Phân bón được coi là thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cây. Giữa phân hóa học và phân hữu cơ nên lựa chọn loại phân nào? Cùng Namix so sánh phân hóa học và phân hữu cơ để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

Phân bón là gì?

Phân bón là những hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ, có chứa các thành phần dinh dưỡng mà cây trồng cần thiết, giúp cho cây phát triển nhanh, khỏe mạnh.

  • Phân bón hữu cơ là phân bón dưới dạng hợp chất hữu cơ, những chất hữu cơ này đã phân hủy ở dạng dễ tan mà cây trồng có thể hấp thụ được.
  • Phân bón hóa học hay còn gọi là phân bón vô cơ, chứa chủ yếu là các thành phần vô cơ và được sản xuất từ những phản ứng hóa học ở quy mô công nghiệp.

phân hóa học

Điểm giống nhau giữa phân hóa học và phân hữu cơ

So sánh phân hóa học và phân hữu cơ thì có các điểm chung như sau:

  • Cả hai loại phân bón đều chứa các dinh dưỡng mà cây trồng cần thiết cho sinh trưởng và phát triển.
  • Giúp cây có sức khỏe, tăng chất lượng cây trồng giúp năng suất cao, sản lượng thu hoạch tăng.
  • Cả hai loại phân đều có các dụng cung cấp là bón lót, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.

phân hữu cơ

So sánh giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

Đặc điểmPhân Hóa họcPhân Hữu cơ
Nguồn gốcPhân hóa học có nguồn gốc từ những chất hóa học phản ứng với nhau, đa phần đã trải qua quá trình chế biến dưới quy mô công nghiệp. Sau khi chế biến, phân hóa học đã được thay đổi cấu tạo ở dạng cây trồng dễ hấp thu nhất.Phân hữu cơ thiên về tự nhiên hơn vì có nguồn gốc từ những hữu cơ tự nhiên như rác thải hữu cơ, phần động vật, vi sinh vật có lợi cho cây trồng trong tự nhiên.

Phân hữu cơ cần có thời gian để phân hủy sang dạng dễ tan, cây trồng dễ hấp thụ.

Thành phầnGồm các muối vô cơ tự nhiên hoặc tổng hợp của các nguyên tố: N, P, K, Ca, Mg…Các nguyên tố cần thiết cho cây như N, P, K, Ca, Mg… dưới dạng hợp chất hữu cơ: acid amin, Humic, Fulvic, đường mía,…(C, H, O, N hữu cơ)
Phân loạiTheo nhu cầu:

+ Đa lượng: là những chất mà cây cần nhiều .Trung lượng: là những chất cây cần khá nhiềuVi lượng: là những chất cây cần rất ít.Theo thành phần:Phân đơn: là những phân chỉ chứa 1 nguyên tố cần thiết cho cây như (Urea chứa N, KCl chứa K, Lân chứa P,…)Phân phức hợp: chứa nhiều nguyên tố đa lượng (NPK, DAP, SA…)

Theo nguồn gốc: phân xanh, phân rác, phân chuồng, …

Thành phần: Phân hữu cơ, phân sinh học, phân vi sinh phân hữu cơ vi sinh..

Tác động lên cây trồngVì đã được chế biến nên cây có thể hấp thụ ngay khi bón cho hiệu quả tức thời.

Sau khi bón phân, cây cho biểu hiện ngay trên cây trồng, tuy nhiên những dinh dưỡng này cũng nhanh tan trong nước, nhanh bị rửa trôi rồi nhanh mất tác dụng.Khi sử dụng quá nhiều, cây sẽ bị ngộ độc và gặp nhiều bệnh hơn.Cách sử dụng đa dạng, bón qua lá, bón thúc, bón lót.

Cây sử dụng từ từ theo quá trình phân hủy của các chất hữu cơ. 

Tuy hiệu quả chậm nhưng lại lâu dài, bền vững.Sử dụng càng nhiều càng có lợi, giúp đất tơi xốp màu mỡ hơn, cây trồng hấp thụ từ từ không bị ngộ độcSử dụng chủ yếu là bón gốc, chỉ có ít loại phân bón qua lá.

