Bạn có biết nước vo gạo có dinh dưỡng mà cây trồng cần thiết không? Hãy giữ lại nước vo gạo để thay thế phân hóa học để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhé. Sau đây Namix sẽ hướng dẫn bạn ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

Nước vo gạo tưới cây có tác dụng gì

  • Sử dụng nước vo gạo tưới cây tiết kiệm nước sinh hoạt, nước tưới.
  • Dùng nước vo gạo tưới cây thay thế chất điều hòa sinh trưởng hóa học vì có chứa vitamin B1 giúp kích rễ và hoa tốt.
  • Tưới cây bằng nước vo gạo thay thế phân bón hóa học cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Nước vo gạo giúp cây trồng đậm vị, ngon hơn tưới bằng nước bình thường.
  • Tưới cây bằng nước vo gạo giúp cây giải độc sau mỗi lần bón phân hóa học hay phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
  • Nước vo gạo tưới cây giúp cây hồi sức sau mỗi lần cây bị tổn thương, sâu bệnh hại tấn công hoặc bị tác động bởi con người.
nước vo gạo tưới cây tốt không

Ủ nước vo gạo tưới cây ngay tại nhà

Sử dụng nước vo gạo trong ngày tưới cho cây

Sau khi vo gạo xong bạn sử dụng nước vo gạo để tưới trực tiếp cho cây luôn. Hoặc đổ vào lọ xong để nước vo gạo lắng xuống thì chắt nước ra rồi đem đi tưới cây cho đậm đặc. Tuy nhiên đối với một số cây còn yếu, còn nhỏ bạn nên pha loãng hoặc để nước vo gạo như ban đầu tưới cho cây luôn để tránh rễ cây bị sốc.

nước vo gạo tưới cây tốt không

Dùng nước vo gạo để qua đêm tưới cây

Ủ nước vo gạo qua đêm để tưới cây là cách được nhiều người truyền tai nhau vì nước vo gạo ủ qua đêm sẽ phân hủy từ dạng phân tử lớn sang phân tử nhỏ, từ dạng cây khó hấp thụ sang dạng cây dễ hấp thụ nên khi tưới cây sẽ hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Ngoài ra nước vo gạo ủ qua đêm sẽ lên men tạo ra các vi khuẩn có lợi cho các vi sinh vật trong đất có thể chống lại được các loại sâu bệnh và nấm.

Cách làm là chắt nước vo gạo ra một chiếc lọ thuỷ tinh, đợi nước lọc và nước cốt vo gạo tách ra thì bạn chắt bớt nước lọc ra ngoài, sau đó đậy nắp kín và để qua đêm. Sau một đêm, nước vo gạo sẽ lên men, Bạn nên pha loãng nước vo gạo lên men này với tỉ lệ 1 nước vo gạo và 5 phần nước. Cách ủ nước vo gạo tưới cây này cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian nên bạn hãy thử áp dụng cho vườn rau nhà mình nhé.

nước vo gạo tưới cây tốt không

Ủ nước vo gạo tưới cây với vỏ chuối, vỏ trứng gà.

Trộn 1kg vỏ chuối (vỏ của khoảng 20-25 quả chuối) + 200 đến 300gr vỏ trứng gà (vỏ của 10-12 quả) bóp nát + 500ml nước cốt vo gạo + 1 muỗng cơm nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM hoặc cả 2 ủ trong ít nhất 14 ngày. Nếu muốn hỗn hợp không bị nhão, lỏng bạn có thể trộn thêm ít đất hặc mụn dừa đã qua xử lý.

Phân bón hữu cơ này sẽ cung cấp nhiều vitamin cho cây, vi lượng, đa lượng hơn. Nếu không trộn với đất hay mùn dừa thì bạn nên pha loãng với nước để bón cho cây. Còn nếu đã trộn với đất hay mụn dừa thì bạn chỉ cần rải xung quanh tán cây là được.

Xem thêm: Cách làm phân bón từ chuối – THẦN DƯỢC cho cây

ủ nước vo gạo tưới cây

Ủ nước vo gạo tưới cây với nấm đối kháng trichoderma hoặc chế phẩm EM

Bạn chuẩn bị một thùng lớn sau đó đổi nước vo gạo vào trong (không cần lọc lấy phần cốt). Sau đó bạn cho vào đó 1kg nấm trichoderma và 200g đường rồi khuấy đều. Hàng ngày sau mỗi lần vo gạo nấu cơm bạn cứ đổ nước vo gạo vào đó. Bạn có thể xay nhuyễn vỏ chuối rồi đổ thêm vào đó.

ủ nước vo gạo tưới cây

Sau 2 ngày nước vo gạo sẽ nổi lên những mảng màu trắng, sủi bọt và có mùi hôi chua khó chịu. Như vậy là bạn đã nổi nấm thành công và ủ thành công dung dịch phân hữu cơ sinh học này. Sau 2 ngày này bạn cứ việc múc dung dịch phân vi sinh này tưới cho cây 2 lần 1 tuần và đổ thêm nước vo gạo mỗi ngày vào nếu có.

nuoc u

Lưu ý khi tưới cây bằng nước vo gạo

  • Nước vo gạo không phải tốt cho tất cả các loại cây trồng. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo cho cây hoa, cây rau, cây ăn trái và hạn chế tưới cho cây mọng nước như sen đá, xương rồng, sống đời hay nha đam.
  • Bạn nên tưới cho cây dần dần từ nồng độ thấp đến cao để cây không bị sốc và làm quen dần, nhất là với những cây nhỏ hay cây đang còn yếu.
  • Không nên tưới nước vo gạo cho cây khi nhiệt độ ngoài trời đang cao, sẽ dễ là thối rễ hay gốc cây.
luu y

Có thể kết hợp tưới cây bằng nước vo gạo với việc sử dụng đá perlite hay đá pumice để trộn vào đất trồng. Vì trong đá perlite có hàng háng hang liti còn đá pumice có nhiều lỗ nhỏ bên trong và trên bề mặt. Những đường hang và lỗ nhỏ này sẽ giúp lưu trữ dinh dưỡng trong nước vo gạo mà cây hấp thụ không kịp, sau đó cung cấp lại từ từ cho cây. Đem lại hiệu quả cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng hơn giá thể bình thường

các loại giá thể đá khoáng
da pumice, da perlite, da vermiculite

Tóm lại nước vo gạo chứa nhiều dinh dưỡng mà cây cần thiết. Bạn có thể ủ nước vo gạo tưới cây bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên cần tìm hiểu một số lưu ý đến đạt hiệu quả cao nhất nhé. Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian mà cây vẫn phát triển tốt thì có thể sử dụng các loại phân hữu cơ cho cây trồng được bán trên thị trường hiện nay.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0907282348 (Ms Nhật Phúc) hoặc Nhắn tin Zalo

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button