Trồng rau lang lấy ngọn đang ngày càng phổ biến, Thay vì trồng để lấy củ thì khoai lang còn được trồng để ăn ngọn. Ngọn khoai lang mang lại nguồn dinh dưỡng giá trị có công dụng giải độc, chống oxy hóa, tốt cho người bị tiểu đường cũng như cải thiện tình trạng tiêu hóa. Chính vì những lợi ích này nên ngọn khoai lang đã trở thành món ăn phổ biến đối với người Việt. Qua bài viết này, Namix xin chia sẻ đến các bạn cách trồng rau lang lấy ngọn bằng đất trồng Namix.

Thành phần dinh dưỡng của rau lang

 Trồng rau lang lấy ngọn bằng đất trồng Namix

Cứ trung bình 100g rau lang gồm có các chất dinh dưỡng như:

 • Năng lượng: 22kcal
 • Nước: 91,8g
 • Protein: 2,6g
 • Tinh bột: 2,8g
 • Vitamin C: 11mg
 • Vitamin BB: 900mg
 • Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho,….

Rau lang cung cấp nguồn năng lượng hợp lý giúp kiểm soát tốt quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên việc kết hợp ăn uống khoa học không quá lạm dụng thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được một sức khỏe tuyệt vời nhé.

Trồng rau lang lấy ngọn bằng củ đơn giản

Rau lang lấy ngọn
 1. Sắp xếp củ khoai lang cẩn thận trong lọ nước, cho phần mầm khoai lang hướng lên trên và nước ngập ½ củ.
 2. Đặt lọ khoai nơi có ánh nắng nhẹ và thay nước 2-3 lần/tuần.
 3. Khi cây có lá non và rễ, tách rễ ra khỏi củ và cho vào cốc nước ấm ngâm khoảng 1 ngày để rễ phát triển.
 4. Trồng cây non vào chậu đất và tiếp tục chăm sóc.

Lưu ý: Nên chọn đất trồng cây đa dụng Namix để khoai phát triển tốt và ít tốn thời gian chăm sóc.

Trồng rau lang lấy ngọn bằng cành

cách trồng rau lang

Các bạn có thể dùng bất cứ loại khoai lang nào để lấy ngọn. Tùy thuộc vào giống khác nhau sẽ có hương vị, độ chát và màu sắc khác nhau. Nhưng theo đánh giá thì khoai lang trắng ăn ngọn là ngon nhất vì vị nó ngọt, không chát và màu sắc xanh mướt mắt.

Cách trồng rau lang lấy ngọn bằng cành thay vì trồng từ củ hay các bộ phận khác bởi nó sẽ cho năng suất cao hơn. Nên chọn trồng những cành già vì tỷ lệ ra nhiều đọt sẽ cao. Cành già thường sẽ có màu sắc đậm hơn, thân cứng và có nhiều rễ đã mọc.

Khoai lang ưa đất trồng nhiều dinh dưỡng, tơi xốp. Vì vậy mà việc lựa chọn đất trồng cực kì quan trọng, thế nên có nhiều bạn thắc mắc nên mua giá thể trồng ở đâu là chất lượng. Namix sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn vì chúng tôi cung cấp nguồn giá thể trồng rau, hoa và chuyên dụng cho các loại cây khó trồng khác.

Khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu trồng, các bạn tiến hành các bước sau nhé:

 • B1: Dùng dao hoặc kéo cắt cành cắt dây khoai lang thành đoạn dài 20 – 25 cm. Vùi đoạn cành sâu 5 – 7 cm vào đất trồng rau Namix. Các bạn có thể trồng vào thùng xốp hoặc vun líp. 
 • B2: Sau khi trồng cần tưới nước ngay, nếu thời vụ trồng nắng nhiều nên dùng tấm che chắn sau khi trồng, sau 5 -7 ngày thì không cần che nữa. Duy trì tưới 2 lần/ngày.

Chăm sóc rau lang

chăm sóc rau lang

Trong quá trình trồng rau lang, bạn có thể gặp phải vấn đề về sâu bệnh, côn trùng hoặc hàng rào. Tuy nhiên, để tránh vấn đề này, bạn cần kiểm tra cây thường xuyên và nhanh chóng tiêu diệt bệnh bằng cách dùng tay bắt hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thông thường, rau khoai lang lấy ngọn rất ít bị sâu bệnh, nhưng có thể bị tấn công bởi bọ hà và sâu đất. Để tránh vấn đề này, bạn nên sử dụng đất sạch hoặc đất đã được xử lý trước khi trồng.

Để giúp cây rau có đủ chất dinh dưỡng, bạn nên tiến hành bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ một lần mỗi 2 tháng. Điều này sẽ giúp cây rau có một ngọn mềm và ngon hơn.

Thu hoạch sau khi trồng rau lang lấy ngọn

thu hoạch rau lang

Chăm sóc tốt thì sau 1 tháng sẽ cho thu hoạch, các bạn thu phần lá và ngọn, cắt ngọn với độ dài khoảng 20 cm.

Sau khi thu hoạch các bạn nên bổ sung thêm giá thể của Namix nhé vì thành phần của giá thể có chứa hàm lượng phân hữu cơ và phân chậm tan tốt cho cây trồng. 

Bón phân hữu cơ cho rau NAMIX định kỳ 2-3 tuần/tháng hoặc sau những đợt thu hoạch. Bón phân xung quanh gốc cây và tưới nước để phân tan, cung cấp dinh dưỡng cho cây tiếp tục sinh trưởng.

Như vậy, qua bài viết này để có được những ngọn khoai lang xanh mướt và đầy dinh dưỡng cần chú trọng những khâu đầu tiên như chọn giống, giá thể, cách chăm sóc,… Namix đã chia sẻ bạn từng bước để trồng rau lang lấy ngọn thật đơn giản. Chúc các bạn thành công nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button