Tác động lên môi trườngGiảm pH trong đất, thay đổi môi trường đất, đồng thời pH thấp cũng không phù hợp cho những vi sinh vật có lợi sinh sống.

Đất bạc màu, bị chua khi sử dụng lâu dài.Khi phân tan trong nước và ngấm xuống mạch nước ngầm hay ra các nguồn nước chảy sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.Phân hóa học cũng gây ra hiệu ứng nhà kính do có nhiều khí thải trong quá trình sản xuất.

Phân hữu cơ giúp cân bằng pH cho đất đồng thời tạo môi trường cho các vi sinh vật phát triển.

Phân hữu cơ giúp đất tơi xốp, phì nhiêu và màu mỡ hơn.Phân hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường nếu được xử lý trước khi bón.Phân hữu cơ được làm từ rác thải hữu cơ, không những làm môi trường đất tốt hơn mà còn làm giảm lượng rác thải.

Ưu điểmDễ bảo quản, dễ sử dụng.

Có thể sử dụng ngay khi mua mà không tốn thời gian xử lý.Cây trồng hấp thụ nhanh và cho hiệu quả lập tức.Cây dễ sử dụng, nhiều cách cung cấp.Giá thành phân hóa học vừa túi tiền.

Hiệu quả lâu dài, bền vững, cây không bị ngộ độc khi bón nhiều.

Không tác động xấu đến môi trường, làm giảm rác thải tự nhiên.Dễ tự làm phân ngay tại nhà, không cần qua quy mô công nghiệpCó thể tận dụng những phế phẩm trong sản xuất để tăng hiệu quả.Đảm bảo an toàn thực phẩm hơn, không tồn dư chất hóa học.Nông sản sạch sẽ có thị trường mở rộng hơn.Tự làm phân sẽ giảm chi phí canh tác.

Nhược điểmKhông thể tự làm tại nhà, nếu mua nhiều thì cũng rất tốn kém.

Gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.Gây thoái hóa, bạc màu đất.Nông sản tồn dư hóa học sẽ khó thâm nhập thị trường khó tính.Sử dụng nhiều sẽ gây ngộ độc cho cây và người tiêu dùng.Gây mất cân bằng sinh thái trong môi trường đất.

Phải tốn công và thời gian xử lý (ủ, khử mùi, trộn,…) mới có thể sử dụng được.

Nếu không xử lý kỹ sẽ mang mầm bệnh đến cho cây.Giá thành phân hữu cơ không quá cao so với phân hóa học nhưng an toàn.Có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Tác hại của phân bón hóa học và bí quyết giảm thiểu những tác hại đó

Nên sử dụng phân hóa học hay phân hữu cơ

Sau khi so sánh phân hóa học và phân hữu cơ thì chung ta thấy phân hóa học và phân hữu cơ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà chúng ta không thể phủ nhận được. Tùy vào mục đích mà chúng ta có thể lựa chọn loại phân phù hợp cho mình canh tác.

Ví dụ như:

  • Bạn muốn nông sản nhanh lớn, nhanh thu hoạch để sử dụng hay bán mà không cần quan tâm đến môi trường, sức khỏe người tiêu dùng thì phân hóa học là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Nếu mục đích của bạn là cải tạo đất, hiệu quả lâu dài, bền vững cùng với bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng thì phân hữu cơ cho cây trồng là lựa chọn tốt.
  • Hay trồng trong nhà dạng tự cung cấp để có rau sạch tại nhà thì nên sử dụng phân hữu cơ.
  • Bạn có thể kết hợp cả phân hóa học và phân hữu cơ, phân hóa học để cung cấp dinh dưỡng khi cây đang thiếu và cần gấp (với lượng vừa đủ), phân hữu cơ để cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất phát triển, cung cấp hữu cơ cho cây và giúp đất phì nhiêu về lâu dài hơn.
rau sạch

Vừa rồi Namix đã so sánh phân hóa học và phân hữu cơ, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình và đạt được năng suất tốt. Bạn có thể tham khảo và mua phân hữu cơ cho rau NAMIX nếu muốn trồng rau tốt, an toàn và thân thiện với môi trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về kỹ thuật cũng như sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Namix nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý:  0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button