Vi khuẩn E coli là gì? Là vi khuẩn Escherichia coli, là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong đường ruột của con người và động vật. Đây là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời, nhiễm trùng nặng đường ruột hay đau bụng và sốt. Vậy trong phân hữu cơ cho rau NAMIX có vi khuẩn này không? Phân có an toàn cho người sử dụng và môi trường không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
ToggleVi khuẩn E coli là gì?
Vi khuẩn E. coli là vi khuẩn gram âm sống trong đường ruột của người và động vật ấu trùng. Chúng sản xuất độc tố, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, viêm ruột và đau bụng. Cụ thể như sau:
- Tiêu chảy, nhiễm độc thức ăn: Gây sốt, tiêu chảy, nôn, nếu không được bù dịch kịp sẽ dẫn đến trụy mạch, rối loạn tuần hoàn, suy thận…
- Nhiễm khuẩn huyết: Vi khuẩn xâm nhập vào các mạch máu trong cơ thể, gây tổn thương các tạng lân cận như tim, thận, não, nặng có thể gây tử vong.
- Nhiễm khuẩn đường tiểu: đi từ bộ phận cuối cùng của đường tiêu hóa là hậu môn sang lỗ tiểu ngoài, đi ngược dòng vào đường niệu. Hoặc E. Coli gây nhiễm khuẩn huyết, đi khắp cơ thể, đến đường niệu và gây nhiễm khuẩn đường tiểu.
- Viêm màng não và các nhiễm khuẩn khác.
Đặc điểm của vi khuẩn E coli là gì?
Đây là vi khuẩn thuộc chi Escherichia, kỵ khí tùy nghi, hình que. Thường gặp ở đoạn dưới ống tiêu hóa của các sinh vật máu nóng.
Hầu hết các chủng E. coli đều vô hại, nhưng một số serotype như EPEC, ETEC, v.v. có thể gây ngộ độc thực phẩm.
E. coli lây truyền qua đường phân-miệng, các tế bào vi khuẩn có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều ngày và phát triển bên ngoài vật chủ.
Vi khuẩn E.coli có ở đâu?
Gia súc là ổ chứa vi khuẩn E.coli, đặc biệt là những loài động vật ăn cỏ nhai lại như trâu, bò,… Chúng cư ngụ trong đường ruột và được đào thải ra môi trường qua phân của chúng.
E coli xâm nhập vào cơ thể người ở nhiều con đường khác nhau như: nước uống, rau sống, thịt bò còn sống,… Mọi lứa tuổi đều có thể cảm nhiễm với loại vi khuẩn này. Cụ thể như sau:
- Nước uống và nguồn nước sử dụng hàng ngày bị ô nhiễm.
- Ăn phải thực phẩm chưa chín hoặc không được rửa sạch
- Không rửa tay trước khi nấu ăn hoặc trước khi ăn.
- Dụng cụ chế biến thức ăn, ăn uống không đảm bảo vệ sinh.
- Thực phẩm bị hư thối hoặc nổi mốc.
- Giết mổ hoặc ăn phải những loại gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh.
- Không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.
- Dùng chung dụng cụ cá nhân với người mắc bệnh.
Cách phòng trừ vi khuẩn E.coli
Vi khuẩn E coli tồn tại rất nhiều, bạn cần phòng tránh sự xâm nhập của chúng một cách hiệu quả như:
- Ăn chín uống sôi.
- Nếu ăn rau sống, trái cây,… rửa nước nhiều lần và rửa bằng nước muối pha loãng.
- Rửa sạch thịt bò hoặc các loại hải sản nếu ăn tái hoặc sống.
- Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Các vật dụng chế biến, nấu ăn, hay đồ để ăn uống phải được rửa sạch sẽ và khô ráo.
- Chế biến và bảo quản các loại thực phẩm đúng cách, tránh làm hư hỏng, mốc.
- Nên rã đông bằng lò vi sóng nếu có, bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
- Cần xử lý tốt phân, chất bã của người nhiễm E coli, hạn chế lây nhiễm.
Phân hữu cơ cho rau NAMIX có nhiễm vi khuẩn e coli không?
Sau khi biết được vi khuẩn e coli là gì thì nhiều người cũng muốn biết trong sản phẩm phân hữu cơ cho rau NAMIX có đảm bảo an toàn, không chứa loại vi khuẩn này.
Vì loại phân này được tạo từ phân gồm các chất thải của động vật, phế phẩm thực vật, phế phẩm chế biến nông lâm thuỷ sản, than bùn và rác thải cơ được ủ hoai mục.
Phân hữu cơ tạo môi trường thuận lợi giúp cho côn trùng và vi sinh vật sinh sống và tạo hệ sinh thái cân bằng cho đất, giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và giữ ẩm cho đất.
Phân có dạng viên nén, có hàm lượng chất hữu cơ cao (trên 45%). Được xử lý công nghệ gia nhiệt ở nhiệt độ cao (khoảng 100 độ C) tiêu diệt tối đa các vi khuẩn gây hại (E.Coli và Salmonella), không chứa các độc tố.
Thời gian cách ly khi thu hoạch khi nào?
Cây rau là loại cây ngắn ngày (khoảng 25 – 35 ngày thu hoạch), Phân hữu cơ cho rau Namix có các chỉ số thành phần đủ điều kiện đáp ứng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây
Tùy vào nhóm cây trồng, điều kiện dinh dưỡng và biểu hiện của cây trồng.
Có thể bón lót trước khi gieo trồng và bón thúc phải bón sớm trước thời điểm cây sinh trưởng và phát triển mạnh (bón thúc L1: 7 – 10 NSG), Đối với cây rau ăn củ quả nên bón trước khi rau ra hoa, đậu quả.
Thời điểm bón khoảng 10 – 15 ngày/ lần bón. Nên bón 7 – 10 ngày trước thu hoạch. Phân sạch mầm bệnh nên có thể đảm bảo rau sạch, an toàn sử dụng.
Phân hữu cơ sạch, an toàn sử dụng
Phân hữu cơ Namix là loại phân được xử lý gia nhiệt ở nhiệt độ cao (khoảng 100 độ C), không chứa các độc tố và vi khuẩn gây hại (E.Coli và Salmonella: 2 loại vi khuẩn gây hại nguy hiểm đến sức khỏe con người), an toàn và phù hợp cho rau ăn lá, củ, quả..
Bên cạnh đó, trong phân không có trùng đất (giun đất). Tuy nhiên khi bón vào các chậu, khay đất, xuất hiện trùng (giun đất) thì có thể do giun đất tồn tại trong đất trồng, môi trường bên ngoài.
Bạn nên bón trực tiếp vào gốc, hạn chế để phân còn đọng trên lá. Khi đó, sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây (nếu thời tiết nắng nóng thì có thể cháy lá, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm)
Bạn nên tưới nước sau khi bón phân hữu cơ cho rau để phân không đọng trên lá của cây rau.
Trên đây là những điều cần biết về vi khuẩn E coli là gì và những tác hại mà chúng gây ra. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn những nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của con người và bảo vệ môi trường. Nếu tự trồng rau tại nhà, hãy lựa chọn những đất sạch và phân hữu cơ cho rau để đảm bảo rau tươi ngon, sạch.