Sen đá móng rồng hay cây móng rồng là loại sen đá được nhiều người ưa chuộng với vẻ ngoài rất đặc biệt với những chiếc lá tựa hình móng rồng. Lá của cây sen đá móng rồng có các sọc ngang màu trắng, chạm vào thấy sần sần, không mọng nước căng đầy như những loại sen đá khác, có màu xanh đậm, thon dài và nhọn dần về phần ngọn như móng rồng. Sen đá móng rồng không chỉ đẹp, cây sen đá móng rồng còn có ý nghĩa trong phong thủy và là cây tiểu cảnh có công dụng lọc không khí.

sen đá móng rồng

Sen Đá Móng Rồng Là Cây Gì?

Cây sen đá móng rồng (tên khoa học là Haworthia Fasciata, thuộc họ Asparagaceae) là một loại cây mọng nước, thuộc họ sen đá. Lá của cây sen đá móng rồng thon dài về phía trước, phần trên lá có nhiều vân màu trắng ngang theo thân, lá của chúng thường mọc đối xứng nhau theo từng cặp một.. Khi chạm vào lá, bạn sẽ có cảm giác sần sần, li ti.

Hiện nay có các loại sen đá móng rồng như: Sen đá móng rồng xoáy, sen đá móng rồng Pháp, sen đá móng rồng xanh…

Đặc điểm của cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng có nguồn gốc từ Nam Phi, nên chúng có thể sống sót qua những đợt nắng và hạn kéo dài. Đặc điểm bên ngoài sen đá móng rồng khá giống với cây nha đam, chiều cao từ 20 – 40 cm tuỳ môi trường sống. đây là loại mọng nước, nhưng không căng đầy như những loại sen đá khác. Chúng là loài thực vật lâu năm, với đặc điểm là những chiếc lá ngắn, mọc thành cụm, gần như không có thân.

Những chiếc lá thon và nhọn dần đều về phía cuống, được bao phủ bởi nhiều vạch trắng nằm ngang. Dùng tay sờ vào lá cây sẽ cảm nhận được sự sần sùi li ti, có cảm giác rất thú vị. Đây cũng là lí do vì sao loài thực vật chịu hạn lại làm người ta liên tưởng đến hình ảnh móng vuốt của những chú rồng và đặt tên dựa vào đó. Cũng có người lại thấy chiếc lá giống như họa tiết trên thân ngựa, thế là chúng ta có phiên bản ngựa vằn màu xanh lá cây độc đáo.

sen đá móng rồng đẹp

Điều đặc biệt nhất của cây sen đá móng rồng đó chính là hoa. Sen đá móng rồng có nở hoa. Hoa thường nở vào mùa đông và mùa thu có màu vàng hoặc đỏ rất đẹp mắt, độc lạ.

Tuy nhiên, bạn sẽ rất hiếm khi thấy sen đá móng rồng nở hoa này bởi không phải cây nào cũng nở hoa và phải biết cách chăm sóc cây sen móng rồng đúng cách. Thông thường, nếu được chăm sóc đúng cách và thêm một chút may mắn thì khoảng 5 đến 6 tháng thì sen đá móng rồng sẽ ra hoa.

Ý nghĩa sen đá móng rồng mang đến cho người trồng

Sen đá móng rồng có khả năng thanh lọc không khí, cung cấp oxi, hạn chế những khí độc hại, tia bức xạ từ từ nội thất, thiết bị điện tử trong nhà, tạo môi trường trong lành bảo vệ sức khỏe, có lợi cho hô hấp của con người. Vì vậy, đây là loại cây thích hợp để trên bàn làm việc vừa làm đẹp lại tốt cho sức khỏe, mang lại cho bạn một cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Còn trong phong thủy, sen đá móng rồng là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ và giúp cho gia chủ tránh khỏi những điều không may mắn. Nó cũng rất có ý nghĩa để làm quà tặng những người mình yêu quý. Ý nghĩa của cây sen đá móng rồng là sự che chở và đùm bọc. Khi tặng nó cho ai có nghĩa là cầu chúc sự may mắn đến với họ và mong muốn mối quan hệ giữa hai người bền chặt, lâu dài.

chọn sen đá móng rồng

Vì vậy, sen đá móng rồng thường được lựa chọn làm quà tặng vì loại cây này mang ý nghĩa cho sự bảo vệ, che chở, may mắn và mong ước về mối quan hệ bền lâu, khăng khít giữa 2 người.

Các loại sen đá móng rồng phổ biế

Dựa theo màu sắc, và đặc điểm của từng cây sen đá móng rồng mà người ta phân chúng ra thành nhiều loại với tên gọi khác nhau.

  • Sen đá móng rồng xoáy
  • Sen đá móng rồng Pháp
  • Sen đá móng rồng xanh
  • Sen đá móng rồng viền trắng
  • Sen đá móng rồng vàng
  • Sen đá móng rồng sao biển
  • Sen đá móng rồng cúp…

Cách trồng sen đá móng rồng

Ươm mầm từ lá

Từ cây sen đá móng rồng trưởng thành thì bạn nên chọn phần lá bánh tẻ (không già không non) rsau đó ươm vào đất ẩm trong vòng 1 – 2 tuần để cuống lá sẽ mọc lên những mầm cây con.

trồng sen đá móng rồng từ lá

Trồng sen đá móng rồng

Tến hành cho đất vào chậu khoảng 2/3 rồi nhẹ nhàng đặt cây non vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Sau đó, ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Cây sen đá móng rồng có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Trong quá trình trồng cây sen đá loại này, bạn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề việc chọn đất trồng để cây thuận lợi trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Đất trồng trồng sen đá móng rồng nên là loại đất tơi xốp, có độ mùn cao, có khả năng thoát nước tốt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đất trồng sen đá. Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc, hoặc chưa có kinh nghiệm nhiều thì đất trồng sen đá Namix là lựa chọn hàng đầu vì bạn không cần bón phân hoặc nếu bón chỉ cần một lượng nhỏ, trong đất trồng xương rồng sen đá của namix cũng đã bổ sung một lượng phân chậm tan đủ cung cấp trong vòng 4 tháng đảm bảo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

Và điều đặc biệt là chỉ cần mua về đổ chậu là có thể trồng ngay, bởi vì đất trồng được xử lý và sản xuất theo những công nghệ tiên tiến nhất của NAMIX, giá thể tơi xốp, thoáng khí, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh, từ đó cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra với công thức đầy đủ các nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây mọng nước, giúp cây khỏe mạnh, mau ra hoa và lên màu hoa chuẩn hơn.

trồng và chăm sóc sen móng rồng

Chăm sóc sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng là loại cây khá phổ biến và dễ chăm sóc, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Về nhiệt độ: Cây sen đá móng rồng phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C nên bạn có thể thoải mái trang trí cây trong nhà hoặc ngoài vườn.
  • Về chế độ nước: Với loại cây này các bạn nên tưới nước mỗi tuần 1 lần cho cây. Và chỉ tưới ở mép chậu bởi nếu nước bám lên lá cây sẽ bị thối.
  • Về ánh sáng: Khoảng 2 – 3 ngày bạn nên cho cây ra phơi nắng 1 lần để cây có thể quang hợp một cách tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về cây sen đá móng rồng, nếu có thắc mắc bạn gì khi trồng sen đá móng rồng có thể liên hệ với NAMIX nhé

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button