm thủy canh

Trồng rau mầm bằng đá perlite

Về bản chất đây là cách trồng chỉ sử dụng nước mà thôi, đá chân châu perlite chỉ là vật thể để làm giá đỡ cho rau đứng vững. Tuy nhiên vì tính trơ về mặt hóa học của đá perlite nên bạn có thể yên tâm, rau mầm của bạn sẽ hoàn toàn sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

Đồng thời đá perlite cũng có cấu trúc hang rỗng bên trong, giúp hút nước tốt rồi cung cấp cho hạt nảy mầm và phát triển tốt. Khi trồng bằng đá perlite bạn có thể tái sử dụng bằng cách nhổ rau lên, rủ sạch đá perlite xuống rồi san bằng lại và trồng lại.

trồng rau mầm trên đá perlite

Cách trồng 

Bạn cần chuẩn bị đá perlite hoặc trộn thêm đất sạch trồng rau , hạt rau, bình xịt nước khay đựng. Với cách này thì khay đựng không cần phải thoát nước tốt và có thể không cần thoát nước. Bạn có thể tận dụng những cái rổ, tô, cái hộp, cái hộp bỏ trong bếp để làm

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn đổ đá perlite vào khay, sau đó san bằng lại đá trong khay cho đẹp.
Tiếp đến là rải hạt rau một lớp mỏng nhưng khít nhau rồi dùng bình phun nước vào đến khi ướt đẫm đá perlite và hạt rau. Lưu ý: không nên để nước ngập lên hạt rau để tránh bị úng.

Cách chăm sóc rau mầm trên đá perlite

Sau khi trồng xong bạn để chúng ở nơi có ánh sáng yếu, nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước ngày 2-3 lần để cung cấp độ ẩm cho rau. Nhưng vẫn lưu ý không nên tới nước ngập lên hạt rau và gốc rau mầm.

trồng rau mầm trên đá perlite

Trồng rau mầm bằng cát

Trồng rau bằng cát cũng rất đơn giản, tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng cả rễ thì cần vệ sinh rau thật kĩ. Với cách trồng này thì bạn cần chuẩn bị hạt rau, cát, bình phun và khay trồng có thể là chậu trồng cây, hộp nhựa khay đựng khác. Với cách trồng và chăm sóc bằng cát cũng tương tự như trồng trên đá perlite.

trồng rau mầm trên cát

Trồng rau mầm trên giấy ăn

Trồng rau mầm bằng vải hay trồng rau mầm bằng khăn bông cũng tương tự như cách trồng rau mầm trên giấy ăn, chỉ thay giấy ăn bằng vải hoặc khăn bông. Bạn cũng chỉ cần chuẩn bị hạt rau mầm, khăn giấy ăn, vải hay khăn bông và một cái rổ, khay đựng hoặc hộp nhựa.
Cách trồng và chăm sóc cũng tương tự như cách trồng và chăm sóc trên đá perlite. khay trồng của bạn có thể thoát nước tốt hoặc không thoát nước cũng được. Nhưng khi tưới chỉ cần đảm bảo ướt hạt và khăn giấy, không để nước ngập lên hạt.

trồng rau mầm trên khăn giấy

Cách trồng rau mầm bằng rổ

Đây là kỹ thuật được khá nhiều bạn thắc mắc. Nhưng thật ra rổ chỉ là một dụng cụ giá đỡ để trồng rau thôi. Bạn nên chuẩn bị hạt rau và rổ có lỗ càng khít càng tốt, hiện nay có một số rổ chuyên dùng để trồng rau mầm hay giá đỗ mà bạn có thể tham khảo. Sau đó rải hạt lên rổ trồng theo cách “trồng rau mầm thủy bằng nước” hoặc sử dụng một trong những giá thể trên (đất, xơ dừa, đá perlite, đá vermiculite, khăn giấy,…) để trồng.

rau mầm rau muống

Vừa rồi là một số cách trồng rau mầm đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng sau bài viết bạn có thể tự trồng những khay rau mầm thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà.

Hiện tại công ty Namix – nhà cung cấp giá thể cao cấp và đất sạch uy tín đang cung cấp nhiều sản phẩm đất sạch hữu cơ khác cùng giá thể đá perlite, đá pumice, đá vermiculite, lớp phủ hữu cơ. Với hơn 8 năm kinh nghiệm và uy tín, Namix đảm bảo đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, giúp bạn làm vườn dễ hơn, cho ra những nông sản sạch hữu cơ.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

đăng ký đại lý

Nắm bắt cơ hội kinh doanh có 1-0-2 khi trở thành đại lý của Namix

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix

Địa chỉ:

  • Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
  • Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

làm vườn dễ hơn