Vỏ đậu phộng là một loại chất thải thường bị bỏ đi sau khi thu hoạch hạt. Đây là nguồn nguyên liệu đang dần trở thành một trong những giá thể trồng cây hiệu quả và bền vững. Với những đặc tính nổi bật về cấu trúc, khả năng giữ nước, và tính kháng nấm, vỏ đậu không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cây trồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Mục Lục Bài Viết
ToggleVỏ đậu phộng là gì?
Vỏ đậu phộng là phần vỏ cứng bao bọc bên ngoài hạt đậu phộng. Sau khi hạt được tách ra để sử dụng trong chế biến thực phẩm, vỏ thường bị bỏ đi hoặc dùng làm thức ăn gia súc. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, vỏ đậu được sử dụng như một loại giá thể hữu hiệu cho việc trồng cây.
Chúng có các đặc điểm nổi bật sau đây:
- Cấu trúc nhẹ và xốp: Vỏ có cấu trúc xốp, giúp thông thoáng và giữ nước tốt.
- Hàm lượng chất hữu cơ cao: Vỏ chứa một lượng lớn chất hữu cơ, giúp cải thiện độ màu mỡ của đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng khi phân hủy.
- Tính kháng nấm tự nhiên: Nhờ có một số hợp chất phenolic, vỏ có khả năng kháng nấm, giúp hạn chế sự phát triển của các loại nấm gây hại cho cây trồng.
- Dễ phân hủy: Vỏ dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên, giúp cung cấp thêm chất hữu cơ cho đất mà không gây hại cho môi trường.
Tại sao nên sử dụng vỏ đậu phộng làm giá thể trồng cây?
Vỏ đậu phộng là một loại nguyên liệu tự nhiên, tốt cho cây trồng và cải thiện cấu trúc đất.
Cải thiện cấu trúc đất
Khi trộn vỏ đậu vào đất, nó giúp cải thiện cấu trúc đất, làm đất trở nên tơi xốp hơn, giúp cây trồng phát triển rễ mạnh mẽ hơn. Cấu trúc xốp của vỏ giúp duy trì độ ẩm trong đất, giảm thiểu tình trạng úng nước hay khô hạn.
Nhờ cấu trúc dạng xốp, tạo ra khoảng trống trong đất, giúp rễ cây dễ dàng xâm nhập và phát triển. Đất tơi xốp còn giúp không khí lưu thông tốt hơn, cung cấp đủ oxy cho rễ cây, từ đó tăng cường sức khỏe của cây trồng.
Vỏ đậu phộng cung cấp dinh dưỡng
Khi vỏ phân hủy, nó giải phóng các chất dinh dưỡng hữu cơ vào đất, giúp cây trồng hấp thụ tốt hơn. Đặc biệt, hàm lượng nitơ trong vỏ có thể góp phần nâng cao sức khỏe cây trồng và cải thiện năng suất.
Vỏ cung cấp một môi trường lý tưởng cho vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Các vi sinh vật này có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành dạng mà cây trồng có thể hấp thụ được.
Tăng cường khả năng thoát nước
Vỏ có khả năng thoát nước tốt, giúp hạn chế tình trạng đất bị úng nước, đặc biệt là trong các loại cây trồng trong chậu. Điều này rất quan trọng đối với các loại cây cần độ thoát nước cao như cây hoa lan hay cây xương rồng.
Trồng cây bằng vỏ đậu giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cây trồng trong suốt quá trình phát triển.
Hạn chế sự phát triển cỏ dại
Khi phủ vỏ lên bề mặt đất, nó có thể giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại, đồng thời giữ ẩm cho đất và ngăn chặn sự thoát hơi nước. Điều này giúp tiết kiệm công sức trong việc làm cỏ và tưới nước cho cây trồng.
Cỏ dại cần ánh sáng để nảy mầm và phát triển, lớp phủ vỏ đậu sẽ làm giảm nhiệt độ bề mặt đất, ngăn sự phát triển của cỏ dại.
Đất NAMIX có vỏ đậu, giàu dinh dưỡng
Vỏ đậu phộng chứa một tỷ lệ chất xơ lên tới 60%, cellulose 25%, protein thô 6%, tro 2%, lipid 1%, và nước 8%. Trong đất NAMIX, có nhiều dòng sản phẩm đất có chứa vỏ đậu phộng như đất trồng cây đa dụng, đất trồng hoa, đất trồng NÔNG PHỐ,….
Sử dụng đất trồng có bổ sung vỏ đậu có nhiều ưu điểm như:
- Tạo độ tơi xốp, thông thoáng lâu dài: Nhờ cấu tạo rỗng, các chất xơ tạo thành, chứa khối lượng không khí nhiều hơn so với các loại giá thể khác.
- Phân giải hữu cơ và cải tạo đất: Vỏ dễ phân giải và phân hủy tự nhiên thành chất hữu cơ, cải thiện chất mùn và tạo môi trường đất tốt cho cây.
- Làm phân bón tự nhiên: Chúng được tận dụng làm phân bón hữu cơ tự nhiên, vì là loại cây thuộc họ đậu (có các nốt sần trong bộ rễ để cố định đạm). Nhờ có một hàm lượng đạm giúp cung cấp chất lượng dinh dưỡng cho cây.
Đất trồng cây đa dụng NAMIX cải tiến
Đây là dòng sản phẩm đất trồng cây NAMIX được nhiều người lựa chọn và tin dùng hiện nay. Đất trồng được phối trộn từ những nguyên liệu tự nhiên, trồng được hầu hết các loại cây trồng. Theo đó, mới đây, đất NAMIX có nhiều sự cải tiến như:
- Đất trồng không chỉ có thêm thành phần vỏ đậu tạo sự thông thoáng lâu dài, cung cấp nitơ cho cây.
- Ngoài ra, đất còn giúp tăng thêm nhiều loại kích thước hạt đá Perlite, tăng độ tơi xốp. Đây là loại Perlite đầu tiên trên thị trường Việt Nam có kích thước này.
- Tăng thêm tỷ lệ xơ để tăng sự tơi xốp và giảm độ nén cho đất trồng.
Đất trồng Nông Phố và Đất Trồng Mai, Đào Nông Phố
Đất sạch NÔNG PHỐ là loại đất trồng chất lượng tốt, giá cả hợp lý, với 7 loại thành phần chính được xử lý, chọn lọc kỹ lưỡng. Đó là: Vỏ đậu phộng, mùn hữu cơ, phân hữu cơ, tro trấu, đất thịt tự nhiên đã xử lý sàng lọc, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây.
Đất Trồng Mai, Đào NÔNG PHỐ chuyên dùng để trồng cây cảnh, cây lâu năm như cây mai, cây đào,… được phối trộn từ những nguyên liệu như: Vỏ đậu phộng, đất thịt tự nhiên đã được xử lý sẵn sàng lọc, phân hữu cơ, tro trấu, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, mùn hữu cơ.
Các nguyên liệu đều có nguồn gốc tự nhiên, được gom và chọn lọc kỹ lưỡng từ những khu trồng nông nghiệp lớn nên sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý.
Vỏ đậu phộng giàu dinh dưỡng và có tính thân thiện với môi trường, đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc làm giá thể trồng cây. Từ đó giúp cây trồng phát triển tốt hơn và góp phần bảo vệ môi trường. Hãy sử dụng đất trồng có chứa vỏ đậu để trồng cây tại nhà nhé.